Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Người dân vẫn ra đường khá đông so với kỳ vọng giãn cách xã hội

Trung Nguyên, Theo Báo Tin tức

Trong chuyến thị sát chiều 24/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định, số lượng người dân ra đường vẫn còn khá lớn so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát, làm sạch mầm bệnh trong cộng đồng.

Tối 24/7, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy công tác phòng chống COVID-19 của thành phố với các Sở, ngành nhằm tranh thủ tối đa “thời gian vàng” nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Người dân vẫn ra đường khá đông so với kỳ vọng giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, số lượng người dân ra đường vẫn còn khá lớn so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát, làm sạch mầm bệnh trong cộng đồng. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức.

Đánh giá tình hình chung, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, từ 6 giờ sáng 24/7, việc thực hiện giãn cách xã hội đã được triển khai nghiêm túc. Tuy nhiên, qua hệ thống camera giám sát các đường phố Thủ đô ở Sở chỉ huy trưa cùng ngày cho thấy, còn tình trạng người dân ra đường khá nhiều.

“Tôi đã trao đổi trực tiếp với 10 Chủ tịch UBND các quận, huyện để yêu cầu triển khai lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách”, Chủ tịch UBND TP cho biết.

Trong chiều 24/7, Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp thị sát các tuyến phố tại nhiều quận, huyện của Thủ đô. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để. Đến gần 18 giờ, số lượng người dân ra đường vẫn còn khá lớn so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát tình hình, làm sạch mầm bệnh trong cộng đồng.

Trước tình hình đó, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tập trung vào 2 phần việc quan trọng. Thứ nhất, các lực lượng phải tăng cường trên thực địa để nhắc nhở, kiểm tra, xử lý đối với người dân vi phạm Chỉ thị 17 của thành phố. Thực tế kiểm tra chắc chắn sẽ còn có người ra đường không phải vì mục đích thiết yếu. Quy định xử phạt đã có, các cấp cần thực hiện nghiêm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Người dân vẫn ra đường khá đông so với kỳ vọng giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp ra khỏi nhà không có việc cần thiết, vi phạm Chỉ thị 17 của thành phố về giãn cách xã hội.

Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến người dân tinh thần “đây không phải khuyến cáo mà là yêu cầu nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép”.

Thứ hai, Sở chỉ huy của các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã… ngay lập tức cập nhật danh sách thành viên; Thực hiện chế độ báo cáo 3 lần một ngày vào lúc 6 giờ, 12 giờ, 18 giờ để Sở chỉ huy có các chỉ đạo, xử lý kịp thời trong phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP cho biết: “Thông tin từ 3 nguồn gồm phản ánh của người dân, hệ thống khai báo y tế, dữ liệu các ca bệnh sẽ được cập nhật thường xuyên giúp cho công tác sàng lọc nhanh thêm từng phút, từng giây để nhanh chóng “khóa chặt”, triệt tiêu các mầm bệnh. Do đó, khai báo y tế là một trong những biện pháp cần được nhân dân nghiêm túc thực hiện phục vụ sàng lọc mầm bệnh chưa có yếu tố dịch tễ".

Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17 của thành phố, đồng thời kết hợp xử phạt nghiêm minh, hạn chế tối đa tiếp xúc người và người để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tin tưởng rằng, trong 15 ngày giãn cách, toàn thể hệ thống chính trị và người dân Thủ đô cùng chung sức, đồng lòng, triển khai những việc rất cụ thể sẽ chiến thắng được dịch bệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm