Cha mẹ kỳ vọng gì nhất ở con cái? Khảo sát của viện nghiên cứu nổi tiếng đưa ra câu trả lời bất ngờ

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Rõ ràng, ngày càng có nhiều phụ huynh chuyển từ tập trung vào điểm số sang tập trung vào sở thích và sự khám phá của trẻ.

Những đứa trẻ có thành tích tốt luôn được sinh trưởng và dạy dỗ bởi những cha mẹ có mục tiêu cao, có sự kỳ vọng vào trẻ. Nhưng cũng có không ít đứa trẻ trở nên mất tự tin, thất bại, không tìm thấy chính mình, và điểm cuối là không thể hạnh phúc khi chúng không làm đúng như cha mẹ kỳ vọng.

Cha mẹ kỳ vọng gì nhất ở con cái? Không phải điểm số, lương cao, gia đình hạnh phúc, khảo sát mới nhất đưa ra câu trả lời bất ngờ - Ảnh 1.

Tin vui là một cuộc khảo sát lớn do Viện nghiên cứu Mỹ Pew Research Center (Pew) thực hiện từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 năm 2022, đối với hơn 3.700 phụ huynh đã phát hiện ra một hiện tượng phổ biến: Các bậc cha mẹ ngày càng tôn trọng sự khác biệt và quá trình phát triển cá nhân của trẻ.

Cụ thể khi được hỏi: Kỳ vọng lớn nhất của bạn đối với cuộc sống của con mình là gì? Không phải điểm số, không phải lương cao, thành “ông này bà nọ”,… các phụ huynh có con dưới 18 tuổi đã trả lời: 

Độc lập về tài chính (98%, 50% phụ huynh cho rằng điều đó cực kỳ quan trọng); có một công việc hoặc nghề nghiệp yêu thích (98%, 47% phụ huynh cho rằng điều đó cực kỳ quan trọng) và vào một trường đại học (73%). Chỉ 44% cha mẹ nghĩ rằng hôn nhân và sinh con là quan trọng, và 20% cha mẹ nghĩ rằng điều này không quá cần thiết.

Các bậc cha mẹ tôn trọng cá tính của con cái hơn

Cuộc khảo sát nhận được sự quan tâm lớn và được hầu hết các phương tiện truyền thông chính thống đăng lại. Trong số đó, tạp chí "Time" cũng chỉ ra rằng kết quả khảo sát phản ánh về sự thay đổi của thời đại, cũng như sự chuyển giao các giá trị như xã hội, gia đình, cá nhân và cuộc sống. Trong đó, cha mẹ ngày càng tôn trọng con cái, không xem con cái là tài sản riêng. 

Trước kết quả khảo sát này, Philip Cohen, giáo sư xã hội học ở Maryland đã phân tích sự khác biệt giữa kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái hiện tại và quá khứ. Họ không nhất thiết yêu cầu con phải kết hôn và sinh con, không bắt buộc con phải có mức lương cao chót vót. Họ chỉ cần con cái có công việc và quan tâm nhiều hơn đến việc liệu con có thích công việc đó hay không, cũng như chú trọng hơn đến sức khỏe tâm thần. 

Tuy nhiên, Pew nhận thấy rằng những kỳ vọng về giáo dục của trẻ em sẽ tăng lên theo độ tuổi của trẻ. Khi con cái lớn hơn và gần đến đại học, cha mẹ sẽ bắt đầu nghĩ nhiều hơn và cảm thấy rằng việc có bằng đại học là quan trọng. Dù vậy, đối với việc lập gia đình và sinh con, dù con bao nhiêu tuổi, cha mẹ vẫn luôn giữ quan điểm giống nhau.

Kết quả tương tự cũng được ghi nhận trong cuộc khảo sát khác được thực hiện vào năm ngoái. Khi được hỏi con cái cần có những khả năng hay điều kiện gì để có thể hạnh phúc trong tương lai, câu trả lời số một của gần 70% phụ huynh là "khả năng chủ động thu thập thông tin và giải quyết vấn đề". 

Tiếp theo là "khả năng nhận thức và điều chỉnh cảm xúc" (46%), "khả năng nhận thức bản thân và tự phản ánh" (41%), và cuối cùng là "học vấn cao" chỉ chiếm 1%. Rõ ràng, ngày càng có nhiều phụ huynh chuyển từ tập trung vào điểm số sang tập trung vào sở thích và sự khám phá của trẻ.

Cha mẹ Mỹ đặt sự trung thực lên hàng đầu

Cha mẹ mặc dù ngày càng tôn trọng lựa chọn cuộc sống của con cái nhưng đối với tính cách của trẻ vẫn rất khắt khe. Họ có những kỳ vọng và yêu cầu nhất định, bao gồm trung thực và đạo đức (94%), chăm chỉ (88%), thiện chí giúp đỡ người khác (81%), chấp nhận và khoan dung với người bất đồng chính kiến (80%), hoài bão (65%), v.v.

Cha mẹ cũng có nhiều lo lắng về con cái, xếp theo sức khỏe tâm thần (76%), bắt nạt (74%), bị bắt cóc (59%), bị đánh đập hoặc tấn công (57%), lạm dụng ma túy hoặc rượu (53 %), bị bắn (45%) và mang thai khi còn là thiếu niên (46%).

Mặc dù hầu hết cha mẹ đều thừa nhận rằng việc nuôi dạy con cái rất mệt mỏi (88%) và căng thẳng (86%), nhưng gần như 100% trong số họ đều cảm thấy đây cũng là hành trình đầy thú vị, yêu thương và bổ ích.

Chia sẻ
Đọc thêm