Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử, bé gái nhờ đó mà cứu giúp hàng chục người bị ảnh hưởng giờ sống thế nào sau 21 năm?

Imacho, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

21 năm trước, một trận lũ lịch sử đã nhấn chìm phía Nam Mozambique và đó cũng là lúc một điều kỳ diệu xảy ra.

21 năm về trước, bé gái Rosita Mabuiango đã chào đời trên một cái cây và câu chuyện này đã giúp cô trở thành ngôi sao mạng xã hội bất đắc dĩ, thu hút sự chú ý trên khắp toàn cầu đổ dồn về một trong những trận lũ lụt khủng khiếp nhất lịch sử Mozambique. 

Bức ảnh Rosita lấm lem bùn đất, sau khi 2 mẹ con cô được trực thăng cứu hộ tiếp cận và cứu giúp đã khiến cả thế giới chấn động, góp phần gây quỹ giúp đỡ hàng chục người sống sót qua trận lũ. Giờ đây, Rosita đã trưởng thành, cô không đánh giá bản thân mình đặc biệt: "Tôi chỉ là một người bình thường, chỉ là tôi chào đời theo một cách khác biệt thôi".

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử, bé gái nhờ đó mà cứu giúp hàng chục người bị ảnh hưởng giờ sống thế nào sau 21 năm? - Ảnh 1.

Cảnh tượng Rosita được lực lượng cứu hộ đưa lên trực thăng được ghi lại giúp câu chuyện của cô nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử, bé gái nhờ đó mà cứu giúp hàng chục người bị ảnh hưởng giờ sống thế nào sau 21 năm? - Ảnh 2.

Sau khi được đưa đến nơi an toàn, Rosita đã chìm sâu vào giấc ngủ.

Rosita cất tiếng khóc chào đời vào ngày 1/3/2000 sau khi mẹ cô, Carolina Chirindza, leo lên một ngọn cây để tránh dòng nước lũ dữ dội ập đến phía Nam Mozambique.

"Tôi nghĩ Chúa đã chọn tôi phải sinh ra theo cách đó" - Rosita vừa ngồi tại nhà của mẹ đỡ đầu ở thủ đô Maputo, vừa nói.

Trận lũ dữ đã ập khiến cho thai phụ Carolina Chirindza và nhiều thành viên khác trong gia đình bà phải trèo lên một cái cây để trú ẩn, không có thức ăn hay nước sạch để sinh tồn qua ngày. Trong lúc đang sống nương nhờ trên các cành cây, Carolina bỗng dưng trở dạ.

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử, bé gái nhờ đó mà cứu giúp hàng chục người bị ảnh hưởng giờ sống thế nào sau 21 năm? - Ảnh 3.

Carolina gọi sự sống sót của 2 mẹ con bà là phép màu giữa đời thực.

Mẹ chồng của Carolina khi đó đã sử dụng một chiếc khăn truyền thống có tên gọi là capulana đặt bên dưới để "hứng" cháu gái sơ sinh, ngăn không cho đứa trẻ rơi xuống vùng nước có lũ cá sấu rình rập bên dưới. Bé gái ấy sau đó được đặt tên là Rosita.

Carolina cho biết bà không hề biết rằng chuyện sinh nở của mình sẽ diễn ra một cách đặc biệt như vậy nhưng có lẽ số phận đã định sẵn như vậy. May mắn là sau đó, Carolina cùng với cô con gái mới sinh của bà đã được đội cứu hộ của lực lượng phòng vệ Nam Phi tìm thấy và đưa lên trực thăng. Khoảnh khắc ấy được ghi lại bởi một phóng viên ảnh và một tấm bảng đã được dựng lên trên ngọn cây nơi Rosita sinh ra.

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử, bé gái nhờ đó mà cứu giúp hàng chục người bị ảnh hưởng giờ sống thế nào sau 21 năm? - Ảnh 4.

Rosita nằm ngủ ngon lành sau khi được đưa lên bờ.

Sau khi hạ cánh ở nơi khô ráo một cách an toàn, Carolina đã kiệt sức nhưng vẫn ôm chặt con gái đang được quấn trong một chiếc khăn mỏng trong lòng. Giờ đây, Rosita đã trở thành một cô gái xinh đẹp, khỏe mạnh, và Carolina vẫn mô tả sự sống sót của họ không khác gì điều kỳ diệu giữa đời thực.

"Nó đã thay đổi cuộc đời tôi vĩnh viễn. Giờ đây, tôi có một căn nhà và việc làm ổn định" - Carolina chia sẻ. Hiện tại, bà đang sống tại căn nhà 3 phòng ngủ được xây dựng nhờ vào đóng góp của các nhà hảo tâm địa phương. Không chỉ vậy, Carolina còn được hỗ trợ một công việc tạp vụ, giúp bà thoát khỏi cảnh thất nghiệp và nghèo khó.

Được biết, 4 tháng rưỡi sau khi chào đời, Rosita đã cùng với mẹ bay đến Washington, Mỹ, để vận động Quốc hội Mỹ mở rộng viện trợ nhằm giúp đỡ hàng chục nghìn người dân Mozambique bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Sự kiện chào đời trên ngọn cây của Rosita đã giúp lời kêu gọi cho một đất nước bị nhấn chìm bởi lũ lụt khiến gần 800 người thiệt mạng của cô nhận được sự chú ý nhiều hơn bao giờ hết. Nhờ đó mà quê hương của Rosita đã thu về hàng triệu đô la tiền viện trợ, giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, đồng thời cải thiện các biện pháp phòng tránh lũ, giảm thiểu số người thiệt mạng xuống thấp nhất có thể.

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử, bé gái nhờ đó mà cứu giúp hàng chục người bị ảnh hưởng giờ sống thế nào sau 21 năm? - Ảnh 5.

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử, bé gái nhờ đó mà cứu giúp hàng chục người bị ảnh hưởng giờ sống thế nào sau 21 năm? - Ảnh 6.

Rosita giờ đây tận hưởng cuộc sống yên bình.

Giờ đây, Rosita cảm thấy nhẹ nhõm khi bản thân không còn là tâm điểm chú ý. Cô tận hưởng cuộc sống bình yên và tập trung toàn lực cho việc học. Cô muốn theo học ngành kỹ thuật hóa dầu, nghề nghiệp được đánh giá là tiềm năng khi năm 2017, Mozambique phát hiện lượng khí đốt khá lớn ngoài khơi bờ biển. Mỗi khi rảnh rỗi, cô gái trẻ chơi bóng tại trường Công giáo và chơi cho các câu lạc bộ địa phương.

(Nguồn: The Guardian)

Chia sẻ
Đọc thêm