Chủ quan bỏ qua dấu hiệu kinh nguyệt thất thường, hay căng thẳng, cô gái này đã phải chịu đựng khối u trong não

Tr. Thu, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Khi những triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, Kirsty Lane đã đi xét nghiệm máu. Kết quả, cô đang bị một khối u trong não và sẽ cần thuốc suốt quãng đời còn lại.

Bác sĩ sản phụ khoa nói rằng các triệu chứng như chảy dịch đầu vú, thay đổi tâm trạng và chu kì kinh nguyệt thay đổi mà cô gái trẻ Kirsty Lane (26 tuổi, sống tại Weeting, Suffolk và đang theo học ngành y tá) đang phải chịu là do phản ứng phụ của thuốc tránh thai mà cô đang dùng. Thế nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy.

Chủ quan bỏ qua dấu hiệu kinh nguyệt thất thường, hay căng thẳng, cô gái này đã phải chịu đựng khối u trong não - Ảnh 1.

Cô gái trẻ Kirsty Lane phải chịu đựng một khối u trong não ngay từ khi còn rất trẻ.

Khi những triệu chứng nói trên trở nên tồi tệ hơn, kể cả sau khi uống thuốc, Kirsty Lane đã đi xét nghiệm máu. Kết quả, cô đang bị một khối u trong não - u tiết prolactinoma. Khối u này có thể đe dọa mạng sống của cô và Kirsty sẽ cần thuốc trong suốt quãng đời còn lại.

Các xét nghiệm cũng cho thấy khối u đã cản trở hoạt động của buồng trứng và cô cũng khó có thể thực hiện được thiên chức làm mẹ của mình. Cách điều trị tích cực đối với Kirsty là kiểm soát khối u của cô và bác sĩ lạc quan hi vọng sẽ có ngày cô có thể thụ thai được.

Hiện tại, cô Kirsty vừa cố gắng nâng cao nhận thức về tình trạng bệnh của mình, vừa cố gắng giúp đỡ những người khác có thể phòng tránh bệnh. Chính vì lẽ đó mà cô không ngần ngại chia sẻ trường hợp của mình với mong muốn mọi người có thể nhanh chóng nhận ra các triệu chứng của căn bệnh như cô mắc phải.

Chủ quan bỏ qua dấu hiệu kinh nguyệt thất thường, hay căng thẳng, cô gái này đã phải chịu đựng khối u trong não - Ảnh 2.

Kirsty Lane và chồng - người đã động viên cô rất nhiều khi cô gặp các triệu chứng trên.

"Tôi nghĩ mình sẽ chết"

Nhớ lại thời khắc nhận tin xấu, Kirsty nói: "Bác sĩ nói với tôi rằng tôi có một khối u tiết prolactinoma, một khối u nhỏ trên tuyến yên, ở giữa hộp sọ. Chỉ cần nghe từ "khối u" là tôi đã hoảng sợ lắm rồi. Đó thực sự là điều duy nhất tôi nghe được và lập tức nghĩ rằng mình sẽ chết. Điều này thật khủng khiếp, tôi chỉ còn biết khóc nức nở cho đến khi chồng tôi đến".

Chia sẻ về những triệu chứng khiến cô phải đi khám, Kirsty cho biết. Ban đầu, cô bị đau đầu liên tục. Sau đó, chu kì kinh nguyệt bị mất và cô nhận thấy có dòng dịch lỏng màu trắng sữa chảy ra từ đầu vú. Rồi tâm trạng của cô trở nên bất ổn, thậm chí thay đổi rất nhanh và rất hay căng thẳng.

Nhờ sự động viên của chồng, Kirsty đã đi khám và kết quả ngoài sức tưởng tượng đã khiến cô cảm thấy không thể đứng vững được nữa.

Chủ quan bỏ qua dấu hiệu kinh nguyệt thất thường, hay căng thẳng, cô gái này đã phải chịu đựng khối u trong não - Ảnh 3.

Mặc dù bệnh tình của Kirsty đã được kiểm soát nhưng cô cũng khó có con sau này.

