Chính phủ gửi công văn hỏa tốc tháo gỡ vận chuyển hàng hóa từ 0h ngày 30/7

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Ngày 29/7, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương không kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên cả nước đối với những phương tiện đã có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đối tượng được cấp mã QR Code gồm ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19, gas, xăng dầu; xe vận chuyển hàng cứu trợ.

Công văn hỏa tốc tháo gỡ vận chuyển hàng hóa từ 0h đêm nay - Ảnh 1.

Công tác kiểm soát tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ (Ảnh Gia Đoàn)

Theo công văn mới này, hàng chục nghìn xe đã được cấp QR code, vận chuyển các mặt hàng thiết yếu, phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng... sẽ không bị dừng xe kiểm tra.

Với những trường hợp không có nhận diện QR code, các lực lượng chức năng vẫn thực hiện kiểm tra khai báo y tế và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-CoV-2.

Thứ hai, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa như cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...

Thứ ba, người trên phương tiện chở hàng hóa lưu thông được yêu cầu phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Thứ tư, các vùng có dịch, UBND tỉnh, thành phố chủ động có giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông phù hợp, hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm để phòng, chống dịch bệnh nhưng đồng thời phải đảm bảo hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt qua địa bàn.

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh thành tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện những nội dung trên kể từ 0h ngày 30/7.

"Cần chủ động xử lý những vấn đề phát sinh nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch, kịp thời báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền", công văn nêu.

Được biết, nhiều ngày qua, tại một số điểm kiểm soát phòng chống dịch có hiện tượng ùn tắc do việc kiểm soát hàng hóa vận chuyển một phần thiếu nhất quán ở nhiều địa phương gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận tải hàng hóa. 

Chia sẻ
Đọc thêm