Chết điếng khi phát hiện cứ sáng mùng Một, mẹ chồng tôi thắp hương xong, cũng có người đàn ông lạ mặt đến bấm chuông và bà sẽ dúi tiền cho
2 tháng sau đó tôi đều bắt gặp cảnh tượng ấy, cứ đúng sáng mùng Một đầu tháng, khi trong nhà thoang thoảng mùi hương mẹ chồng tôi thắp, chỉ lúc sau là người đàn ông đó đến bấm chuông.
8 năm làm dâu, tôi chưa từng than vãn một câu nào về nhà chồng, không phải vì tôi nhịn giỏi hay biết cách sống khéo, mà vì tôi thật sự may mắn. Mẹ chồng tôi là người phụ nữ hiền lành, kín đáo và tử tế. Từ ngày tôi bước chân về làm dâu, bà chưa bao giờ buông một lời nặng nhẹ. Mọi việc trong nhà, từ nấu ăn, trông cháu đến chuyện chi tiêu, bà đều chia sẻ và đỡ đần. Khi tôi ở cữ, bà chăm sóc tôi từng ly từng tý như thể tôi là con gái ruột của bà vậy. Tôi luôn tự nhủ sau này bà về già, tôi cũng sẽ chăm sóc bà cẩn thận như thế.
Cho tới 4 tháng trước, tôi nghỉ việc ở công ty cũ và chuyển sang làm mảng khác. Công việc mới linh hoạt thời gian nên tôi có thể đi muộn về sớm, thậm chí nhiều hôm còn làm việc online tại nhà được, thế cho nên tôi phát hiện một việc kỳ lạ.
Hôm đó sáng mùng Một, tôi dậy muộn vì buổi tối phải hoàn thành deadline và gửi đi lúc 2h sáng cho đối tác ở nước ngoài. Tôi tỉnh dậy vì tiếng chuông cửa, lâu lắm rồi tôi mới nghe thấy tiếng này, thậm chí còn tưởng nhà chồng không có chuông cơ. Tôi đứng từ ban công tầng 2 nhìn xuống xem là ai đến mà lại lịch sự bấm chuông. Thật không ngờ là một người đàn ông lạ mặt, đen đúa, gầy gò, mặc bộ quần áo bạc màu và hơi bẩn. Ông ta đứng ở cửa, nói gì đó với mẹ chồng tôi, bà dúi cho mấy tờ tiền xong xua tay, ra hiệu cho ông ta nhanh đi. Ông ta cầm tiền rồi đưa tay vuốt vai bà một cái ngả ngớn sau đó mới bỏ đi.
Tôi điếng cả người, vì trước giờ tôi chưa từng gặp người đàn ông đó, cũng không ngờ mẹ chồng tôi và ông ta có mối quan hệ mập mờ thế, bởi không mập mờ thì sẽ không thể có hành động vuốt vai kia được.
Lúc đó trong đầu tôi bùng nổ rất nhiều suy nghĩ, thậm chí nghi ngờ nhưng tôi vẫn cố kìm nén, nghĩ là việc riêng của mẹ chồng, bà không muốn để người khác biết thì mình cũng không nên nhiều chuyện đi hỏi làm gì.
Thế nhưng 2 tháng sau đó tôi đều bắt gặp cảnh tượng ấy, cứ đúng sáng mùng Một đầu tháng, khi trong nhà thoang thoảng mùi hương mẹ chồng tôi thắp, chỉ lúc sau là người đàn ông đó đến bấm chuông, rồi mẹ chồng tôi cho tiền, sau đó ông ta bỏ đi, đều đặn như thể đã giao hẹn từ trước.
Lần này tôi không kìm nén được cơn tò mò và giận dỗi nữa, tôi quyết hỏi mẹ chồng. Hôm mùng Một vừa rồi, tôi chờ người đàn ông đó đến thì lẳng lặng đứng trên ban công quay lại video toàn bộ quá trình, ban công nhà tôi có nhiều cây cảnh cao to nên người đứng ở dưới nhìn lên cũng khó phát hiện có người bên trên.

Ảnh minh họa
Chờ khi mẹ chồng đóng cửa, vào trong, tôi liền bước xuống cầu thang hỏi mẹ xem đó là ai. Thấy bà có vẻ hốt hoảng, tôi càng tò mò nhưng vẫn im lặng, chờ cho bà tự nói ra.
Mẹ chồng nhìn tôi một lúc lâu rồi mới thở dài bảo tôi: "Con đừng nói cho bố chồng con biết nhé, đó là chồng cũ của mẹ".
Tôi giật cả mình vì tôi không hề biết bà có chồng cũ, chồng tôi chưa từng nói gì. Mẹ chồng liền kể lại, bà kết hôn năm 19 tuổi với ông ấy, ở được 3 năm thì ly hôn vì ông ấy nghiện rượu, uống vào là mắng chửi vợ, không chịu đi làm, 2 người cũng chưa có con chung nên mẹ chồng tôi quyết định giải thoát sớm để đỡ khổ.
Ly hôn xong 2 năm thì bà quen và lấy người chồng hiện tại rồi sinh ra chồng tôi. Còn chuyện cũ thì bà giấu kín như chưa từng xảy ra, có lẽ chồng tôi cũng không biết việc này.
1 năm trở lại đây, bà tình cờ gặp lại chồng cũ ở chợ. Ông ta đi bán mấy món lặt vặt. Bà cũng không ngờ ông ta lại "trôi dạt" tới tận nơi này. Thấy thương tình nên bà cho vài đồng, không ngờ ông ta bám theo bà về tận nhà, biết nhà cửa nên thỉnh thoảng lại tới xin tiền. Bà sợ bố chồng tôi biết nên đành giao hẹn với ông ta rằng sáng mùng Một, nếu thấy bà đi chợ mua hoa quả về thắp hương thì lát sau tới, bà sẽ cho tiền chứ tuyệt đối không được bám theo bà ở chợ, không được làm phiền bà.
Nghe xong mà tôi thấy thương mẹ chồng, bà hiền lành và tử tế quá nên mới bị người chồng cũ nắm thóp như thế.
Tôi khuyên mẹ chồng cứng rắn với chồng cũ, hãy nói với bố chồng để không bị động trong sự việc này nữa, không cho ông ta tiền cũng không để ông ta làm phiền cuộc sống. Mẹ chồng tôi lắc đầu nói tính bố chồng tôi rất nghiêm và nóng tính, biết chuyện này thì có khi nhà cửa lại lao đao, không được êm ấm như hiện tại.
Tôi không biết phải khuyên mẹ chồng thế nào nữa, chẳng lẽ cứ để cho người chồng cũ làm phiền mãi sao?