Chẩn đoán của bác sĩ đã giúp người phụ nữ này tìm ra lời giải về tình trạng hay quên và vụng về

Nhung Mai,
Chia sẻ

Người phụ nữ này không ngờ cuộc gặp với chuyên gia tâm lý lại giúp cô giải đáp vấn đề khiến bản thân đau đầu trong thời gian dài.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2016 khi Lora Shinn bị ngã và gãy xương mắt cá chân. Sau đó, cô phải dành ra sáu tuần để hồi phục, cái giá phải trả do sự phân tâm khi đang xuống cầu thang.

Trong thời gian này, Lora có điều kiện xem xét lại cuộc sống của bản thân. Trước đây, cô đã vượt qua những giờ học nhàm chán tại trường đại học bằng việc ngủ, vẽ nguệch ngoạc lên giấy hoặc làm việc riêng. Dù vậy, điểm số của Lora lại hiếm khi ở mức thấp do cô sử dụng nhiều caffeine, thức đêm và thực hiện các bài kiểm tra thử. Sau khi rời trường đại học, Lora gặp phải nhiều vấn đề về trí nhớ và sự tập trung. Cô đến muộn mỗi khi đặt lịch hẹn khám với bác sĩ và không thể làm theo hướng dẫn trừ khi đọc đi đọc lại 3-4 lần.

Người phụ nữ này chia sẻ: “Giấy tờ chứa đầy những công việc quan trọng phải thực hiện ngày một nhiều, rồi xếp thành đống lớn. Dù có ý định tham gia một vài lớp học để cải thiện năng lực bản thân, tôi lại quyết định không đăng ký vì biết mình sẽ không thể ngồi một chỗ và lắng nghe lâu dài”.

Sau khi trở thành một nhà văn tự do, Lora càng có điều kiện tiếp xúc với caffeine, coi đây là biện pháp để tạo động lực và sự tỉnh táo. Tuy nhiên, một tách cà phê vẫn không đủ để kéo người phụ nữ này ra khỏi những thông tin cuốn hút đến từ mạng xã hội hoặc một chủ đề nào đó. Hàng giờ trôi qua và cô không biết bản thân đã lãng phí bao nhiêu thời gian làm việc.

Khả năng đáng ngạc nhiên

Chẩn đoán của bác sĩ đã giúp người phụ nữ này tìm ra lời giải về tình trạng hay quên và vụng về - Ảnh 1.

Lora từng đến gặp một số nhà tâm lý trị liệu với mong muốn giúp cô hòa nhập với cuộc sống và điều trị chứng trầm cảm.

Trong thời gian hồi phục gãy chân, Lora nhớ lại những thông tin nhận được về rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) từ một người bạn. Cô khá băn khoăn về tình trạng này do nghĩ chúng chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ, thường là các bé trai. Trên thực tế, hiện nay có nhiều loại tăng động khác nhau, trong đó có một dạng làm giảm sự chú ý và mất tập trung.

Khi mắt cá chân lành và có thể đi lại, Lora đặt lịch khám và do dự không biết có nên hỏi về ADHD hay không. Theo cô: “Tôi nghĩ bác sĩ sẽ bác bỏ ý kiến này vì đây là điều vô lý với một người phụ nữ 39 tuổi như tôi. Tuy nhiên, sau khi đọc về các triệu chứng của bệnh, tôi đã rơi nước mắt vì tất cả những điều đó đều là thứ tôi đang gặp phải”.

Lora nhận được chẩn đoán và bắt đầu làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh. Hiện tại, người phụ nữ này đã lấy lại được sự tập trung nhờ dùng thuốc.

Phụ nữ và ADHD

Chẩn đoán của bác sĩ đã giúp người phụ nữ này tìm ra lời giải về tình trạng hay quên và vụng về - Ảnh 2.

Việc gãy chân đã tạo ra không ít bất tiện cho Lora.

Sari Solden, nhà tâm lý trị liệu kiêm đồng tác giả của cuốn sách A Radical Guide for Women with ADHD cho biết, nhiều phụ nữ trẻ không được chẩn đoán sớm do định kiến về ADHD. Nhìn chung, các bé trai thường bộc lộ những hành vi bốc đồng và hiếu động, trong khi các bé gái lại có xu hướng mơ mộng, ít lo lắng. Dù tăng động có thể xảy ra ở phụ nữ, tình trạng này lại không ảnh hưởng nhiều, chỉ dẫn đến một số thói quen như nói nhiều.

Terry Matlen, nhà tâm lý trị liệu kiêm chuyên gia về ADHD ở phụ nữ cho biết, sự nghiệp, gia đình, các mối quan hệ và việc nuôi dạy con cái có thể tạo ra thách thức lớn. Phụ nữ ở độ tuổi trên 30 thường nhận được chẩn đoán mắc ADHD khi họ không thể theo kịp thay đổi của cuộc sống. Trong khi đó, người trên tuổi 40, đang trong thời kỳ tiền mãn kinh và mắc tình trạng này có xu hướng gặp phải các triệu chứng liên quan tới trí nhớ, khả năng tập trung.

Những triệu chứng cảnh báo ADHD ở người trưởng thành bao gồm, thường xuyên cảm thấy căng thẳng, khó thể kiểm soát thời gian, tiền bạc hoặc mọi thứ, thường chỉ có thể tập trung vào một vấn đề, công việc và mối quan hệ không đạt hiệu quả như mong muốn, gặp rắc rối khi đưa ra lựa chọn, có thói quen bừa bãi, vô tổ chức và khó duy trì một thói quen lâu dài.

Đi trên con đường mới

Chẩn đoán ADHD đã giúp Lora tìm đến các chuyên gia tâm lý và đọc thêm sách liên quan đến vấn đề này. Cô cho biết: “Tôi vẫn phải vật lộn với công việc và làm các dự án quá sức. Tuy nhiên, tôi đã biết cách chia mọi thứ ra từng bước nhỏ để dễ thực hiện và quản lý hơn. Thường xuyên nghỉ giải lao giúp tôi lấy lại được sự tập trung cần thiết”.

Quá trình dùng thuốc và điều trị tâm lý đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng của người phụ nữ này. Cô trở nên yêu thích trải nghiệm, thử thách mới, đồng thời sẵn sàng nghiên cứu và học hỏi. Những gì đã trải qua giúp Lora lấy lại sự tự tin và có những suy nghĩ tích cực về tương lai.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