Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia

Vân Anh, Theo Giáo dục và Thời đại
Chia sẻ

Đào Bình Minh, học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương đã có cuộc bứt phá từ vị trí cuối đoàn để giành vòng nguyệt quế Olympia.

Trận tuần 3 tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 chứng kiến 4 nhà leo núi tranh tài: Phạm Chí Đạt (THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên), Nguyễn Bá Hoàng Long (THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng), Đào Bình Minh (THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) và Võ Quang Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị).

Lượt thi đầu tiên của phần thi Khởi động, Hoàng Long là người duy nhất có điểm với 25 điểm. Lượt thi thứ 2, Hoàng Long vẫn tiếp tục dẫn đầu với 30 điểm. Lượt thi thứ 3, Hoàng Long tiếp tục dẫn đầu với 50 điểm, tiếp sau là Chí Đạt 45 điểm, Quang Huy 30 điểm, Bình Minh 15 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có ẩn số cần tìm gồm 6 ký tự. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi tìm từ còn thiếu trong đoạn bài hát (Mùa thu cho em). Chí Đạt và Bình Minh ghi điểm với đáp án "Mùa thu".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: "Người đứng trên đài lặng phút giây/ Trông đàn con đó vẫy hai tay/ Cao cao vầng trán... Ngời đôi mắt/ Độc lập bây giờ mới thấy đây..." Những câu thơ trên của Tố Hữu đã mô tả sự kiện diễn ra vào năm nào?

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 1.

Đào Bình Minh ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia

Ngay khi câu hỏi xuất hiện, Quang Huy đã nhấn chuông trả lời từ khóa. Cậu đã tìm ra đáp án vượt chướng ngại vật cần tìm là "Tháng 8" để vươn lên dẫn đầu với 90 điểm. Tiếp đến, Chí Đạt 55 điểm, Hoàng Long 50 điểm, Bình Minh 25 điểm.

Phần thi Tăng tốc, Bình Minh là người xuất sắc nhất khi trả lời đúng 3/4 câu hỏi, trong đó có 2 lần nhanh nhất để có thêm 90 điểm. Hoàng Long cũng có thêm 70 điểm. Kết thúc phần thi này, Võ Quang Huy vẫn giữ ngôi đầu với 130 điểm. Hoàng Long xếp thứ hai với 120 điểm. Bình Minh vươn lên thứ ba với 115 điểm. Chí Đạt tụt xuống cuối đoàn với 95 điểm.

Phần thi Về đích, Quang Huy là thí sinh thi đầu tiên, lựa chọn ba câu hỏi có cùng giá trị 20 điểm. Cậu đã trả lời chính xác cả ba câu hỏi để về chỗ với 190 điểm.

Hoàng Long lựa chọn gói câu hỏi có giá trị 20-20-30 điểm và chọn Ngôi sao hy vọng cho câu cuối cùng. Cậu để Bình Minh ghi điểm câu đầu tiên; Chí Đạt ghi điểm được câu cuối cùng. Cậu chỉ giành được điểm câu thứ hai, về chỗ với 90 điểm.

Phần thi Về đích của Bình Minh

Bình Minh lựa chọn gói câu hỏi với giá trị 20-20-20 điểm, lựa chọn Ngôi sao hy vọng cho câu thứ hai. Cậu không ghi điểm câu đầu tiên; tuy nhiên ghi được điểm hai câu còn lại để vươn lên dẫn đầu với 195 điểm.

Chí Đạt lựa chọn gói câu hỏi có giá trị 20-30-30 điểm. Cậu ghi điểm câu đầu tiên; để Bình Minh có điểm trong câu thứ hai; không có câu trả lời chính xác câu cuối cùng. Chí Đạt về chỗ với 115 điểm.

Kết quả chung cuộc, Đào Bình Minh (THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) giành vòng nguyệt quế với 225 điểm. Võ Quang Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị) về nhì với 190 điểm. Cùng xếp thứ ba, Phạm Chí Đạt (THPT chuyên Lương Văn Can, Phú Yên) 115 điểm và Nguyễn Bá Hoàng Long (THPT Phan Châu Trinh) 90 điểm.

Trận thi tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 phát sóng tuần tới đã xác định được 4 thí sinh tranh tài gồm: Phạm Hồ Phương Nghi (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận), Lương Hữu Thiện (THPT chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh), Đào Bình Minh (THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) và Vương Gia Kiệt (THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 2.

