Cháu nội hỏi về bệnh dịch Corona, người bà ở Hà Nội có cách giải thích nhẹ nhàng mà dễ hiểu khiến 2 cậu bé thở phào nhẹ nhõm

Khi hai cháu nội hỏi về dịch bệnh, cô Phan Kim Oanh đã có cách giải nghĩa vừa gần gũi vừa dễ hiểu khiến ai cũng thán phục.

Những ngày gần đây, người dân cả nước sống trong không khí thấp thỏm bởi diễn biến phức tạp của dịch virus Corona.  

Không chỉ vậy, có nhiều cá nhân tung những tin đồn không chính xác về dịch Corona càng khiến người dân thêm hoang mang. Trong tình cảnh người người nhà nhà sợ hãi Corona, vẫn có những người vô cùng bình tĩnh và tỉnh táo đối phó với dịch bệnh. 

Do thành phố Hà Nội có quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học 1 tuần để phòng chống virus Corona nên những ngày gần đây, cô Phan Kim Oanh (54 tuổi) ở quận Tây Hồ đã giúp đỡ các con trông cháu nội: một bé 3 tuổi và một bé 5 tuổi.

Cháu nội hỏi về bệnh dịch Corona, người bà ở Hà Nội có cách giải thích nhẹ nhàng mà thâm thuý khiến 2 cậu bé thở phào nhẹ nhõm - Ảnh 2.

Cô Phan Kim Oanh.

Trong thời gian được nghỉ học và ở nhà với bà, 2 cậu bé đã tò mò đặt câu hỏi: "Bà ơi bệnh dịch là gì?". Không hù doạ cháu "nó là con ma con quỷ", "phải cách ly với mọi thứ", "không được chơi với thằng kia vì nhà nó bẩn dễ lây", "không được ăn cái này", "phải ăn nhiều cái kia", cô Phan Kim Oanh đã chỉ ngay vào cành đào đang bày trong nhà và liên tưởng, giải thích cho cháu: 

"- Cháu nhìn cành đào mẹ cắm ở kia xem. Bà nói thế này dễ hiểu nhất:

- CÀNH ĐÀO LÀ TRÁI ĐẤT.

- CÁC BÔNG HOA LÀ CON NGƯỜI.

- GIÓ LÀ BỆNH DỊCH.

Khi gió thổi tạt mạnh qua cành đào, bông hoa yếu sẽ rụng, bông hoa khoẻ sẽ ở lại, nhưng nhờ gió mà thụ phấn thành quả. Nếu tất cả các bông hoa đều thành quả, cành sẽ gẫy gập và rơi tất cả xuống sàn. Đó là quy luật chọn lọc tự nhiên. Phải có âm có dương , có sinh có tử, có khoẻ và yếu... cái con người làm được là khỏe do rèn luyện. 

Sau này đi học các cháu sẽ được học để hiểu tại sao từ thời đồ đá đến nay, trái đất luôn có nhiều đại dịch, cháu sẽ thấy không phải lo nếu ta không phá hoại nơi ta sinh sống!".

Cháu nội hỏi về bệnh dịch Corona, người bà ở Hà Nội có cách giải thích nhẹ nhàng mà thâm thuý khiến 2 cậu bé thở phào nhẹ nhõm - Ảnh 4.

2 cậu nhóc được bà dành tặng bài học bổ ích trong thời gian nghỉ học.

Sau khi nghe cô giải thích, cậu bé 3 tuổi cười khoái trí còn cậu anh thì hiểu rất kỹ. Cô Oanh tin rằng, các cháu sẽ hiểu được không nên sợ điều gì. Và 2 cậu bé sẽ không tung những tin đồn thất thiệt, không co rúm lại khi nghe thấy dịch bệnh. 

"Nhiều người sống bừa bộn lắm nhưng thấy dịch thì run sợ cầm cập, phong toả cơ thể như dịch ngay trước mặt. Ở thời của cô, có rất nhiều dịch bệnh đáng sợ như dịch tả. Kinh nghiệm của cô là cần phải bình tĩnh, không được hoang mang, rối lên. 

Nếu mình cứ rối và làm thái quá mọi chuyện thì càng không có tinh thần để phòng bệnh. Càng những lúc có dịch, mình càng cần tỉnh táo, sáng suốt. Nếu muốn chiến đấu với bệnh tật thì tim càng phải khoẻ, tinh thần thật vững vàng. Vì vậy nên cô quyết định dạy những điều này cho các cháu của mình", cô Phan Kim Oanh chia sẻ. 

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Cháu nội hỏi về bệnh dịch Corona, người bà ở Hà Nội có cách giải thích nhẹ nhàng mà dễ hiểu khiến 2 cậu bé thở phào nhẹ nhõm - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm