Chuẩn bị món cho bé đi chơi xa

,
Chia sẻ

Dịp Tết này, gia đình bạn sẽ có chuyến du lịch thú vị. Đừng quên chuẩn bị cho bé vài món lạ để lót dạ trên đường nhé!

Sushi chà bông cá

Nguyên liệu:

300g gạo Nhật, 4 lá rong biển, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 50g chà bông cá, 1 thìa súp sốt mayonnaise, 1 thìa súp vừng rang vàng, muối, nước tương.

Thực hiện:

Gạo Nhật vo sạch, thêm chút muối, nấu thành cơm. Cà rốt bào vỏ, luộc chín, thái que. Dưa chuột bỏ ruột, thái que. Trải lá rong biển lên mặt phẳng, cho cơm lên, dàn đều thành lớp mỏng, phết một ít sốt mayonnaise, rắc vừng rang, cho thanh dưa chuột và thanh cà rốt vào cùng với chà bông cá. Cuộn thật chặt và đều tay, sau đó thái từng khoanh vừa ăn. Món này dùng kèm nước tương. 

Mách bạn:

Lúc cơm còn ấm, dẻo, bạn dùng cuộn sushi sẽ dễ và chặt hơn. Gạo Nhật có bán tại các chợ, siêu thị.

Bánh bèo chà bông tôm

Nguyên liệu:

150g bột gạo, 1 thìa súp bột năng, 50g chà bông tôm, 30g cà rốt, 30g ngô non, 30g đậu côve, hành lá, muối, hạt nêm, dầu ăn. 

Nước mắm pha: 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa súp nước đường, 2 thìa súp nước lọc. 

Thực hiện:

Trộn đều bột gạo, bột năng với chút muối. Lường một bát bột với 2,5 bát nước (1 bát nước lạnh + 1,5 bát nước sôi), khuấy tan, lược lại. Cho bát vào xửng, đổ bột vào, hấp chín, để hơi nguội, lấy bánh ra khỏi bát. 

Cà rốt thái hạt lựu nhỏ. Ngô non, đậu côve, hành lá thái nhỏ. Đun nóng dầu ăn, cho vào bát hành lá làm mỡ hành. Đun nóng dầu ăn khác, cho cà rốt, đậu côve, ngô non vào xào, nêm hạt nêm. Xếp bánh ra đĩa, cho nhân, chà bông, mỡ hành lên. Dùng với nước mắm pha. 

Mách bạn:

Để bánh bèo có lỗ ở giữa, bạn chờ bát thật nóng mới đổ bột vào. 

Xôi chà bông gà

Nguyên liệu:

300g nếp ngon, 50g hạt sen tươi, 2 củ hành tím, hành lá, 50g chả lụa, 50g chà bông gà, 1 cây lạp xường, muối, dầu ăn, nước tương. 

Thực hiện:

Nếp vo sạch cho vào xửng với hạt sen tươi và chút muối, hấp chín. Hành tím thái mỏng, phi vàng giòn. Hành lá thái nhỏ, cho vào bát, trút dầu ăn đun nóng vào để làm mỡ hành. Xôi chín xới ra đĩa, cho chả lụa thái sợi, lạp xưởng hấp chín thái hạt lựu, chà bông gà, hành tím phi, mỡ hành lên trên. Dùng kèm nước tương. 

Mách bạn:

Bạn nên ngâm nếp cho nở trước khi nấu để xôi nhanh chín hơn. Đừng quên lấy tim hạt sen để không bị đắng.

Mách bạn
Chà bông (ruốc) là loại thức ăn bổ dưỡng, hợp vệ sinh. 
 
Chà bông có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều đạm, ít béo, tốt cho sức khoẻ. Món này thích hợp để bạn mang theo trong những chuyến đi xa vì là thực phẩm khô, gọn nhẹ, ít bị nhiễm khuẩn, có thể bảo quản khá lâu. Đặc biệt, chà bông có thể kết hợp với nhiều món như cơm, cháo, bánh mì, xôi... Chỉ cần thêm ít rau củ là đủ cung cấp bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho trẻ. 
 
Chà bông có thể được làm từ thịt lợn, gà, cá, tôm... Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại chà bông chế biến sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, nên chọn nơi bán uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bé.
 
Tránh trường hợp chà bông chế biến từ nguyên liệu kém chất lượng như thịt, cá, sử dụng chất bảo quản, phụ gia vượt quá mức cho phép, ảnh hưởng đến sức khoẻ. 
 
Nếu có thời gian, bạn nên tự tay làm chà bông cho con.
 
 
TheoVào bếp
Chia sẻ