Chỉ với cuốn sổ đựng tiền giá 119k, cô gái Hà Nội có cách giúp "nhẹ gánh" khi quản lý chi tiêu mỗi tháng

Hồng Nhung , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Phượng tiết lộ cách làm này cô đã áp dụng từ rất nhiều năm trước, khi mới còn là sinh viên học Đại học.

Quản lý chi tiêu chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là với những bạn trẻ hiện nay. Việc chi tiêu quá tay, tiêu quá nhiều so với thu nhập vẫn thường xuyên xảy ra khiến họ phải rơi vào tình trạng chưa đến cuối tháng đã phải đi vay. Rồi đầu tháng lĩnh lương lại đi trả nợ. Vòng quay vay rồi trả cứ thế khiến cuộc sống tài chính, tiết kiệm cho tương lai của nhiều bạn trẻ luôn dậm chân ở con số không.

Khác với suy nghĩ này, Nguyễn Hồng Phượng (26 tuổi) hiện đang làm công việc kinh doanh ở Hai Bà Trưng, Hà Nội đã sớm rèn cho bản thân việc quản lý chi tiêu chặt chẽ. Phượng cho biết, bản thân quản lý chi tiêu bằng cách chi tỷ lệ thu nhập theo công thức 50 - 30 - 20. Cụ thể:

- 50% thu nhập sẽ chi trả các chi phí thiết yếu

- 30% tiết kiệm và trả nợ

- 20% sẽ là tiền chi tiêu cá nhân hàng tháng.

Chỉ với cuốn sổ đựng tiền giá 119k, cô gái Hà Nội bỗng "nhẹ gánh" khi quản lý chi tiêu cá nhân mỗi tháng - Ảnh 2.

Nguyễn Hồng Phượng (26 tuổi) hiện đang làm công việc kinh doanh ở Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cô gái trẻ thường phân số tiền chi tiêu cho bản thân mỗi tháng vào một cuốn sổ nhỏ, ghi tag cụ thể để dễ dàng kiểm soát tài chính.

Bỏ qua khoản chi tiêu 50% và 30% là những khoản tiền cố định, không được động chạm đến. Cái Phượng muốn nói đến nhiều nhất, và cần quản lý tốt nhất chính là 20% chi tiêu cá nhân mỗi tháng. "Bình thường mình thường có khay bìa tự làm để phân bổ số tiền này theo từng mục cố định. Cách làm đó mình đã dùng từ thời học đại học rồi. Nhưng mới đây thì tìm được loại sổ đóng gáy khổ A6 đựng tiền này khá tiện cho việc phân bổ chi tiêu, giá 119k cực rẻ nên mình sử dụng luôn", Phượng chia sẻ.

Ví dụ như 1 tháng gần đây, các khoản chi tiêu cá nhân Phượng bỏ vào cuốn sổ này bao gồm 2 triệu cho skincare, 1 triệu cho tiền quần áo, 10 triệu cho review (phục vụ công việc), 1 triệu cho chi phí xe cộ. Một tháng Phượng không cần phải cho tiền bố mẹ nhưng vẫn cất vài triệu để phòng có vấn đề gì thì có thể sử dụng luôn. Ngoài ra, Phượng còn bỏ thêm ít tiền cho chi phí tình yêu, bạn bè. Còn lại sẽ là vài triệu cho tiền phát sinh.

Mỗi tháng Phượng cho biết cũng sẽ thay đổi số tiền phân bổ chi tiêu này tùy thuộc vào hoàn cảnh. Tuy nhiên, Phượng sẽ cố gắng hết sức để không tiêu vượt quá số tiền đã đề ra này. Tháng nào mà thừa lại tiền thì số đó sẽ dành để đút lợn.

Cuốn sổ sẽ được chia thành nhiều ngăn. Bên trên có tag ghi từng mục chi tiêu rõ ràng.

Chỉ với cuốn sổ đựng tiền giá 119k, cô gái Hà Nội bỗng "nhẹ gánh" khi quản lý chi tiêu cá nhân mỗi tháng - Ảnh 4.

Phượng chỉ cần bỏ tiền vào từng hạng mục. Phân bổ xong chỉ cần quản lý bản thân theo đúng số tiền đã phân công.

"Mình thấy khó nhất khi áp dụng phương pháp chia tiền này là kiểm soát ý chí của mình. Và khi có vấn đề phát sinh trong tháng, phải thêm tiền thì làm sao cân đối được tốt nhất. Đặc biệt, nếu tiêu nhiều hơn kế hoạch thì tháng sau sẽ giảm chi tiêu hạng mục nào đó để cân bằng, tránh tình trạng bị chi tiêu quá đà.

Tuy nhiên mình khá may mắn vì hiện tại chưa phải lo lắng cho gia đình nên chưa gặp nhiều khó khăn. Mình nghĩ là phương pháp này sẽ khó với những người có nỗi lo gia đình con cái. Đôi khi chỉ là con gái độc thân thôi cũng có nhu cầu rất lớn về nhiều thứ nên để thay đổi thói quen chi tiêu rất là khó. Ý chí thay đổi vẫn là quan trọng nhất", Phượng chia sẻ.

Chỉ với cuốn sổ đựng tiền giá 119k, cô gái Hà Nội bỗng "nhẹ gánh" khi quản lý chi tiêu cá nhân mỗi tháng - Ảnh 5.

Tháng nào mà thừa lại tiền thì số đó sẽ được Phượng dành để đút lợn.

Phượng đã áp dụng phương pháp này rất nhiều năm và cảm thấy khá hiệu quả trong việc quản lý tài chính cho bản thân. Những cô nàng độc thân đang tìm kiếm một cách quản lý cho mình cũng có thể học theo cách này của Hồng Phượng.

Các cuốn sổ phân bổ chi tiêu giống như Hồng Phượng cũng được bán khá nhiều trên thị trường, giá thành phải chăng chỉ từ vài chục nghìn/sản phẩm. Bạn có thể mua về để quản lý tiền của mình dễ dàng hơn. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công phương pháp này.

Một vài địa chỉ bán sổ, túi phân chia tiền, quản lý cực hiệu quả gợi ý cho bạn:

- Túi zip gắn sổ đựng tiền: 10k

- Sổ ghi chú ngân sách và thẻ ghi chi tiêu: 255k

- Sổ 6 vòng kèm 14 túi đóng gáy khổ A6 đựng tiền kèm bìa da tiện dụng tiết kiệm tiền màu hồng: 119k

Ảnh: NVCC

https://afamily.vn/chi-voi-cuon-so-dung-tien-gia-119k-co-gai-ha-noi-co-cach-giup-nhe-ganh-khi-quan-ly-chi-tieu-moi-thang-20220109192348243.chn
Chia sẻ
Đọc thêm