Câu chuyện bà mẹ 2 con ghi lại trên chuyến bay khiến người đọc giật mình: "Nếu không thể dạy được, hãy cứ yêu thương con hết lòng"

"Ngồi im ngay đi, tao đánh!", đó là câu nói của người bố với con gái mà chị Khánh Quỳnh đã chứng kiến trên một chuyến bay.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn. 

Chị Khánh Quỳnh (TP.HCM) là một tác giả truyện thiếu nhi với những sáng tác như "Đi tìm sức mạnh thực sự" - kịch giấy theo phong cách Kamishibai Nhật Bản, đã được trình diễn tại các trường học trong và ngoài nước hay bộ truyện thơ "Thế giới của khủng long Kio".

Chị tốt nghiệp thạc sỹ loại ưu, chuyên ngành Hệ thống điều khiển tự động tại Đại học Hàng không Quốc gia Ukraina. Tự nhận mình là bà mẹ 2 con mê phiêu lưu, thích thử nghiệm, đồng thời là đồng chủ trường Mầm non Chuyện Nhỏ, chị Khánh Quỳnh có nhiều chia sẻ về việc nuôi dạy con được nhiều phụ huynh yêu thích.

"Ngồi im ngay đi, tao đánh!" – Câu chuyện bà mẹ 2 con ghi lại trên chuyến bay và tips những lưu ý khi cùng con đi máy bay mọi phụ huynh cần biết - Ảnh 2.

Chị Khánh Quỳnh là một tác giả truyện thiếu nhi.

Câu chuyện mới nhất của chị về văn hóa ứng xử với trẻ nhỏ trên máy bay và các mẹo giúp con làm quen với việc di chuyển trên máy bay cũng là một trong số đó:

"Ngồi im ngay đi, tao đánh!"

Đó là câu nói của người bố với con gái mà mình chứng kiến trên một chuyến bay. Mình cứ hình dung mình là đứa trẻ đó, hoang mang ngơ ngác trên "một cái hộp toàn người là người", cảm giác bất an hơn khi "cái hộp" bắt đầu rung lắc và bố mẹ cứ ép mình ngồi im và "cột mình lại bằng một cái dây gì đó"... 

Và khi áp lực quá chịu không nổi, mình oà khóc thì lại bị chính người mình thương yêu tin tưởng doạ nạt, quát mắng... Trời ơi mình xót ơi là xót cho em bé!!! Mình chắc là người bố yêu em bé của mình, nhưng có lẽ anh bối rối không biết làm gì...

Kinh nghiệm đi máy bay cùng con từ khi con mới 2, 3 tháng tuổi đến giờ, mình chia sẻ một vài tips:

1. Khi máy bay cất/ hạ cánh, áp suất thay đổi đột ngột khiến con dễ đau tai, ù tai gây khó chịu. Khi con còn nhỏ thì mình để bé đói một chút và lúc này thường cho con bú. Lúc lớn thì mang theo sữa hộp hoặc snack nhẹ (bánh quy, trái cây) cho con ăn. Động tác nhai nuốt sẽ tránh bị ù tai. Cách này cũng áp dụng được cho người lớn nữa.

2. Đến sân bay là lúc dạy cho con được rất nhiều thứ. Trẻ con rất thích quan sát, từ nhỏ, mình thường cùng con đếm máy bay, đếm xe bus chạy ra chạy vào trong bãi, lúc làm thủ tục thì cùng con gọi tên các màu sắc của vali chạy trong băng chuyền hành lý... 

Lớn một tí nữa, mình cùng con chơi con tìm số cửa lên máy bay, số ghế ngồi..., chỉ cho con cách vận hành trong sân bãi (xem hành lý chui vào bụng máy bay, xe dầu tới cho máy bay "ăn" thế nào, quan sát khi một máy bay chuẩn bị đáp xuống sẽ mở bụng ra cho bánh xe xuống ra sao... ).

Tầm 5 tuổi, bé nhà mình đã nhận biết logo các hãng hàng không nội địa, biết quy trình làm thủ tục, soi chiếu an ninh, an toàn bay (lên mỗi máy bay sẽ chủ động tìm bản hướng dẫn an toàn bay để đọc), lúc đến nơi thì tìm tên chuyến bay trên bảng để biết ra dây chuyền số mấy lấy hành lý...

3. Ở nhà, mình hay cùng con chơi trò máy bay, mẹ nằm cho con ôm chân và nhấc lên. Mình luôn nhắc con cài chặt dây an toàn (lấy tay ôm vòng chân mẹ) lúc máy bay cất cánh, hạ cánh, hay đi vào vùng rung lắc. Và nếu con buông tay ra mẹ giả vờ rung lắc và hai mẹ con ngã nhào. Trò chơi vui nhưng nhờ đó lên máy bay con tự nguyện tuân thủ việc cài dây an toàn.

Ba cách trên mình áp dụng với con trai lớn rất tốt vì con chịu khó quan sát, thích đọc sách và tìm hiểu. Nhưng với bé thứ hai thì khó khăn hơn nhiều. Từ nhỏ, lên những "chiếc hộp" như ô tô, thang máy, máy bay đều là một sự "vật lộn" với ẻm. Mình thường mang theo đồ chơi sách truyện con thích, sáp màu và giấy để vẽ cùng con... nhưng cũng chỉ được một lúc.

"Ngồi im ngay đi, tao đánh!" – Câu chuyện bà mẹ 2 con ghi lại trên chuyến bay và tips những lưu ý khi cùng con đi máy bay mọi phụ huynh cần biết - Ảnh 3.

Với bé em, dường như mọi lý thuyết đều thất bại. Con rất khó để bị đánh lạc hướng, con luôn khó chịu vẫy vùng bằng mọi cách tìm lối thoát thân. Những lúc đó mình chỉ ôm con và vỗ về để cho con khóc. Nếu con quá ức chế và chỉ có việc khóc giúp con giải toả được thì mình đành bên cạnh cảm thông. Mình tin hành khách trên máy bay sẽ thông hiểu và nếu không hiểu thì việc họ nghe tiếng em bé khóc cũng dễ chịu hơn "combo" con khóc mẹ la mắng.

Từ ngày con bé, mình thường xuyên một tay bồng một tay dắt trên những chuyến bay về quê. Mình luôn lưu tâm tới việc trẻ con cần được chuẩn bị tâm lý trước mỗi chuyến đi xa. Việc thông báo, trò chuyện trước với con rất quan trọng. 

Và khi mọi lý thuyết bất lực, mình luôn nhớ tới câu: "Nếu bạn không thể dạy được đứa trẻ của mình, hãy cứ yêu thương con hết lòng".

"Ngồi im ngay đi, tao đánh!" – Câu chuyện bà mẹ 2 con ghi lại trên chuyến bay và tips những lưu ý khi cùng con đi máy bay mọi phụ huynh cần biết - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm