Chọn kính râm tốt nhất để tránh tia cực tím

Xuxu - Theo Mayo,

Kính râm ngoài tác dụng giúp bạn nhìn rõ mọi thứ dưới ánh nắng còn có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím (UV). Nhưng đây không phải tiêu chí duy nhất để chọn kính râm.

Mùa hè tôi có sở thích đi tắm biển và tắm nắng. Tôi không lo lắng về làn da dù nắng đến mấy đi nữa. Duy chỉ có điều làm tôi lo ngại là ánh nắng mặt trời làm mắt tôi nheo nheo, không thể mở to. Tôi nghe nói nheo mắt nhiều thì vùng mắt sẽ có nhiều nếp nhăn. Tôi cũng sợ tia cực tím làm ảnh hưởng tới mắt. Tôi thường lựa chọn giải pháp đeo kính râm, nhưng không biết kính râm có thực sự bảo vệ mắt trước tia cực tím hay không?
 

Trả lời:

Đúng là mùa hè làm mắt chúng ta không thể mở to mà nhìn được, và kính râm là một lựa chọn phổ biến nhất. Kính râm ngoài tác dụng giúp bạn nhìn rõ mọi thứ dưới ánh nắng còn có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím (UV). Bức xạ tia cực tím từ mặt trời có thể gây hại không chỉ cho làn da của mí mắt của bạn mà còn ảnh hưởng sâu tới giác mạc bên trong mắt, và các phần khác của mắt. Tia UV cũng góp phần gây ra một số loại đục thủy tinh thể ở mắt.

Khi chọn mua kính râm, bạn nên tham khảo các sản phẩm có ghi trên nhãn hàng là có tác dụng bảo vệ khỏi các tia UV, tốt nhất là chọn loại có tác dụng bảo vệ tia UVA và UVB tới 99-100%. Không chọn loại kính có dán nhãn "thẩm mỹ" mà không có tác dụng chống lại tia UV. Nếu lựa chọn giữa mắt kính lớn và mắt kính nhỏ thì tốt hơn nên chọn loại mắt kính to.
 

Tất nhiên, công dụng bảo vệ tia UV không phải là tiêu chí duy nhất để chọn kính râm. Bạn có thể tham khảo một số chi tiết sau khi chọn mua kính:

Mắt kính màu xanh, hoặc màu hổ phách có thể giúp nhìn vật ở xa dễ dàng hơn, đặc biệt là dưới ánh sáng mờ. Mắt kính màu xanh bằng nhựa có thể khiến bạn khó phân biệt các màu sắc, nhất là màu sắc của đèn giao thông. Và không phải kính râm nào có mắt màu xanh cũng bảo vệ bạn khỏi tia cực tím.

Mắt kính phân cực: Thấu kính phân cực làm giảm độ chói nhưng không tránh được tia cực tím. Chọn loại mắt kính Photochromic (mắt kính tự động sẫm màu khi ra nắng) sẽ làm giảm độ chói và giúp bạn nhìn rõ ràng. Không phải tất cả mắt kính Photochromic đều có tác dụng chống tia UV, vì vậy, hãy kiểm tra chắc chắn sản phẩm khi chọn mua.
 

Mắt kính Polycarbonate: Loại ống kính này có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bị thương tích khi có tác động, đồng thời cũng giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV nhưng chỉ ở mức độ hạn chế.

Mắt kính gương: Kính gương giúp chặn ánh sáng tốt nhưng khả năng chống tia UV không cao.

Một cặp kính đủ tiêu chuẩn cần phải được làm từ chất liệu có khả năng chống tia cực tím mà vẫn giúp người đeo nhìn mọi vật rõ ràng. Một số loại kính áp tròng cũng bảo vệ bạn khỏi tia UV, nhưng vì kính áp tròng không bao phủ toàn bộ mắt nên bạn vẫn cần đeo kính râm để bảo vệ mắt mình tốt nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm