Chuẩn bị "bình thường mới" ở TP.HCM: Siêu thị dùng trí tuệ nhân tạo phân tích lượng người vào mua sắm

Một siêu thị ở TP.HCM đã triển khai hệ thống vận hành theo công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phân biệt được khách hàng và nhân viên để chuẩn bị cho thời điểm người dân có thể tự đi mua sắm khi TP.HCM trở lại "bình thường mới".

Ngày 23/9, đại diện MM Mega Market Việt Nam (MM) cho biết, chuỗi siêu thị này đã lên kế hoạch và có những bước chuẩn bị sát sao cho giai đoạn "bình thường mới" nhằm góp phần đưa nền kinh tế sớm phục hồi trở lại.

Theo đó ngay khi nhận được sự hỗ trợ của Sở Y Tế và Sở Công Thương TP.HCM, MM đã triển khai tiêm phòng cho toàn bộ nhân viên tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Tính đến nay, hơn 1.500 nhân viên tại TP.HCM được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin COVID-19.

Chuẩn bị "bình thường mới" ở TP.HCM: Siêu thị dùng trí tuệ nhân tạo phân tích lượng người vào mua sắm - Ảnh 1.

Siêu thị có những bước chuẩn bị sát sao cho giai đoạn "bình thường mới"

Để có không gian mua sắm an toàn, MM đã trang bị hệ thống máy kiểm soát số lượng khách hàng đang mua sắm tại siêu thị trong cùng một thời điểm tại 3 trong số 4 trung tâm ở TP.HCM.

Theo phía siêu thị, hệ thống này vận hành theo công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phân biệt được khách hàng và nhân viên thông qua nhận diện đồng phục siêu thị.

Hệ thống bao gồm camera được lắp đặt tại lối vào và lối ra, đồng thời kết nối với hệ thống máy chủ trung tâm để phân tích lượng người đang mua sắm thực tế trong siêu thị và gửi cảnh báo cho Ban quản lý nếu vượt mức quy định.

Khách hàng cũng sẽ biết được số lượng người đang mua sắm thực tế trong siêu thị thông qua màn hình hiển thị trực tiếp tại lối vào và xếp hàng chờ bên ngoài khi số lượng vượt ngưỡng cho phép.

Chuẩn bị "bình thường mới" ở TP.HCM: Siêu thị dùng trí tuệ nhân tạo phân tích lượng người vào mua sắm - Ảnh 2.

Màn hình hiển thị trực tiếp lượng người vào mua sắm tại lối vào và xếp hàng chờ bên ngoài.

MM cũng chủ động trang bị kiến thức cần thiết về COVID-19 cho đội ngũ nhân viên của mình thông qua các buổi trò chuyện, tư vấn trực tuyến với đội ngũ bác sĩ theo nhiều chủ đề khác nhau như cách chăm sóc F0 tại nhà, những điều cần biết về vắc-xin phòng COVID-19, các quy tắc an toàn khi tiếp xúc với khách hàng, đồng nghiệp tại nơi làm việc...

Về chất lượng thực phẩm, MM áp dụng mô hình "Từ trang trại đến bàn ăn" đối với rau củ quả, trái cây, thịt heo và thủy hải sản để kiểm soát tốt an toàn vệ sinh thực phẩm chủ động trong việc quản lý hiệu quả nguồn cung.

Ngoài ra, siêu thị này đẩy mạnh các giải pháp mua sắm và thanh toán trực tuyến.

Cũng trong kế hoạch chuẩn bị việc "bình thường mới", mới đây hãng xe công nghệ Be là nền tảng công nghệ, vận tải đầu tiên triển khai tổ chức xét nghiệm COVID-19 hàng tuần cho lực lượng shipper kể từ ngày 24/9.

Quy trình xét nghiệm của Be tiến hành trong 1 phút/người. Việc ứng dụng công nghệ số hoá giảm thiểu toàn bộ các bước thủ tục giấy tờ, hạn chế tiếp xúc trực tiếp bao gồm thanh toán trực tuyến không chạm 100% thông qua ngân hàng số.

Quy trình đăng ký, trả kết quả, quản lý dữ liệu tập trung đều thực hiện trực tuyến bằng nền tảng công nghệ của hãng.

Chuẩn bị "bình thường mới" ở TP.HCM: Siêu thị dùng trí tuệ nhân tạo phân tích lượng người vào mua sắm - Ảnh 3.

Shipper được xét nghiệm COVID-19 trước khi bắt đầu công việc giao nhận hàng.

Với sự hỗ trợ tổ chức chủ động của ứng dụng đặt xe này, các tài xế công nghệ có thể thực hiện xét nghiệm với chi phí hợp lý, đáp ứng nhu cầu quay trở lại công việc mưu sinh và nhu cầu vận chuyển, an sinh của người dân, hộ kinh doanh.

Trước đó, theo Công văn 3120/UBND-ĐT của UBND TP.HCM, kể từ ngày 22 tháng 9 năm 2021 đến hết ngày 23 tháng 9 năm 2021, các doanh nghiệp và shipper tiến hành tập huấn công tác xét nghiệm và cập nhật thông tin xét nghiệm trên các ứng dụng của doanh nghiệp hoặc sử dụng ứng dụng do Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn.

Từ ngày 24 tháng 9 năm 2021 đến ngày 30 tháng 9 năm 2021, các doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào Kho Dữ liệu dùng chung của Thành phố theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Chia sẻ
Đọc thêm