Chef Tuyết Phạm chỉ cách làm Ngũ quả chấm mắm nướng ngon độc lạ

Mắm nướng miền Trung nghe lạ đến nỗi Google cũng chịu thua. Thật may gặp được Chef Tuyết Phạm, người con chính gốc miền Trung kể cho nghe về món ăn độc lạ này, đặc biệt còn bật mí công thức để ai cũng có thể nấu và thưởng thức tại nhà.

Chef Tuyết Phạm chỉ cách làm Ngũ quả chấm mắm nướng ngon độc lạ - Ảnh 1.

Chén mắm nướng ăn cùng cơm nóng và chấm cùng ngũ quả.

Chẳng hiếm có cũng không khó tìm, món mắm nướng đơn giản, dân dã đến độ là món ăn trong tiềm thức những đứa con nơi dải đất miền Trung. Khi miền Trung bắt đầu đón những cơn gió lạnh đầu mùa, chef Tuyết Phạm bồi hồi nhớ lại tuổi thơ cùng những kỉ niệm đẹp với ba mình bên chén mắm nướng.

"Lúc còn nhỏ, mỗi khi mùa mưa đến, ba Tuyết hay giã chén mắm ớt tỏi thêm chút đường, tiêu, chanh rồi để lên bếp than. Cái nóng âm ỉ của than làm mắm sôi liu riu, gia vị quyện vào với nhau rồi dần keo lại thành món mắm nướng. Mắm nướng chẳng có gì cao sang nhưng hao cơm vô cùng. Bây giờ nhiều khi mắm nướng miền Trung bị nhầm với kho quẹt nhưng chỉ khi nếm vị sẽ thấy sự khác biệt và khó quên vô cùng" - Chef Tuyết Phạm tâm sự.

Chef Tuyết Phạm muốn chia sẻ công thức món ăn độc đáo này của những người con miền Trung để thêm một món ăn ngon dân dã đất Việt được lan tỏa khắp 3 miền đất nước.

Nguyên liệu

Chef Tuyết Phạm chỉ cách làm Ngũ quả chấm mắm nướng ngon độc lạ - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm mắm nướng chẳng cầu kì, luôn sẵn có trong mỗi gian bếp gia đình

- Xà lách cuốn cùng ngũ quả: dưa leo, cà rốt, cà chua, xoài,...

- Mỡ heo: 100gr

- Gia vị: Nước chấm cá cơm 3 Miền, đường, chanh, tiêu hạt, ớt, tỏi

Cách chế biến

- Mỡ heo rang cho teo lại thành tóp mỡ, tách tóp mỡ và nước mỡ ra riêng

Chef Tuyết Phạm chỉ cách làm Ngũ quả chấm mắm nướng ngon độc lạ - Ảnh 3.

Mỡ heo, tóp mỡ chẳng hề ngấy mà ngon lạ trong chén mắm nướng.

- Dùng chày giã nhuyễn tỏi, ớt, tiêu hạt

- Pha sốt theo tỉ lệ: 2 nước chấm 3 Miền + 1 đường + 1 dấm + 1 chút mì chính. Khuấy đều với tỏi, ớt, tiêu đã giã nhuyễn cùng nước mỡ heo

Chef Tuyết Phạm chỉ cách làm Ngũ quả chấm mắm nướng ngon độc lạ - Ảnh 4.

Nguyên liệu không cầu kì mà cách chế biến mắm nướng cũng đơn giản.

- Cho tất cả vào tô đất, bắt trên bếp lửa để nướng. Lưu ý: Lửa càng liu riu càng tốt, để trên bếp than sắp tàn mắm nướng sẽ càng ngon

- Mắm từ từ sôi, dần cô đặc lại, khi quanh tô là những mảng nâu, chính giữa sệt đặc thì tắt bếp

- Rau củ quả rửa sạch, cắt khúc dọc để dễ dàng cuốn cùng rau xà lách

- Mắm nướng dùng chung với cơm nóng và ngũ quả

Chef Tuyết Phạm chỉ cách làm Ngũ quả chấm mắm nướng ngon độc lạ - Ảnh 5.

Mắm nướng nóng hổi, đậm đà đủ vị mặn, ngọt, chua, cay lại beo béo chấm gì cũng ngon.

Mùa lạnh, bên ngoài mưa lất phất, trong những gian bếp tô mắm nướng cứ sôi liu riu bay lên mùi thơm đặc trưng khó cưỡng. Mắm nướng muốn ngon thì nước mắm phải chuẩn. Nước chấm 3 Miền chính là lựa chọn hoàn hảo để chén mắm nướng ngon chuẩn vị, khi cô đặc lại không quá mặn cũng chẳng quá nhạt mà đậm đà pha chút chua, cay, ngọt, béo. Càng ăn càng cuốn.

Nước chấm 3 Miền như thổi linh hồn vào chén mắm nướng miền Trung giúp hương vị quê hương len lỏi vào từng ngóc ngách ngôi nhà, mời gọi cả gia đình quây quần xôm tụ bên mâm cơm nhà. Để những câu chuyện thường ngày bỗng như rôm rả hơn. Để ngay cả khi đi xa, hương và vị của nước mắm vẫn vấn vương trong tiềm thức đưa bước chân ta về nhà.

Uniben sở hữu 2 nhà máy thực phẩm lớn và hiện đại bậc nhất, với các thương hiệutrong ngành hàng tiêu dùng nhanh là 3 Miền, Reeva, Boncha và Joco.

Trong đó, Nước chấm cá cơm 3 Miền Ngon & Tiện với thành phần từ nước mắm cácơm nguyên chất, được đặc chế theo những bí quyết riêng, giúp cho các món kho –nấu – chấm dậy vị thơm ngon, đậm đà hương vị truyền thống.

Chia sẻ
Đọc thêm