Chàng trai bỏ phố về rừng, làm tour du lịch chữa lành, hòa mình với thiên nhiên

Minh Nguyệt, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Mong muốn sống yên bình, thư thái, gần gũi với thiên nhiên, Xuân Thượng quyết định rời thành phố tấp nập, “phồn hoa” để về thị trấn D'ran làm tour du lịch chữa lành cùng những người bạn.

Quyết định bỏ phố về rừng

Với sở thích xê dịch, đam mê ghi lại những khoảnh khắc yên bình nơi vùng quê bằng chiếc máy ảnh và mong muốn được sống hòa mình với thiên nhiên, Nguyễn Xuân Thượng (SN 1997) đã quyết định rời thành phố Hồ Chí Minh để về chuyển về thị trấn D’ran (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) sinh sống. Anh chuyển về đây sống và làm việc từ tháng 2/2022.

Với Thượng, việc bỏ phố về rừng này cũng chính là cách anh yêu thương bản thân nhiều hơn. Thượng chia sẻ: “Bỏ phố về rừng là lúc mình được sống là chính mình, bỏ qua nhiều định kiến, tiêu chuẩn của người khác. Ở gần thiên nhiên cho mình cảm giác được tự do, gần gũi với những điều xinh đẹp và sự bình yên ở sâu thẳm bên trong tâm hồn”.

Chàng trai bỏ phố về rừng, làm tour du lịch chữa lành, hòa mình với thiên nhiên - Ảnh 1.

Cuộc sống của Xuân Thượng sau khi về rừng có sự thay đổi lớn so với trước đó. 9X cho biết, trước khi về rừng, công việc của anh là nhiếp ảnh chụp đám cưới tại thành phố Hồ Chí Minh, cuộc sống của Thượng mỗi ngày đều “cuốn” quanh công việc, kiếm tiền. Khi đó, Thượng ít khi nào có thời quan tâm đến những trạng thái cảm xúc của chính mình hay những điều làm bản thân anh cảm thấy hạnh phúc.

“Khi về rừng và ở gần thiên nhiên mình có nhiều sự thay đổi về tinh thần. Mình thấy mỗi ngày trôi qua thật đáng để sống, mình cảm nhận được sự bình yên từ những điều giản dị xung quanh, tinh thần trở nên cởi mở và có nhiều tâm huyết trong công việc. Ở gần với thiên nhiên là một môi trường sạch từ không khí đến nguồn nước nên cơ thể mình cũng khoẻ khoắn và ít bệnh vặt”, Xuân Thượng nói.

Cuộc sống yên bình khi về rừng

Trước khi bắt đầu với hành trình bỏ phố về rừng, Xuân Thượng dành ra nhiều thời gian để chuẩn bị về tâm lý, tinh thần quyết tâm và cả kiến thức. 9X chia sẻ: “Bỏ phố về rừng và sống một cuộc sống bình dị, an yên là điều mà không ít người mong mỏi, tuy nhiên bên trong đó là cuộc đấu tranh nội tâm gay gắt. Từ nhỏ chúng ta đã tự đặt ra cho mình những hình mẫu về một người thành công nào đó hay một cuộc sống ổn định theo những tiêu chuẩn chung của gia đình hay xã hội thì việc làm một điều khác biệt cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Với mình điều kiện quan trọng nhất để bỏ phố về rừng là sự quyết tâm, tin tưởng vào việc mình làm. Mình hiểu kỹ và tham khảo những người đã đi trước để tránh ảo tưởng về cuộc sống ở quê. Sẵn sàng cho một sự bắt đầu mới và chấp nhận môi trường mới”.

Chàng trai bỏ phố về rừng, làm tour du lịch chữa lành, hòa mình với thiên nhiên - Ảnh 2.

Khi bắt đầu một cuộc sống mới ở thị trấn D’ran, Xuân Thượng cũng gặp nhiều khó khăn. Thượng cho biết, gia đình anh không yên tâm và chấp thuận quyết định về rừng này nên anh phải mất nhiều thời gian để giải thích cho người thân hiểu những điều tích cực mà anh nhận được trên hành trình này. Ngoài ra, một khó khăn nữa là thói quen hằng ngày cũng bị thay đổi và Thượng phải thích nghi với điều kiện thiếu thốn về mặt tiện nghi.

Cuộc sống mới khi về rừng, sống hòa mình với thiên nhiên đã cho Thượng nhiều thời gian để lắng nghe bản thân. Về rừng, hàng ngày, Thượng và những người bạn sẽ cùng nhau tận hưởng sự trong lành của buổi bình minh, trồng hoa, chăm chó, chăm mèo và học hỏi lẫn nhau như học đàn guitar, nấu ăn, học chụp ảnh. Ngoài ra, anh cùng những người đồng hành của mình chuẩn bị các công tác cho tour cuối tuần.

“Buổi sáng mọi người sẽ có thời gian ngắm bình minh, đọc sách hoặc thiền. Tối đến, chúng mình lại cùng nhau nấu ăn, ngồi lại và chia sẻ những kinh nghiệm về cuộc sống hay những định hướng sắp tới của cả nhóm”, Thượng nói.

Chàng trai bỏ phố về rừng, làm tour du lịch chữa lành, hòa mình với thiên nhiên - Ảnh 3.

Làm tour du lịch chữa lành

Trên hành trình mới của bản thân, Thượng không hề cô đơn khi gặp được những người bạn có cùng lý tưởng và đam mê. Anh cùng những người đồng hành của mình lập ra Lạc Tour - một tour du lịch chữa lành, tổ chức trekking, camping gần gũi thiên nhiên.

Chia sẻ lý do làm tour du lịch chữa lành trên hành trình mới của mình, Thượng nói: “Sau khi dịch Covid 19 diễn ra, chứng kiến mọi thứ xung quanh nhiều biến động, nhìn lại cuộc sống trước đây của mình thì nhận thấy những điều mình theo đuổi trước giờ như tiền bạc, danh tiếng… không làm mình thỏa mãn và có thể mất đi bất cứ lúc nào. Sau dịch thì mình gặp anh Sơn là người đã có kinh nghiệm nhiều năm làm tour, đưa mọi người sống gần với thiên nhiên. Tiếp nối tư tưởng sống cống hiến và cho đi của anh nên mình quyết định về rừng cùng anh thực hiện những hành trình trở về chữa lành cùng thiên nhiên”. 

Chàng trai bỏ phố về rừng, làm tour du lịch chữa lành, hòa mình với thiên nhiên - Ảnh 4.

Tour du lịch chữa lành ở D’ran của Xuân Thượng và những người bạn là hành trình trở về rừng, tạm gác lại những âu lo, áp lực cuộc sống để trở về cùng mình lắng nghe thiên nhiên và lắng nghe chính mình. “Rừng là môi trường thuần khiết và tĩnh lặng giúp bạn dễ dàng soi chiếu và mạnh mẽ đối diện với những nỗi tổn thương bên trong. Nơi đây khơi dậy sự bình an, lòng trắc ẩn của tâm hồn mỗi người qua sự kết nối của nội tâm mình với thiên nhiên, kết nối với các bạn đồng hành của mình”, Thượng nói thêm.

Sau một thời gian bỏ phố về rừng, Thượng cảm thấy sự lựa chọn này là đúng đắn và xứng đáng.  Thượng cảm thấy yêu công việc mình đang làm vì mình cảm nhận được niềm vui và sự tự do của những người bạn đồng hành khi được “trở về” với thiên nhiên. Với Thượng, đi với các bạn cũng là đi cho mình, mỗi ngày anh đều cảm thấy vui vẻ và tâm hồn rộng mở hơn.

Chàng trai bỏ phố về rừng, làm tour du lịch chữa lành, hòa mình với thiên nhiên - Ảnh 5.

Sắp tới, Xuân Thượng mong muốn lan tỏa rộng rãi hơn hình thức trải nghiệm du lịch chữa lành, hòa mình với thiên nhiên này đến nhiều người hơn. Thượng và nhóm bạn dự định mở rộng các cung đường mới để đem lại mức độ trải nghiệm đa dạng hơn đồng thời kết hợp sở thích chụp ảnh để ghi lại nhiều khoảnh khắc tuyệt vời khi ở cùng thiên nhiên.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm