Chẳng ai tin nổi hai anh em này từng giống nhau như đúc và câu chuyện xúc động phía sau căn bệnh quái ác họ mắc phải

Đinh Hương, Theo Helino
Chia sẻ

Diện mạo của hai anh em từng giống nhau đến mức cả mẹ họ đôi lúc cũng nhầm lẫn không phân biệt được. Ấy vậy mà vì một căn bệnh quái ác hiếm gặp, giờ đây một người có khuôn mặt biến dạng bị cười chê là quái vật, một người vật vã vì mất trí nhớ thậm chí mất luôn khái niệm thời gian.

Adam và Neil Pearson là hai anh em song sinh cùng trứng, sinh ra và lớn lên Croydon, phía nam London. Từ nhỏ, Adam và Neil có ngoại hình giống nhau như hai giọt nước, sáng sủa, đáng yêu và lanh lợi khiến cho bất cứ ai nhìn vào cũng thích thú.

Chẳng ai tin nổi hai anh em này từng giống nhau như đúc và câu chuyện xúc động phía sau căn bệnh quái ác họ mắc phải - Ảnh 1.

Ngay cả mẹ ruột của họ, bà Marilyn đôi khi cũng nhầm lẫn không tài nào phân biệt nổi ai là Adam, ai là Neil. Bà Marilyn cho biết, hai cậu con trai của bà rất khỏe mạnh, tuy gặp chút vấn đề với căn bệnh suyễn nhưng không có điều gì bất thường đối với họ, cho đến lần sinh nhật thứ 5.

Thời điểm đó, trên trán của Adam bắt đầu xuất hiện những khối u nhỏ lồi lõm rất kỳ quặc và mãi không chịu biến mất. Đưa con trai đi kiểm tra, gia đình Pearson đau đớn khi nhận được hung tin rằng Adam đã mắc phải căn bệnh u sợi thần kinh loại 1 (type 1 neurofibromatosis - NF1). Không chỉ Adam, cả Neil cũng được chẩn đoán mắc phải căn bệnh tương tự.

photo-3
photo-3
photo-2
photo-2

Căn bệnh u sợi thần kinh đã ảnh hưởng đến cả hai anh em Adam và Neil theo cách khác nhau.

Kể từ lúc đó, khối u cứ phát triển dần khiến khuôn mặt của Adam biến dạng nghiêm trọng. Đến năm 30 tuổi, tổng cộng Adam đã trải qua khoảng 33 cuộc phẫu thuật để loại bỏ khối u, tuy nhiên anh đã bị mù mắt trái và mắt phải giảm thị lực nghiêm trọng, thính lực cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Neil không có biểu hiện gì của căn bệnh NF1 quái ác. Gia đình Pearson từng thở phào nhẹ nhõm, tưởng rằng ít nhất cũng có một đứa con của họ đã không bị ảnh hưởng bởi căn bệnh. Nào ngờ đến năm Neil 15 tuổi, cuộc sống của anh đã bắt đầu bị đảo lộn. Trí nhớ của Neil cứ tự dưng biến mất. Đôi lúc anh không biết mình đang ở đâu, đang làm gì, mất đi khái niệm về thời gian và kèm theo đó là những cơn động kinh nghiêm trọng.

Chẳng ai tin nổi hai anh em này từng giống nhau như đúc và câu chuyện xúc động phía sau căn bệnh quái ác họ mắc phải - Ảnh 3.

Khó tin rằng họ là hai anh em sinh đôi từng giống nhau như hai giọt nước.

Khuôn mặt biến dạng khiến cho tuổi thơ của Adam là những chuỗi ngày đau khổ, bị bạn học bắt nạt, cô lập và bị gán với nhiều biệt danh xấu xí. Bản thân Neil dù mang một diện mạo bình thường nhưng cuộc sống của anh cũng không hề dễ dàng gì khi luôn đối mặt với những cơn khủng hoảng vì động kinh và mất trí nhớ. Chính vì vậy cả hai anh em nhà Pearson chỉ biết trông cậy vào lẫn nhau, vào bố mẹ, và cùng tiếp sức, động viên nhau đối mặt với thực tế cũng như căn bệnh chung của họ.

Chẳng ai tin nổi hai anh em này từng giống nhau như đúc và câu chuyện xúc động phía sau căn bệnh quái ác họ mắc phải - Ảnh 4.

Adam tham gia rất nhiều chương trình truyền hình cũng như phim ảnh.

Vượt qua nghịch cảnh và những ảnh hưởng tiêu cực từ căn bệnh, Adam giờ đây đã tự tin hơn vào bản thân mình. Anh trở thành gương mặt đại diện trong những hoạt động cộng đồng kêu gọi sự bình đẳng cho những người kém may mắn bị biến dạng mặt như anh. Adam còn tham gia rất tích cực trong các chương trình truyền hình, thậm chí còn tham gia đóng phim. Ngược lại với sự sôi nổi của Adam, Neil lại có cuộc sống khép kín hơn với công việc trợ lý thư viện trong trường y.

"Tôi không nghĩ mọi thứ dễ dàng gì đối với cả hai đứa. Người ta nhìn vào Neil và nghĩ rằng nó rất ổn nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Và họ nhìn vào Adam nghĩ rằng nó không ổn tí nào nhưng thực chất nó là đứa ổn hơn ai hết", bà Marilyn nói.

Chẳng ai tin nổi hai anh em này từng giống nhau như đúc và câu chuyện xúc động phía sau căn bệnh quái ác họ mắc phải - Ảnh 5.

Dù có ra sao, anh em Adam và Neil cũng sẽ luôn ở bên cạnh hỗ trợ lẫn nhau.

Mong ước của Adam giờ đây là có thể tìm được một người phụ nữ phù hợp để cùng anh chia sẻ cuộc sống. Mặc dù NF1 là căn bệnh do đột biến gien ngẫu nhiên nhưng nếu bố mẹ mắc bệnh thì tỉ lệ con sinh ra cũng mắc bệnh lên đến 50%. Tuy nhiên Adam rất tích cực khi nghĩ về tương lai của riêng mình. Anh nói: "Tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho chuyện này. Nếu tôi có thể gặp được người phù hợp và chúng tôi đều muốn tạo nên một gia đình nhỏ thì vẫn có rất nhiều lựa chọn khác nhau, như xin con nuôi chẳng hạn".

(Nguồn: The Guardian, Dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm