Chỉ với khoảng không nhỏ xíu bên hông nhà, bà mẹ 4 con đã tạo nên "khu vườn" đầy ắp rau sạch mát mắt

NAnh, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Là một người yêu thích trồng trọt, mong có thực phẩm an toàn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình, chị Filomena Kandola tận dụng khoảng sân hẹp bên hông nhà để làm vườn.

Hiện nay khi không khí, nước, đất… ngày càng ô nhiễm, có tác động không nhỏ đến cuộc sống con người. Đó cũng là lý do những người mong muốn sống cuộc sống lành mạnh, an toàn như chị Filomena Kandola sẽ nghĩ nhiều đến việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính gia đình mình.

Chị Filomena Kandola hiện đang sống tại Ontario, Canada. Chị được biết đến là một nghệ sĩ, một luật sư giỏi. Ngoài công việc chính, chị còn là một người vợ yêu chồng, một người mẹ đảm của 4 đứa trẻ ở độ tuổi 9, 11, 13 và 15.

Hàng ngày, chị thường dành thời gian để làm vườn và sưu tầm hạt giống. Đó cũng là cách để chị nhận ra được nhiều vấn đề về môi trường mà hành tinh của chúng ta hiện đang phải đối mặt.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 1.

Khu vườn được người mẹ đảm trồng nhiều rau quả sạch.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 2.

Một lần thu hoạch cũng đầy ắp bàn trong bếp.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 3.

Chị trồng nhiều loại cây leo tận dụng khoảng tường trống bên hông nhà.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 4.

Góc đặt các chậu cây.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 5.

Khu vực trồng cà chua tươi tốt.

Theo chị Filomena Kandola, việc trồng trọt, phát triển các loại thực phẩm sạch là cách để chị được kết nối với trái đất. Chị cảm thấy đó là niềm vui vô cùng ý nghĩa. Từ những ngày đầu chỉ thử nghiệm trồng vài chậu cây, đến thời điểm hiện tại, chị Filomena Kandola đã có khu vườn của riêng mình, nơi mà chị có thể tận tụy, tỉ mẩn suốt một ngày cuối tuần để tưới cây, tỉa lá, thu hoạch và tìm cách phân chia không gian sao cho hợp lý để trồng được nhiều hơn các loại rau quả cho gia đình.

Chị Filomena Kandola không trồng cùng một loại cây giống ở gần nhau bởi đó là cách dễ nhiễm bệnh vì không có sự đa dạng sinh thái. Với các cây bị sâu bệnh, chị đều nhổ đi, thay thế bằng cây khác để tránh sâu bệnh lan rộng cả khu vườn. Với những cây bị sâu bệnh nhẹ, chị nhanh chóng di chuyển cây sang một khu vực khác để giảm sự tác động của côn trùng đến khu vườn của mình.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 6.

Chị còn đóng các khung gỗ để trồng xà lách.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 7.

Rau tốt tươi đẹp mắt.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 8.

Thu hoạch đầy ắp.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 9.

Cải cầu vồng đẹp mắt.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 10.

Một góc ngộ nghĩnh với chậu cây xinh.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 11.

Xà lách tốt tươi.

Chị Filomena Kandola không có vườn nên hoàn toàn tận dụng sân gạch để trồng. Bên cạnh khu vực có đất sát bên hông nhà, chị còn trồng vào chậu để có thể tạo được khu vườn rộng với đa dạng cây cối. Chị cũng thường trộn đất, phơi đất sau khi thu hoạch. Hiện tại, chị Filomena Kandola còn nghiên cứu sử dụng rong biển và một hỗn hợp đá từ nông dân địa phương để cải tạo đất.

Hiện tại, chị mua các loại giống cây chủ yếu từ những người nông dân quanh vùng. Cây giống được chuẩn bị trồng theo mùa khá đa dạng. Mỗi lần trồng, chị chuẩn bị tới 300 – 400 cây giống.

Chị trồng đa dạng thực phẩm.

Chị Filomena Kandola thường chỉ trồng được một mùa ngắn vì thời tiết ở Canada khá lạnh giá. Chị luôn ước ao sau này nghỉ hưu sẽ có một mảnh vườn rộng để tạo mảng xanh thật trong lành cho tổ ấm của mình. Khi ấy, chắc chắn các con đã lớn, chị cũng có nhiều thời gian hơn để trồng cây, tạo khu vườn cho riêng mình.

Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 13.
Khu vườn nhỏ xíu đầy ắp rau sạch của người mẹ trồng cho 4 con thưởng thức - Ảnh 14.

Các loại rau gia vị.

Rau xanh bên ghế thư giãn.

Hàng ngày, khi thức dậy, được ngắm nhìn khu vườn, chị cảm thấy ngập tràn hạnh phúc. Phần thưởng cho những chăm chỉ, tận tâm mỗi ngày của chị chính là khu vườn xanh tốt, là sức khỏe và niềm vui của các thành viên trong gia đình khi thưởng thức những món ăn ngon từ thực phẩm thu hoạch trong vườn nhà.

Theo HWGF

Chỉ với khoảng không nhỏ xíu bên hông nhà, bà mẹ 4 con đã tạo nên "khu vườn" đầy ắp rau sạch mát mắt - Ảnh 16.

https://afamily.vn/chi-voi-khoang-khong-nho-xiu-ben-hong-nha-ba-me-4-con-da-tao-nen-khu-vuon-day-ap-rau-sach-mat-mat-20220106144022655.chn
Chia sẻ
Đọc thêm