Chàng trai Bình Phước với trải nghiệm tuyệt vời giành huy chương Olympic quốc tế

Linh Lê (tổng hợp), Theo Giáo dục và Thời đại
Chia sẻ

Học chuyên Toán nhưng Nguyễn Phúc Lâm - học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước) lại có niềm đam mê đặc biệt đối với môn Sinh học và đã xuất sắc giành huy chương Olympic quốc tế.

Trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2022, đội tuyển Việt Nam gồm 4 học sinh dự thi đều đoạt giải, gồm 1 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng. Em Nguyễn Phúc Lâm, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước vinh dự là một trong 3 thí sinh đoạt huy chương Đồng.

Kể về kỳ thi năm nay, Nguyễn Phúc Lâm cho biết: "Năm nay, sau kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và vòng 2 lựa chọn đội tuyển, em và các bạn tập trung tại Hà Nội để ôn thi. Mỗi ngày hai buổi, em và các bạn học ôn thi tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Học đến ngày 8/6, đội tuyển sang Armenia dự thi.

Lần này, kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế diễn ra trực tiếp sau một 2 năm thi trực tuyến. Các bài thực hành khó hơn nên các thầy cô tập trung ôn cho học sinh từ các bài tế bào, thực vật, động vật. Cùng với đó, các thầy cô đã hướng dẫn học sinh nội dung Tin - Sinh học trong phần thi thực hành.

Tham gia cuộc thi tầm cỡ quốc tế, em cùng các bạn đã cố gắng hết sức mình. Em cũng đã có trải nghiệm tuyệt vời trong đời học sinh khi được thi tài cùng những học sinh xuất sắc nhất đến các nước trên thế giới. Những ngày ở Armenia đã giúp em có thêm được rất nhiều kiến thức cùng sự tự tin trong thuyết trình đề tài".

Chàng trai Bình Phước với trải nghiệm tuyệt vời giành huy chương Olympic quốc tế - Ảnh 1.

Nguyễn Phúc Lâm được nhận bằng khen của tỉnh Bình Phước.

Học chuyên Toán nhưng Nguyễn Phúc Lâm có niềm đam mê đặc biệt với môn Sinh học. Lâm cho biết, ở Bình Phước hiện không tuyển các lớp chuyên Sinh học. Vả lại hồi cuối cấp THCS, em chưa hình dung cụ thể mình thích môn gì, chỉ biết thiên hướng học khoa học tự nhiên. Vì vậy, em đã học lớp chuyên Toán.

Nhưng rồi ở đầu năm cấp THPT, Phúc Lâm đã thật sự "phải lòng" môn Sinh học. Qua từng bài giảng, em lại càng mê hơn. Hơn nữa, do có định hướng sẽ trở thành một bác sĩ nên Sinh học là môn không thể thiếu. Và Lâm nhận thấy cần phải học môn Sinh học nhiều hơn để khám phá những điều mới lạ.

Trong các năm 2021 và 2022, Lâm liên tục đoạt giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học. Đây là một kỷ lục đối với học sinh Bình Phước. Năm 2021, em tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế nhưng không đậu. Năm nay, khi học lớp 12, em có thời gian để nghiên cứu, đã có kiến thức vững vàng và tâm lý thi ổn định hơn và đã xuất sắc vượt qua vòng tuyển chọn.

Thầy Lữ Văn Tập - giáo viên Trường THPT chuyên Quang Trung, người trực tiếp bồi dưỡng và đồng hành cùng Nguyễn Phúc Lâm trong 3 năm học nhận xét: Lâm có một niềm yêu thích mãnh liệt với bộ môn Sinh học, cùng với đó là sự chịu khó học hỏi đáng nể. Bất kể phần kiến thức nào cảm thấy chưa nắm vững, Lâm thường tìm thầy cô sau giờ học để hỏi cho thật cặn kẽ tới khi hiểu mới thôi.

Cũng giống các bạn học sinh khác, Nguyễn Phúc Lâm cũng phải học online phần lớn thời gian trong hai năm học vừa qua. Thời gian này, không ít học sinh thường chểnh mảng, phân tâm. Nhưng ngược lại, Lâm vừa phát huy được khả năng tự học vừa tận dụng được tối đa sức mạnh của công nghệ mang lại bổ trợ cho việc học của mình. Và đó cũng là một bí quyết cho sự thành công của Lâm.

Năm 2022, Bình Phước có 2 học sinh vinh dự tham gia Olympic quốc tế và mang về 3 huy chương. Đó là em Nguyễn Phúc Lâm, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Quang Trung đạt huy chương Đồng Olympic Sinh học quốc tế; em Lê Hữu Nghĩa, học sinh Trường THPT chuyên Bình Long đạt huy chương bạc Olympic Tin học châu Á, huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế.

Chia sẻ
Đọc thêm