Thực hiện dứt điểm hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

GD&TĐ - Trong năm 2020, 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, toàn ngành BHXH Việt Nam đã triển khai giảm đóng vào các quỹ BHXH và chi hỗ trợ từ nguồn quỹ BHTN với tổng kinh phí trên 45.444 tỷ đồng cho người lao động và người sử dụng lao động.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 3.

Đại học Huế tăng cường hợp tác, trao đổi giảng viên, sinh viên với các đại học của Thái Lan

GD&TĐ - Sáng 15/8, PGS.TS Lê Anh Phương - Giám đốc Đại học Huế đã tiếp ông Nikorndej Balankura - Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam và đoàn công tác nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 4.

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 5.

Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, tạm giữ gần 11.000 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

GD&TĐ -  Gần 11 nghìn chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24, Cục QLTT thành phố Hà Nội phát hiện và tạm giữ.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 6.

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 7.

Sôi nổi Lễ hội bóng đá bãi biển tại miền Trung

GD&TĐ - Chiều 14/8, tại bãi biển Nhật Lệ (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) diễn ra trận chung kết giải đấu Bóng đá biển Huda 2022 và lễ bế mạc giải đấu sau hơn một tháng khởi tranh.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 8.

Gia Lai: Học sinh tựu trường vào ngày 29/8

GD&TĐ - Học sinh toàn tỉnh Gia Lai sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng lớp 1 sẽ có mặt tại trường học trước 1 tuần.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 9.

Trung Quốc: Sông Dương Tử cạn nước vì hạn hán, mùa màng bị đe dọa

GD&TĐ - Các khu vực phụ thuộc vào sông Dương Tử - con sông dài nhất Trung Quốc, đang phải triển khai máy bơm và rocket tạo mây do hạn hán kéo dài làm cạn kiệt mực nước, đe dọa mùa màng. Một đợt nắng nóng được cho là sẽ kéo dài thêm 2 tuần nữa.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 10.

Hưng Yên: Học sinh tựu trường từ ngày 22/8

GD&TĐ - Học sinh lớp 1 tại tỉnh Hưng Yên sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 22/8/2022. Ngày khai giảng năm học là ngày 5/9/2022.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 11.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 12.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 13.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 14.

Đề xuất tiếp tục xem Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, chưa công bố hết dịch

GD&TĐ - Bộ Y tế vừa có Tờ trình Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, Bộ Y tế đề xuất tiếp tục coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và chưa công bố hết dịch Covid-19.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 15.

Những loại cây nên trồng giúp cải thiện giấc ngủ

GD&TĐ - Có một số loại cây khi trồng trong phòng ngủ sẽ giúp thúc đẩy tâm trạng và khả năng sáng tạo, giảm căng thẳng, tăng năng suất, lọc các chất ô nhiễm và giúp cải thiện sức khoẻ của bạn.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 16.

Thêm hai đội bóng lớn từ chối chiêu mộ Ronaldo

GD&TĐ - Mới đây, hai đại gia của bóng đá Ý đã từ chối chiêu mộ C.Ronaldo vì nhiều lý do khác nhau.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 17.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Hàng nghìn cơ hội nghề nghiệp trong Ngày hội việc làm

GD&TĐ -Ngày 17/8 tới đây, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức sự kiện “Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA – 2022”.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 18.

1.400 hộ nghèo của Tuyên Quang được hỗ trợ làm nhà ở

GD&TĐ - Bộ Công an phối hợp với tỉnh Tuyên Quang thực hiện chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho 1.400 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 70 tỷ đồng.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 19.

Học sinh Yên Bái tựu trường từ 29/8

GD&TĐ - Học sinh tỉnh Yên Bái sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8. Riêng đối với lớp 1, từ ngày 22/8.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 20.

Đổi mới dạy học môn Ngữ văn, Lịch sử: Tránh ôm đồm kiến thức, dạy theo lối mòn

GD&TĐ - Ngày 15/8, tại TP. Hải Phòng, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn, môn Lịch sử ở trường phổ thông. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 21.

Khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Sáng 15/8, phát biểu khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp diễn ra trong thời gian 4 ngày làm việc để Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết.

Chia sẻ
Đọc thêm