"Triệu chứng sẽ càng nặng hơn nếu không dùng thuốc"

Trong suốt 8 năm qua, Kirsty Lane vẫn dùng thuốc uống tránh thai. Chính vì vậy mà bác sĩ sản phụ khoa khám cho cô đã nghi ngờ rằng cô gặp phản ứng nặng với loại thuốc đang dùng. Là một y tá, cô cũng nhận ra các triệu chứng của mình là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Mặc dù vậy, cô vẫn lo lắng có điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Cô cho biết: "Có đôi khi tôi nghĩ có thể có điều gì đó không ổn trong não vì các cơn đau đầu của tôi luôn ở cùng một vị trí và rất đau. Mặc dù vậy, tôi quá bận rộn nên đã bỏ mọi thứ ngoài tâm trí. Và đến khi bác sĩ đề cập đến tác dụng phụ của thuốc, tôi cảm thấy có vẻ đúng".

Tuy nhiên, khoảng một năm sau, khi đã ngừng uống thuốc những các triệu chứng không những không biến mất mà trở nên tồi tệ hơn, Kirsty đã không chần chừ được nữa. Cô tiến hành xét nghiệm máu thì được phát hiện có khối u. Ba ngày sau khi xét nghiệm máu, cô nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ bác sĩ và yêu cầu phải trở lại viện để kiểm tra lại.

"Ngay cả ở thời điểm đó tôi vẫn nghĩ là điều gì đó liên quan đến thuốc nên đã không đi cùng ai đến viện. Chỉ đến khi biết mình có khối u não tôi mới quá sợ hãi", Kirsty nhớ lại.

Chụp MRI sau đó cho thấy khối u của cô Kirsty rất nhỏ và do không đụng vào dây thần kinh thị giác nên không cần phẫu thuật vì nó có thể được kiểm soát bằng thuốc uống. Và cô phải uống thuốc trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời, nếu không, các triệu chứng sẽ càng nặng hơn.

Chủ quan bỏ qua dấu hiệu kinh nguyệt thất thường, hay căng thẳng, cô gái này đã phải chịu đựng khối u trong não - Ảnh 4.

Hiện tại, Kirsty cố gắng giúp đỡ những người khác có thể phòng tránh bệnh.

"Buồng trứng không còn hoạt động nữa do ảnh hưởng của khối u trong não"

Mặc dù bệnh tình của Kirsty đã được kiểm soát, nhưng cô vẫn lo lắng nó có thể ảnh hưởng đến cơ hội có con sau này. Cô nói: "Tôi không có estrogen, nên buồng trứng không hoạt động chút nào. Tôi lo rằng mình sẽ không bao giờ có thể có một gia đình trọn vẹn, đặc biệt là khi bác sĩ kê đơn thuốc cho tôi đã nói rằng tôi sẽ không thể dù có cố gắng có em bé. Tôi thực sự thất vọng. Nó không đơn giản là một điều gì đó sẽ xảy đến với bạn mà chính xác là bạn không thể đạt được bất cứ điều gì".

Tuy nhiên, may mắn có vẻ như đã đến với Kirst. Chu kì kinh nguyệt của cô đã trở lại bình thường và nếu mang thai, tôi có thể ngừng dùng thuốc trong thời gian đó mà không lo ngại gì.

Kể từ khi bắt đầu điều trị, những cơn nhức đầu của Kirsty Lane đã gần như biến mất và tâm trạng của cô cũng ổn định. Cô cũng cảm thấy mình thực sự may mắn vì chỉ cần dùng thuốc mà không phải phẫu thuật, cho dù cô sẽ phải uống thuốc suốt đời.

Chủ quan bỏ qua dấu hiệu kinh nguyệt thất thường, hay căng thẳng, cô gái này đã phải chịu đựng khối u trong não - Ảnh 5.

U tiết prolactinoma là gì?

Prolactinoma là một khối u của tuyến yên và không phải là ung thư. Nó gây tiết quá nhiều hormone prolactin (prolactin cao).

Nguyên nhân của prolactinoma thường không rõ.

Triệu chứng phổ biến của bệnh này thường là làm gián đoạn thời kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Các dấu hiệu khác gồm: Giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo và buồng trứng không giải phóng trứng.

Nam giới có khối u tiết prolactin cũng có thể cảm thấy ham muốn giảm và bất lực.

Phương pháp điều trị U tiết prolactinoma thường chủ yếu là dùng thuốc. Phẫu thuật thường chỉ được cung cấp nếu người bị bệnh rơi vào trường hợp kháng thuốc hoặc gặp các phản ứng phụ.

Nguồn: Tổ chức Pituitary

Chia sẻ
Đọc thêm