Chàng trai khoe đống "hạt" trắng tròn mập mạp gây tò mò, hóa ra là món đặc sản vùng núi rất ngon nhưng cũng khiến nhiều người sợ hãi

Chị em thử đoán xem đám "hạt" ấy là cái gì mà lại gây sợ hãi với những người đã từng ăn nó nhỉ?

Quả thực rất khó để trả lời chính xác trên tay chàng trai trẻ là thứ gì, bởi trông nó vừa nhỏ vừa trắng như hạt gạo, lại hơi mập mạp giống hạt đỗ, nhưng xen lẫn lại có một số hạt trông như... ấu trùng giun. Ngay khi chàng trai trẻ đăng ảnh chụp lên, hàng nghìn thành viên mạng đã xúm vào tranh cãi ầm ĩ, cố đoán xem đây là thứ kỳ lạ gì.

Chàng trai khoe đống "hạt" trắng tròn mập mạp gây tò mò, hóa ra là món đặc sản vùng núi rất ngon nhưng cũng khiến nhiều người sợ hãi - Ảnh 1.

"Trứng giun", "mồi cho cá", "ấu trùng sâu"... Đó là những gì cư dân mạng nghĩ đến khi nhìn bức ảnh trên. Đa số chị em còn thấy ghê ghê nên chẳng dám nhìn kỹ, bởi hình dáng một số "hạt" trắng trắng kỳ lạ ở trên trông như xác của một loài vật (?!?)

Câu trả lời chính xác ở đây là món "trứng kiến" các mẹ ạ. Theo thông tin phổ biến mà nhiều người tìm hiểu được trên mạng thì trứng kiến là món ăn khá bổ dưỡng, chủ yếu thu hoạch từ tháng 3 - 4 trở đi. Người dân vùng núi còn gọi đó là "lộc rừng". Không phải trứng kiến nào cũng ăn được, phải là loài kiến đen, to trên tổ cây mới béo ngậy, chế biến thành nhiều món ngon lành hoặc ngâm rượu để tăng cường sức khỏe.

Chàng trai khoe đống "hạt" trắng tròn mập mạp gây tò mò, hóa ra là món đặc sản vùng núi rất ngon nhưng cũng khiến nhiều người sợ hãi - Ảnh 3.

Trứng kiến có ở nhiều vùng miền trong cả nước, ở đâu có trứng kiến thì ở đó được coi là món đặc sản. Muốn "săn" được trứng kiến phải chọn ngày nắng to, vì khi hạ tổ kiến xuống thì đàn kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, trong tổ chỉ còn lại những hạt trứng trắng muốt như gạo. Còn nếu trời mưa, kiến cứ nằm bên trong sẽ rất khó để lấy trứng.

Nghề "săn" tổ kiến cũng mang lại thu nhập rất khá cho người dân vùng núi, bởi giá bán trứng kiến khoảng 200.000 đồng/kg trở lên. Tuy công sức trèo cây tìm tổ kiến và sơ chế lấy trứng khá vất vả, song cứ đến mùa thì người dân vẫn vào rừng như thói quen, và khách thưởng thức món trứng kiến cũng ngày càng nhiều hơn trước, đặc biệt là người thành phố thích nếm đồ ăn lạ.

Những món lạ lùng làm từ trứng kiến.

Trứng kiến có thể chế biến thành những món độc đáo như xôi trứng kiến, canh trứng kiến, trứng kiến viên chiên, chả trứng kiến lá lốt, trứng kiến xào xúc bánh đa, bánh trứng kiến... Tuy nhiên, không phải ai cũng thưởng thức món đặc sản này một cách dễ dàng, bởi chỉ nghe thấy tên "trứng kiến" thôi là nhiều người đã nổi hết gai ốc, sợ hãi vô cùng. Đó là vì trứng kiến dễ gây dị ứng, những ai không hợp với loại thức ăn này có thể bị sưng phù hô hấp, ăn 1 miếng nhỏ cũng có thể ngứa họng, khó thở phải nhập viện.

Chàng trai khoe đống "hạt" trắng tròn mập mạp gây tò mò, hóa ra là món đặc sản vùng núi rất ngon nhưng cũng khiến nhiều người sợ hãi - Ảnh 5.

Trứng kiến thực sự khá ngon và nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên cần chú ý cẩn thận với món đặc sản này các mẹ nhé. Nếu được ai đó mời ăn thì nên suy nghĩ kỹ xem có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe không nha.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm