Cây dưa hấu siêu mắn chưa từng thấy trên thế giới: "Đẻ sòn sòn" 131 quả/vụ, lá chẳng thấy đâu mà trái sum sê

Gia An, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trong 131 quả dưa được thu hoạch thì quả nặng nhất khoảng 19kg và quả nhỏ nhất khoảng 5kg. Trung bình mỗi trái dưa có trọng lượng khoảng 10kg.

Dù không phải là người chuyên trồng dưa hấu thì ai cũng biết một cây chỉ cho ra vài trái mỗi vụ. Nếu có cây nào đó cho thu hoạch 5-6 trái dưa hấu thì cũng được coi là năng suất lắm rồi, tất nhiên, người ta còn phải tính đến cả yếu tố trọng lượng của mỗi trái dưa và độ ngọt của nó để đánh giá về năng suất, chất lượng của giống dưa ấy.

Thế mà, năm 2016, giới khoa học chuyên nghiên cứu về lĩnh vực nông nghiệp đã được phen "mắt tròn mắt dẹt" với một cây được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận là cây dưa hấu ra nhiều quả nhất thế giới - 131 quả.

Ngạc nhiên chưa? Nghe 131 quả ai cũng tò mò xem hình dáng nó ra sao mà lại "chống chọi" được với cả trăm "đứa con" như thế. Và đây là câu trả lời!

Kinh ngạc cây dưa hấu siêu mắn chưa từng thấy trên thế giới: "Đẻ sòn sòn" 131 quả một vụ, lá chẳng thấy đâu mà trái xum xuê - Ảnh 1.

1 gốc cây tỏa ra nhiều cành mọc bò dưới đất thành hình vòng tròn và mỗi cành ấy lại đẻ ra nhiều nhánh nhỏ hơn nuôi dưỡng từng quả dưa siêu to khổng lồ.

Được biết, cây "vua dưa hấu" này là sản phẩm lai tạo của các nhà khoa học nông nghiệp làm việc tại đơn vị giống cây trồng ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Nó đã cho ra 131 trái chỉ trong 90 ngày.

Theo lẽ thường, các cây dưa hấu có thể cho ra đến 10 trái nhưng sau cùng chỉ có vài trái khỏe nhất sống sót đến cuối cùng, còn lại đều khô héo dần và chết. Thế nhưng, nhà khoa học Zhenzhou và các đồng nghiệp của ông đã trồng được cây dưa sai quả nhất và không để quả nào bị hỏng.

Kinh ngạc cây dưa hấu siêu mắn chưa từng thấy trên thế giới: "Đẻ sòn sòn" 131 quả một vụ, lá chẳng thấy đâu mà trái xum xuê - Ảnh 2.

Kinh ngạc cây dưa hấu siêu mắn chưa từng thấy trên thế giới: "Đẻ sòn sòn" 131 quả một vụ, lá chẳng thấy đâu mà trái xum xuê - Ảnh 3.

Ngày 26/4/2016, hạt giống dưa được gieo trên một mảnh đất rộng 100m2 ở Tây Thành. Ngày 1 tháng 5, nó bắt đầu vươn mầm lên khỏi mặt đất. 1 tháng sau, vào ngày 1 tháng 6, nó bắt đầu ra hoa. Cây dưa hấu này có 7 nhánh dây leo chính và khá nhiều nhánh phụ lan tỏa xung quanh, nhánh cây dài nhất là 5m. Phía cuối mỗi nhánh đều cho ra một quả dưa hấu. 

Đến ngày 31 tháng 7, 131 trái dưa chín nằm ngay ngắn thành vòng tròn trên mặt đất đã sẵn sàng cho thu hoạch. 

Cây dưa sai quả thường cho quả nhỏ, kém năng suất nhưng cây dưa này thì hoàn toàn khác. Quả to nhất nặng 19kg và quả bé nhất nặng 5kg. Tính ra trọng lượng trung bình của mỗi quả dưa trên cây là 10kg.

Các nhà khoa học đặt tên cho giống dưa hấu này là “Tianlong 1508". Nó được giới thiệu là giống dưa có khả năng kháng bệnh cao và phát triển mạnh ngay cả trên đất cát. 

Ông Zhenzhou lưu ý về nhiệt độ nước tưới cho giống dưa này để cho năng suất cao nhất đó là không tưới nước lạnh. Mỗi buổi sáng ông và đồng nghiệp lại dùng tay tách các nhánh dưa không để xoắn vào nhau.

Kinh ngạc cây dưa hấu siêu mắn chưa từng thấy trên thế giới: "Đẻ sòn sòn" 131 quả một vụ, lá chẳng thấy đâu mà trái xum xuê - Ảnh 4.

Sau đó, tổ chức sách kỷ lục Guinness thế giới đã trao tặng danh hiệu “cây dưa hấu cho quả nhiều nhất trong một mùa vụ” cho cây dưa hấu đặc biệt này.

Nguồn: Mymodernmet

Chia sẻ
Đọc thêm