Cho một nghệ sĩ vay 84.000 USD để làm tác phẩm nghệ thuật, bảo tàng nhận lại hai khung tranh trống rỗng có tiêu đề: 'Lấy tiền và chạy'

Bảo Nam, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
Chia sẻ

"Đó không phải là hành vi trộm cắp, mà là 'vi phạm hợp đồng', và vi phạm hợp đồng là một phần của công việc", người nghệ sĩ tuyên bố.

Bảo tàng Kunsten ở Aalborg, Đan Mạch đã cho một nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác là Jens Haaning mượn 84.000 USD để làm các tác phẩm nghệ thuật.

Thỏa thuận ban đầu là nghệ sĩ này sẽ dùng số tiền trên để thực hiện lại phiên bản của hai tác phẩm trước đó, mang tên "Thu nhập trung bình hàng năm của người Đan Mạch" ra mắt năm 2010 và "Thu nhập hàng năm trung bình của người Áo", được trưng bày lần đầu vào năm 2007. Cả hai tác phẩm đều sử dụng tiền thật để thể hiện thu nhập trung bình của người dân ở hai quốc gia này.

Cho một nghệ sĩ vay 84.000 USD để làm tác phẩm nghệ thuật, bảo tàng nhận lại hai khung tranh trống rỗng có tiêu đề: 'Lấy tiền và chạy' - Ảnh 1.

Vị trí trưng bày hai bức tranh 'Lấy tiền và chạy' của Jens Haaning tại Bảo tàng Kunsten, Đan Mạch.


Phiên bản mới dự kiến sẽ được làm bằng đồng krone của Đan Mạch và tiền giấy euro, với tổng giá trị khoảng 84.000 USD. Tất nhiên, chưa rõ nguồn gốc dữ liệu phân tích để đưa ra những số liệu thu nhập này. Hai tác phẩm sẽ được trưng bày tại triển lãm có tên "Work it Out" cùng với tác phẩm nghệ thuật của nhiều nghệ sĩ đương đại khác nhau, diễn ra từ ngày 24/9 đến ngày 16/1/2022. Hợp đồng của họ thậm chí còn tuyên bố rằng bảo tàng sẽ cung cấp cho Haaning thêm 6.000 euro để cập nhật tác phẩm, nếu cần.

Nhưng, nghệ sĩ người Đan Mạch này lại giao cho bảo tàng hai khung tranh trống rỗng. Trong một email gửi kèm sau đó, anh nói rằng mình đã quyết định làm một tác phẩm nghệ thuật mới. Và đó chính là hai khung tranh trống rỗng đã được gửi tới, và chúng có tên là: "Lấy tiền và chạy."

Cho một nghệ sĩ vay 84.000 USD để làm tác phẩm nghệ thuật, bảo tàng nhận lại hai khung tranh trống rỗng có tiêu đề: 'Lấy tiền và chạy' - Ảnh 2.

Hai khung tranh này đáng lẽ phải được lấp đầy bằng tiền. Nhưng chúng trống rỗng.


Lasse Andersson, giám đốc bảo tàng Kunsten, nói rằng Jens Haaning có thể vi phạm hợp đồng nếu anh không trả lại tiền, thứ vốn là tài liệu để tạo ra tác phẩm nghệ thuật đồng thời cũng không phải là một khoản thanh toán.

Tuy nhiên, ông cho rằng hai tác phẩm này vẫn "rất thú vị" và quyết định treo chúng tại triển lãm.

Cũng theo Andersson, thỏa thuận là Hatering sẽ trả lại tiền vào ngày 16/1/2022, do đó anh chưa vi phạm hợp đồng và ông sẽ chờ tới thời điểm đó. Tuy nhiên, nếu Haaning không trả lại số tiền, bảo tàng sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng hợp đồng được tuân thủ".

Tuy nhiên, Haaning nói rằng anh ta không có ý định trả lại số tiền.

Chia sẻ với The Guardian, nghệ sĩ này nói rằng đó là hành động bày tỏ sự phản đối với việc các nghệ sĩ được trả lương thấp. Haaning cho biết bảo tàng đã cho anh một khoản phí khoảng 3.900 USD để thực hiện tác phẩm nghệ thuật, nhưng số tiền đó vẫn không đủ nếu anh làm, thậm chí sẽ phải bỏ thêm tiền túi ra.

Nhưng bằng cách thay đổi tiêu đề của tác phẩm thành "Lấy tiền và chạy", anh muốn "đặt câu hỏi về quyền của nghệ sĩ và điều kiện làm việc của họ, để thiết lập các chuẩn mực công bằng hơn trong ngành nghệ thuật."

"Tôi sẽ không trả lại tiền. Đó không phải là hành vi trộm cắp, mà là 'vi phạm hợp đồng', và vi phạm hợp đồng là một phần của công việc", Haaning tuyên bố.

Tham khảo BI

Chia sẻ
Đọc thêm