Chớ coi thường khi đau ngực, sưng đầu nhũ

,
Chia sẻ

Tình trạng đau ngực và sưng đầu núm vú thường là dấu hiệu của viêm đầu vú do vi khuẩn gây ra...

Chào bác sĩ Em và chông em “quan hệ” trước kì kinh 1 tuần và em đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Em vẫn có kinh đúng kì nhưng ngày cuối chu kì, em bị đau ngực bên phải, sưng đầu nhũ và đỏ lên không có dịch gì xuất ra trên đầu nhũ. Xin hỏi bác sĩ có phải em bị bệnh về vú không, có ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của em không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thanh Hoa)

Trả lời:

Chào em,

Đối với cả nam và nữ giới, cặp vú là bộ phận rất quan trong và nhạy cảm trên cơ thể, đặc biệt đối với nữ. Vậy mà những hiểu biết về vú, tuyến vú, bệnh lý tuyến vú chưa nhiều so với các cơ quan khác của cơ thể. Ở phụ nữ, ngoài là vẻ đẹp gợi cảm, thì tuyến vú còn thực hiện chức năng tiết sữa nuôi con thời  kỳ nhũ nhi.

Cấu tạo của vú: 

- Vú được bao bọc bởi lớp biểu bì da dày.

- Mỗi vú gồm 1 núm vú có quầng vú bao quanh có màu từ hồng nhạt cho tới màu nâu sẫm (thường là lúc bé núm vú màu hồng nhạt khi lớn núm vú thay đổi màu sậm dần), không có lông. Núm vú có tổ chức khe kẽ cũng là nơi dễ bị các vi khuẩn xâm nhập gây viêm.

- Xung quanh núm vú có rất nhiều dây thần kinh cảm giác vì thế ở khu vực này khá nhạy cảm và dễ bị kích thích.

- Trước ngày hành kinh ngực thường bị cương cứng, có thể đau tức.

chớ coi thường khi đau ngực
Tình trạng đau ngực và sưng đầu núm vú thường là dấu hiệu của viêm đầu vú do vi khuẩn gây ra... Ảnh minh họa

Em cần tự theo dõi tình trạng viêm đầu vú của mình có tiến triển nặng lên không, có sưng nóng đỏ đau tăng lên không? Có chảy dịch, mủ, máu không? Tình trạng đau ngực và sưng đầu núm vú như em kể trong thư thường là dấu hiệu của viêm đầu vú. Viêm đầu vú có thể gặp ở cả nam và nữ, do vi khuẩn gây ra, trong đó hay gặp nhất là tụ cầu và liên cầu, ít gặp hơn là phế cầu, lậu cầu, trực khuẩn thương hàn, vi khuẩn kỵ khí... Nếu không được điều trị, viêm đầu vú có thể tiến triển thành áp-xe vú

Em có kể về việc em bị đau ngực, núm vú của em bị sưng đau (mà lại chỉ đau 1 bên vú phải) sau khi hai vợ chồng quan hệ khoảng hơn một tuần, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, những chi tiết này ít liên quan đến sưng đau núm vú. 

Tốt nhất em nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản khi bị đau ngực để được các bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân cũng như mức độ bệnh, từ đó có thuốc điều trị thích hợp. Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú và sức khỏe sinh sản của em sau này.

Em cũng cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho vùng ngực, tránh mặc áo lót quá chật gây đè ép, cọ sát vào đầu núm vú. 

Chúc em sớm khỏe!

BS. Bạch Hà Thư (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.


Chia sẻ