Chú chó đứng ra tranh cử chức thị trưởng thành phố

Vân Anh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ngoài ra, chú chó Diamond khi tranh cử còn lên tiếng sẽ giảm thuế nhà đất và phá vỡ các rào cản cộng đồng nếu đắc cử chức thị trưởng thành phố Schenectady (Mỹ).

Thành phố Schenectady thuộc bang California, Hoa Kỳ, đang chào đón một ứng cử viên mới ra tranh chức thị trưởng. Với khẩu hiệu “người bạn tốt nhất của Schenectady” - ứng cử viên mạnh mẽ này hứa hẹn sẽ giảm thuế nhà đất, giảm tội phạm và phá vỡ các rào cản trong cộng đồng nếu đắc cử chức thị trưởng thành phố.

Ứng cử viên mới này thích thịt xông khói, thích đi bộ quanh thị trấn, thích “đi bậy” ngoài đường. Nó có tên là Diamond và là một con chó.
 
Diamond đang nỗ lực vận động tranh cử chức Thị trưởng thành phố Schenectady.

Tất nhiên, thực tế thì một con chó như Diamond không thể nào chạy một chiến dịch bầu cử được. Đây được coi là một phần vui vẻ xoa dịu những căng thẳng trong giai đoạn vận động tranh cử tại địa phương. Trước đây đã từng có nhiều loài động vật tham gia tranh cử tại Schenectady. 

Năm 2007, một con mèo tên Sparky cũng tham gia tranh cử chức thị trưởng. Roger - một con mèo khác, thành ứng cử viên năm 2011, cùng với hai “đối thủ” là Gary McCarthy và Roger Hull. Trước đó, năm 1999, một con chó là Loffredo cũng ra tranh cử.

Diamond, năm nay 13 tuổi, quyết định ra tranh cử vì để lại nhiều dấu ấn tại Schenectady trong những năm gần đây. Chú chó có thể làm tốt hơn nếu đắc cử. Ít nhất đó là những gì mà người quản lý chiến dịch của chú chó Diamond - Kathy Fitzmaurice đã tuyên bố.

“Diamond thấy chính quyền tại đang đặt chính trị lên đầu chứ không quan tâm đến việc làm điều tốt nhất cho người dân Schenectady.” – Fitzmaurice nói. 

“Diamond thấy nó có thể làm tốt hơn trong việc phá vỡ những rào cản cộng đồng để có thể khai thác tốt tất cả nguồn lực từ mọi người”. Bên cạnh đó, chiến dịch của Diamond cũng kêu gọi giảm các loại thuế đồng thời sẽ tiến hành thực hiện đặt mỗi khu phố một cột nước cứu hỏa.


Diamond bên cạnh chủ - ông Bill MacTiernan và người quản lý chiến dịch - Kathy Fitzmaurice.

Fitzmaurice là người quản lý chiến dịch tranh cử cho hai ứng cử viên mèo trong năm 2007 và 2011. Cô nói rằng, việc có một ứng cử viên là động vật sẽ khiến cuộc bầu cử vui vẻ hơn nhiều.

“Ban đầu, nó gần như chỉ là một trò đùa của bạn tôi. Anh ấy ra ngoài đường, sơn một dấu hiệu tranh cử lên phố, làm khẩu hiệu dán khắp nơi. Thậm chí anh ấy còn làm việc với các doanh nghiệp để xin tài trợ. Đến năm 2011, chúng tôi đưa Roger ra tranh cử chỉ để cho vui, giúp người dân và các ứng cử viên thoải mái hơn. Năm nay, chúng tôi tiếp tục giới thiệu Diamond.” – Fitzmaurice nói thêm.
 
Bill MacTiernan, người nhận nuôi Diamond từ một Quỹ bảo vệ động vật, cho biết: “Diamond cũng khá già rồi. Nhưng nó vẫn muốn thực hiện chiến dịch này dù nó hơi quá tuổi. Những ngày gần đây, nó không được vui vẻ, nhưng nếu bạn nói về việc nó đang tranh chức thị trưởng, nó sẽ ve vẩy đuôi không ngừng.”

Năm 2011, mèo Roger cũng dành được 15 phiếu bầu cho chức thị trưởng.

Năm nay, ngoài Diamond còn có ba đối thủ khác tham gia tranh cử chức thị trưởng Schenectady gồm: ông McCarthy, ông Hull và ông Chris Gibbs. 

McCarthy nói rằng ông rất mong được gặp Diamond khi bước vào chiến dịch tranh cử: “Tôi cho chúng tôi sẽ là người chiến thắng. Tôi rất mong sẽ có ngày, cả bốn ứng cử viên cùng được tranh luận với nhau.”

Trong khi đó, ông Hull cho rằng việc Diamond tham gia cuộc vận động sẽ mang đến sự chú ý cho các ứng cử viên về việc nâng cấp những cơ sở nuôi động vật trong thành phố.

(Nguồn: Dailygazette)
Chia sẻ
Đọc thêm