Chủ nghĩa tiêu dùng ý thức là gì, vì sao nó được coi phương pháp nên áp dụng để việc tiêu tiền hiệu quả, có chủ đích

Hồng Nhung , Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Bạn đã sẵn sàng để đưa ra các quyết định mua hàng có cân nhắc và sáng suốt hơn chưa? Đây là cách để trở thành một người tiêu dùng tiêu tiền hiệu quả, có chủ đích hơn.

Jessica Martel là một nhà văn tự do, nhà nghiên cứu chuyên nghiệp và là mẹ của hai cậu con trai kháu khỉnh. Cô quan tâm đến tất cả những thứ liên quan đến tài chính cá nhân, tâm lý và nuôi dạy con cái. Jessica Martel đã áp dụng chủ nghĩa tiêu dùng ý thức và dưới đây là những chia sẻ của cô về hành trình này.

Cho đến khi có con, tôi mới thực sự bắt đầu nghĩ về các sản phẩm và thực phẩm tôi sẽ mua và tiêu thụ. Tôi muốn biết mình đã bôi gì trên da và cơ thể của con. Tôi muốn biết loại quần áo nhỏ xíu được làm từ chất liệu gì. Thành thật mà nói, quá trình này đôi khi tốn khá nhiều thời gian.

Tương tự với điều này, mọi người đều nghĩ rằng mọi công ty đều hỗ trợ điều kiện làm việc đầy đủ, trả lương công bằng và có môi trường tốt. Nhưng khi bắt đầu thực hiện một số nghiên cứu, tôi thấy rằng điều này không phải lúc nào cũng vậy.

Đối với tôi, có con là chất xúc tác thúc đẩy bản thân trở thành một người tiêu dùng có ý thức hơn. Tôi bắt đầu suy nghĩ về những gì sẽ mua, nó đến từ đâu và các giá trị mang lại. Và tôi không đơn độc trong việc này. Ngày càng có nhiều người rời bỏ chủ nghĩa tiêu dùng mù quáng bốc đồng và hướng tới một cách tiêu dùng có chủ đích và có hiểu biết hơn.

Đọc tiếp để tìm hiểu chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức là gì, tại sao nó lại quan trọng và cách bạn có thể bắt đầu triển khai cách thực hành tiêu dùng có ý thức vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Chủ nghĩa tiêu dùng ý thức là gì, vì sao nó được coi phương pháp nên áp dụng để việc tiêu tiền hiệu quả, có chủ đích - Ảnh 2.

Chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức là gì?

Chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức là việc thực hành nhận thức rõ hơn về các quyết định mua hàng của bạn.

Một người tiêu dùng sẽ suy nghĩ trước khi quẹt thẻ tín dụng hoặc làm trống giỏ hàng trên Amazon của họ. Một người tiêu dùng có ý thức xem xét cách chi tiêu của họ ảnh hưởng đến xã hội nói chung dưới góc độ xã hội, môi trường, chính trị hoặc kinh tế.

Nói một cách đơn giản, chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức là việc gắn giá trị của bạn với việc mua hàng.

Tại sao chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức lại quan trọng?

Chủ nghĩa tiêu dùng ý thức là gì, vì sao nó được coi phương pháp nên áp dụng để việc tiêu tiền hiệu quả, có chủ đích - Ảnh 4.

Mặc dù có các quyết định nhỏ và hành vi cá nhân làm bạn cảm thấy không ảnh hưởng nhiều, nhưng hãy nhớ rằng mọi thay đổi đều bắt đầu từ cá nhân. Nếu bạn muốn thấy nhiều công ty phát triển mạnh hơn và coi trọng nhân viên của họ và môi trường, thì bạn cần bắt đầu hỗ trợ các tổ chức này. Dưới đây là một vài lý do tại sao chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức lại quan trọng ở cấp độ cá nhân và xã hội.

Nó thúc đẩy sự thay đổi

Chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức quan trọng vì bạn bỏ phiếu bằng ví của mình hàng ngày. Khi bạn mua một sản phẩm từ một công ty không cung cấp sự đối xử công bằng cho nhân viên của họ hoặc các công ty không ủng hộ các phong trào xã hội quan trọng, bạn đang ủng hộ những giá trị đó. Giá trị mà bạn có thể không đồng ý.

Nếu chúng ta muốn các công ty thay đổi cách thức của họ và làm tốt hơn, thì chúng ta cần tạo áp lực cho họ. Nếu chúng ta tiếp tục mua sản phẩm từ những công ty mà chúng ta không tin tưởng, thì không có lý do gì để họ thay đổi.

Nó thúc đẩy nhận thức

Chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức cũng thúc đẩy nhận thức. Thay vì mua hàng mù quáng từ những công ty bạn không biết gì, quá trình trở thành một người tiêu dùng có ý thức khuyến khích bạn tìm hiểu sâu hơn, khám phá các giá trị của bản thân và tìm kiếm các công ty và sản phẩm phù hợp.

Nó tốt cho bạn và những người khác

Chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức cũng rất quan trọng vì nó tốt cho bạn. Ví dụ, hãy nghĩ đến việc mua thực phẩm hữu cơ ở nơi bạn đang sinh sống thay vì thực phẩm chế biến sẵn, không lành mạnh. Thực phẩm hữu cơ là một sự lựa chọn có ý thức và lành mạnh hơn. Nó cũng tốt hơn cho môi trường. Điều này cũng đúng khi nói đến quần áo bạn mặc trên người.

Bất cứ ai có thể là một người tiêu dùng có ý thức?

Chủ nghĩa tiêu dùng ý thức là gì, vì sao nó được coi phương pháp nên áp dụng để việc tiêu tiền hiệu quả, có chủ đích - Ảnh 5.

Câu trả lời cho điều này hơi phức tạp hơn bạn nghĩ.

Về lý thuyết, thì câu trả lời là: Có. Ai cũng có thể trở thành người tiêu dùng có ý thức. Tất cả chúng ta có thể suy nghĩ về những gì đánh giá cao và sau đó sử dụng internet để nghiên cứu các công ty hoặc sản phẩm phù hợp với những giá trị này.

Nhưng trong thực tế, nó có thể khó khăn hơn.

Các sản phẩm bền vững, thường đi kèm với sự đắt tiền. Lý do thời trang nhanh và thức ăn nhanh rất phổ biến là vì chúng có giá cả phải chăng. Lý do rất nhiều người có thể nói về giá trị của “cái này hữu cơ” và “cái kia bền vững” là vì họ có đủ khả năng mua các mặt hàng chất lượng.

Mặc dù nhiều người muốn ăn thực phẩm hữu cơ, có nguồn gốc sạch được kiểm định nhưng điều đó không phải lúc nào cũng thành hiện thực vì chi phí khá cao. Có một chút giằng co giữa mong muốn mua những sản phẩm mà bạn tin tưởng và sự dễ dàng - hợp túi tiền của những thứ như thời trang nhanh.

Làm thế nào để thực hành trong cuộc sống

Chủ nghĩa tiêu dùng ý thức là gì, vì sao nó được coi phương pháp nên áp dụng để việc tiêu tiền hiệu quả, có chủ đích - Ảnh 6.

Mặc dù trở thành một người tiêu dùng có ý thức cần thời gian và nỗ lực, nhưng có nhiều mức độ tương tác khác nhau. Nó không phải là một thỏa thuận nhanh chóng mà bạn cũng cần thời gian. Bạn không nên cực đoan. Bạn có thể thực hiện từng bước nhỏ khi bước vào giai đoạn thực hành này.

Dưới đây là một số cách bạn có thể bắt đầu thực hiện chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức vào cuộc sống của chính mình.

Đánh giá giá trị của bạn

Trước tiên, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về các giá trị của bạn. Điều gì quan trọng đối với bạn? Bạn có quan tâm đến tình trạng của môi trường và ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu? Bạn tin vào những phong trào xã hội nào? Bạn muốn mặc loại quần áo nào? Những loại sản phẩm bạn muốn đưa vào cơ thể của bạn? Bạn muốn bỏ phiếu bằng tiền của mình như thế nào?

Mua đồ đã sử dụng

Một cách đơn giản để thực hành chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức là mua các sản phẩm đã qua sử dụng. Bằng cách mua sắm tại các cửa hàng tiết kiệm, bạn đang ngăn không cho các mặt hàng bị kết thúc ở bãi rác.

Mua các sản phẩm địa phương

Tìm mua các sản phẩm địa phương. Khi bạn mua các sản phẩm tại địa phương từ các chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn có cơ hội để biết thực phẩm và sản phẩm của mình đến từ đâu. Bạn cũng đang đưa tiền vào tay các chủ doanh nghiệp nhỏ chứ không phải các tập đoàn lớn. Mua tại địa phương cũng có nghĩa là sản phẩm không phải đi xa để đến được với bạn, hay người tiêu dùng. Điều đó sẽ tốt hơn cho môi trường.

Chủ nghĩa tiêu dùng ý thức là gì, vì sao nó được coi phương pháp nên áp dụng để việc tiêu tiền hiệu quả, có chủ đích - Ảnh 7.

Giảm thiểu tiêu thụ

Bạn có thực sự cần một chiếc áo khác, một chiếc mũ khác, một chiếc iPhone mới hay một đôi giày khác không? Chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức không chỉ là quyết định bạn muốn mua hàng của công ty nào mà còn là vấn đề bạn có cần mua thêm hay không.

Một phần của việc trở thành người tiêu dùng có ý thức là đánh giá tác động của việc mua hàng. Mua nhiều hơn với mục đích có nhiều hơn, thường dẫn đến lãng phí. Vì vậy, một phần của việc trở thành một người tiêu dùng có ý thức là biết khi nào nên giảm thiểu mức tiêu thụ.

Sử dụng một chai nước

Đây là một cách siêu đơn giản để thực hành chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức. Nếu bạn không muốn thêm một lượng lớn các chai nước nhựa trong các bãi rác và đại dương của chúng ta thì hãy bắt đầu sử dụng một chai nước có thể tái sử dụng. Nó có vẻ nhỏ nhưng lại rất có ích. Tương tự, hãy bắt đầu sử dụng cốc cà phê, ống hút và hộp đựng thức ăn có thể tái sử dụng.

Nghiên cứu các nhà cung cấp trước khi bạn mua hàng

Nếu bạn có thời gian để nghiên cứu các công ty và sản phẩm trước khi mua hàng thì hãy làm điều đó. Đó là tất cả về nhận thức. Bạn càng biết nhiều về một công ty hoặc sản phẩm, bạn càng có thể tự tin rằng bạn đang ủng hộ một nhà cung cấp xứng đáng.

Chủ nghĩa tiêu dùng ý thức là gì, vì sao nó được coi phương pháp nên áp dụng để việc tiêu tiền hiệu quả, có chủ đích - Ảnh 8.

Tổng kết

Bước đầu tiên để trở thành người tiêu dùng có ý thức chỉ đơn giản là hiểu chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức là gì. Đó là việc hiểu những gì bạn đánh giá cao và tìm kiếm cơ hội để hỗ trợ các công ty mà bạn thực sự tin tưởng. Điều này trái ngược với việc mua sắm nhanh và mua hàng chỉ dựa trên sự tiện lợi và giá cả.

Phải thừa nhận rằng không phải ai cũng có đủ tài chính để trở thành người tiêu dùng có ý thức tốt, nhưng tất cả chúng ta đều có thể làm được. Có những chiến lược đơn giản như sử dụng chai nước tái sử dụng hoặc mua các sản phẩm đã qua sử dụng. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng trở thành một người tiêu dùng có ý thức hơn thì hãy chọn một chiến lược nhỏ và bắt đầu ngay hôm nay!

Theo moneyunder30

https://afamily.vn/chu-nghia-tieu-dung-y-thuc-la-gi-vi-sao-no-duoc-coi-phuong-phap-nen-ap-dung-de-viec-tieu-tien-hieu-qua-co-chu-dich-20220817113626716.chn
Chia sẻ
Đọc thêm