Cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần chỉ sau một lần bị mèo cào

Mặc dù luôn khỏe mạnh trước đó, bé đã phát triển các triệu chứng tâm thần bao gồm cảm giác choáng ngợp, bối rối, chán nản và kích động sau khi bị mèo cào.

Bé 10 tuổi mắc bệnh tâm thần do bị mèo cào

Tất cả chúng ta đều yêu thích những loài thú cưng như chó mèo, nhưng thật đáng buồn, thú cưng của chúng ta có thể là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh đáng sợ nghiêm trọng. Bằng chứng gần đây nhất: Một cậu bé 14 tuổi thường xuyên có ý định tự tử và giết người sau khi bị mèo cào, theo một báo cáo trường hợp gần đây được công bố trên Tạp chí Bệnh hệ thống thần kinh trung ương (Journal of Central Nervous System Disease).

Cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần chỉ sau một lần bị mèo cào - Ảnh 1.

Tất cả chúng ta đều yêu thích những loài thú cưng như chó mèo, nhưng thật đáng buồn, thú cưng của chúng ta có thể là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh đáng sợ nghiêm trọng.

Cậu bé phải nhập viện nhiều lần trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 1 năm 2017, trong thời gian đó, ít nhất hai bác sĩ chuyên khoa tâm thần đã chẩn đoán bé bị tâm thần phân liệt. Mặc dù luôn khỏe mạnh trước đó, bé đã phát triển các triệu chứng tâm thần bao gồm cảm giác choáng ngợp, bối rối, chán nản và kích động sau khi bị mèo cào.

Cậu bé được xuất viện sau một tuần điều trị trong bệnh viện vào tháng 10 sau khi được coi là khỏe mạnh, nhưng lại phải nhập viện một tuần vào tháng 12 vì bắt đầu bị ảo giác và bỏ nhà ra đi. Vào tháng 1 năm 2016, nhiều triệu chứng phát sinh hơn, bao gồm mệt mỏi quá mức, đau ngực và khó thở. Bé đã phải nhập viện một lần nữa vào mùa hè năm 2016, lần này là 11 tuần. Trong thời gian này, cậu trải qua khám xét nghiệm rộng rãi, một lần nữa được cho là bị tâm thần phân liệt.

Trở về sau thời gian nằm viện khá lâu, bố mẹ cậu bé nhận thấy những gì trông giống như vết rạn quanh nách và đùi. Mặc dù con vẫn còn ốm, bố mẹ vẫn giữ con ở nhà và từ chối một đợt nhập viện khác.

Cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần chỉ sau một lần bị mèo cào - Ảnh 3.

Trở về sau thời gian nằm viện khá lâu, bố mẹ cậu bé nhận thấy những gì trông giống như vết rạn quanh nách và đùi.

Sau đó, vào tháng 1 năm 2017, một bác sĩ đã nhận ra vết cắt rạn da là vết thương ngoài da liên quan đến vết trầy xước từ một con mèo. Cuối cùng, các bác sĩ khẳng định bệnh nhân mắc chứng neurobartonellosis, hoặc các triệu chứng thần kinh của bartonellosis, nhiễm trùng với vi khuẩn Bartonella thường được gọi là bệnh mèo cào hoặc sốt mèo cào.

May mắn thay, thiếu niên trong báo cáo trường hợp đã hồi phục hoàn toàn sau khi được cho dùng thuốc kháng sinh. Trường hợp này chính là lời nhắc nhở đáng sợ về những rủi ro khi sống với những loài thú cưng của bạn.

Vi khuẩn Bartonella có thể truyền sang người từ vết xước của mèo

Theo CDC, vi khuẩn Bartonella có thể truyền sang người từ vết xước của mèo nhà hoặc mèo hoang bị nhiễm bọ chét bị nhiễm bệnh. Mặc dù các triệu chứng của nhiễm khuẩn Bartonella từ mèo thường bao gồm sốt nhẹ và hạch bạch huyết nhưng một số người cũng bị biến chứng thần kinh.

Cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần chỉ sau một lần bị mèo cào - Ảnh 5.

Vi khuẩn Bartonella có thể truyền sang người từ vết xước của mèo nhà hoặc mèo hoang bị nhiễm bọ chét bị nhiễm bệnh.

Theo Tổ chức Rối loạn hiếm gặp quốc gia (NORD), gần một nửa số mèo nhà có nguy cơ cao chứa khuẩn Bartonella, gây bệnh trực tiếp cho mèo. Do đó, những gia đình có nuôi thú cưng như chó mèo cần hết sức cẩn trọng, tránh lây nhiễm bệnh sang cho con.

Theo Wikipedia, khuẩn Bartonella gây bệnh ở mèo có tên là bệnh mèo cào (Cat-scratch disease, CSD) là một bệnh truyền nhiễm lây qua vết xước hoặc vết cắn của mèo. Các triệu chứng điển hình của bệnh mèo cào bao gồm vết sưng không đau hoặc vết rộp tại chỗ bị thương và các hạch bạch huyết đau và sưng. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu hoặc sốt. Các triệu chứng điển hình bắt đầu trong vòng 3-14 ngày sau nhiễm bệnh.

Bệnh mèo cào gây ra bởi vi khuẩn Bartonella henselae, lây qua nước bọt của mèo. Mèo non có nguy cơ lớn hơn mèo già. Thỉnh thoảng vết xước hoặc vết cắn của chó cũng có liên quan đến chứng bệnh này. Chẩn đoán dựa trên triệu chứng và được chẩn đoán chuẩn xác qua xét nghiệm máu.

Cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần chỉ sau một lần bị mèo cào - Ảnh 6.

Bệnh mèo cào gây ra bởi vi khuẩn Bartonella henselae, lây qua nước bọt của mèo. Mèo non có nguy cơ lớn hơn mèo già.

Để điều trị bệnh, bạn cần dùng kháng sinh để đẩy nhanh tốc độ chữa lành bệnh, được khuyến cáo ở những trường hợp bệnh nặng hoặc các vấn đề về miễn dịch. Qúa trình hồi phục mất 4 tháng nhưng cũng có thể kéo dài đến một năm. Bệnh mèo cào phổ biến ở đối tượng trẻ em.

Giới chuyên gia khuyên, phụ huynh cần hết sức cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ chơi đùa cùng chó mèo. Thường xuyên cho chó mèo đi tiêm phòng, tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, tránh lây bệnh sang người. Đối với nhà có con nhỏ tốt nhất hạn chế nuôi chó mèo, tránh những điều không mong muốn.

(Nguồn: Health, Cdc, Wikipedia)

Chia sẻ
Đọc thêm