Chỉ đạo mới của Thủ tướng: Học sinh sẽ không bắt buộc đeo khẩu trang và không giãn cách trong lớp học

Học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học, trường học sẽ không phải tách lớp, chia ca lệch giờ để thực hiện giãn cách tối thiểu một mét.

Sáng 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các trường phải định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí, tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh. Học sinh phải giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay.

Theo chỉ đạo mới này, trường học cả nước sẽ không phải tách lớp, chia ca lệch giờ để thực hiện giãn cách tối thiểu một mét. Tình trạng khó khăn của các trường là thiếu phòng học, giáo viên giảng dạy khi chia tách lớp cũng được giải quyết. Bên cạnh đó, các trường học sẽ được bật điều hòa và định kỳ mở cửa cho thông thoáng khí.

Chỉ đạo mới của Thủ tướng: Học sinh sẽ không bắt buộc đeo khẩu trang và không giãn cách trong lớp học - Ảnh 1.

Học sinh không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp và phải giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay. (Ảnh minh họa)

Thủ tướng cho biết: "21 ngày qua không có ca mắc mới trong cộng đồng. Chúng ta đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch COVID-19, dần trở lại công việc bình thường trong trạng thái mới. 100% số tỉnh, thành cho học sinh đi học trở lại ổn định. 

Tuy nhiên, chúng ta không thể lơ là, mất cảnh giác bởi nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài còn lớn. Tình hình dịch bệnh trên toàn cầu còn diễn biến xấu, nhiều nước đang lây nhiễm mạnh, số người tử vong cao. Một số nước ASEAN tình hình diễn biến phức tạp. Hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh".

Do đó, Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận các biện pháp đối với trong nước như thế nào, ngoài nước như thế nào? Trong nước, tiếp tục giảm “giãn cách xã hội” thế nào để trở lại hoạt động bình thường, “chứ vào lớp học vừa đội mũ bảo hộ, vừa đeo khẩu trang thì làm sao các em học được trong khi mùa hè nóng bỏng này”. 

Phụ huynh hài lòng với chỉ đạo mới

Mặc dù chưa thể yên tâm 100% cho con đi học khi dịch chưa chấm dứt, tuy nhiên, nhiều phụ huynh đồng tình rằng nước ta kiểm soát dịch tốt và đây là thời điểm thích hợp để con quay trở lại trường. Với ý kiến chỉ đạo mới của Thủ tướng về việc học sinh sẽ không bắt buộc đeo khẩu trang và không giãn cách trong lớp học, phụ huynh thở phào nhẹ nhõm sau mấy ngày lo lắng chuyện con đi học trở lại. 

"Mình ủng hộ chỉ đạo mới của Thủ tướng. Mình có con 4 tuổi đang học mẫu giáo. Mấy ngày qua thấy mọi người chia sẻ hình ảnh các bé phải đeo khẩu trang trong lớp học mình thực sự băn khoăn. Cho con ở nhà thì phải nhờ người trông con, cho con đi học thì trời nắng nóng thế này phải đeo khẩu trang, không bật điều hòa thì chịu sao nổi", một phụ huynh bày tỏ.

Chỉ đạo mới của Thủ tướng: Học sinh sẽ không bắt buộc đeo khẩu trang và không giãn cách trong lớp học - Ảnh 2.

Giáo viên các lớp mầm non đang lấy khảo sát ý kiến phụ huynh cho con em đến trường.

Phụ huynh T.T.N, có con học lớp 3 tại một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội cho biết, mới đây chị được giáo viên chủ nhiệm thông báo con sẽ học theo cả 2 hình thức là online và đến trường học. Mỗi tuần, cả lớp sẽ học online 1 buổi sáng ở nhà và 2 buổi học tại trường. Lớp sẽ chia thành 2 nhóm: Nhóm 1 học thứ 3, 5 và nhóm 2 học thứ 4, 6.

"Về chất lượng học của con mình không có ý kiến gì, tuy nhiên mình đang chưa biết thu xếp công việc thế nào để đón con tan học lúc 11h và mỗi tuần con chỉ học 2 buổi sáng ở trường. Con học như vậy quá bất cập", chị N. chia sẻ.

Chỉ đạo mới của Thủ tướng: Học sinh sẽ không bắt buộc đeo khẩu trang và không giãn cách trong lớp học - Ảnh 3.

Việc chia ca, chia lớp học khiến nhiều phụ huynh khó khăn trong việc đưa đón con. (Ảnh minh họa)

Không chỉ phụ huynh mà Phòng Giáo dục các quận cũng chưa tìm được phương án tối ưu khi triển khai việc giãn cách trong lớp học.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tây Hồ cho hay, ở cấp tiểu học nếu giờ chia đôi lớp, một nửa học sáng, một nửa học chiều rất bất cập. Bởi sau khi lớp này học ra thì phải tiến hành khử khuẩn trong khi quãng thời gian cách của buổi trưa chỉ hơn một giờ đồng hồ, rất khó để thực hiện hết được những việc đó.

Nhưng nếu theo phương án học cả ngày, ông Vũ cho rằng theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ được dạy theo chương trình chính khóa. “Như vậy nếu học cả ngày, trường sẽ phải dạy chương trình chính khóa 4 tiết buổi sáng và 4 tiết buổi chiều. Như vậy với độ tuổi tiểu học sẽ rất nặng và vô hình trung thành nhồi kiến thức. Bởi trước đây các cháu chỉ học chỉ 4 tiết buổi sáng là chính khóa còn buổi chiều luyện tập, lồng ghép các hoạt động thực hành, kỹ năng sống, văn nghệ,...”, ông Vũ bày tỏ.

Còn ở cấp mầm non, do học sinh còn quá bé nên không thể chia đôi lớp và ngày đi học, ngày nghỉ vì phụ huynh sẽ rất vất vả. Tuy nhiên, nếu tổ chức cho đi học cả lớp thì không đủ điều kiện số phòng học và giáo viên theo giãn cách.

Chia sẻ
Đọc thêm