Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2

Team TG, Theo Helino

Tính đến tối ngày hôm nay (9/7), thành viên thứ 8 của đội bóng Lợn Hoang đã được giải cứu và đưa tới bệnh viện. Chiến dịch đưa các cậu bé ra khỏi hang Tham Luang ngày thứ 2 đã khép lại.

Trong vài tuần vừa qua, thông tin về vụ đội bóng thiếu niên Thái Lan mất tích trong hang động Tham Luang là 1 trong những tin tức nổi bật và được nhiều người quan tâm nhất thế giới.

Sau 6 ngày được tìm thấy thì vào ngày hôm qua (8/7), chiến dịch giải cứu các thành viên đội bóng đã được diễn ra và tạm kết thúc thành công với 4 cậu bé được đưa ra ngoài an toàn. Quan chức Thái Lan xác nhận chiến dịch giải cứu tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày hôm nay (9/7), sau từ 10-20 tiếng chuẩn bị kể từ cuộc họp báo diễn ra vào 21h tối qua.

 20:37 09/07/2018

Hải quân Thái Lan xác nhận 8 bé được giải cứu

Đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan vừa xác nhận 8 bé trai đã được giải cứu. Tuy nhiên, trang Facebook của lực lượng không hé lộ danh tính các bé đã thoát khỏi hang.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 1.

Đội đặc nhiệm SEAL Thái Lan đăng tải dòng trạng thái xác nhận 8 cậu bé đã ra khỏi hang.

20:12 09/07/2018

Cậu bé thứ 6 và thứ 7 đã được đưa tới bệnh viện

Theo thông tin từ phóng viên Guardian tại Thái Lan, cậu bé thứ 6 và thứ 7 đã được đưa lên trực thăng và chuyển đến bệnh viện tại Chiang Rai sau khi được kiểm tra sơ bộ y tế tại hiện trường.

Theo phóng viên ảnh cho hay, để trực thăng di chuyển từ gần hang động tới Chiang Rai mất khoảng 20 phút, sau đó chỉ mất khoảng 700m tới bệnh viện.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 2.

Hình ảnh mô phỏng quá trình chuyển các cậu bé tới bệnh viện. Ảnh

20:12 09/07/2018

Các cậu bé vẫn đeo mặt nạ dưỡng khi cho tới khi đến bệnh viện

Theo CNN, các cậu bé được giải cứu khỏi hang hôm nay đều đeo mặt nạ lặn khi được đưa từ hang tới bệnh viện dã chiến gần đó, thông tin từ tình nguyện viên ngoài cửa hang cho hay. Họ cũng sẽ mặc đồ lặn khi được đưa lên cáng và mặt nạ sẽ chỉ được nhân viên y tế tháo ra tại bệnh viện.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 3.

Giới chức Thái Lan cho biết sẽ tập trung vào tình hình sức khỏe của các cậu bé ngay khi họ được đưa ra khỏi hang.

19:16 09/07/2018

Nhân viên tình nguyện cho biết công cuộc giải cứu đội bóng đá trong hôm nay đã kết thúc

Theo nguồn tin ghi được từ phóng viên CNN tại hiện trường, 1 tình nguyện viên cho biết quá trình giải cứu các cậu bé ngày hôm nay đã kết thúc.

Bên cạnh đó, cô Veena Thoopkrjaei - cộng tác viên của tờ Guardian cũng xác nhận cậu bé thứ 7 đã được đưa đến bệnh viện.

 19:13 09/07/2018

CNN: Thêm 1 cậu bé nữa đã ra khỏi hang

Theo thông tin mới nhất từ CNN, một tình nguyện viên túc trực tại cửa hang động cho biết cậu bé thứ 8 đã rời khỏi hang và được đưa đến đội y tế tại hiện trường để tiến hành kiểm tra y tế sơ bộ. Điều này đồng nghĩa với việc đã có tổng cộng 4 cậu bé được đưa ra ngoài trong hôm nay.

Hiện tại vẫn còn 4 cậu bé khác và huấn luyện viên 24 tuổi của đội bóng còn mắc kẹt trong hang. 

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 4.

Thêm nhiều xe cứu thương được nhìn thấy rời khỏi hiện trường. Ảnh: Reuters

19:03 09/07/2018

CNN: Cậu bé thứ 7 đã ra khỏi hang

Theo CNN đưa tin, cậu bé thứ 7 đã được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi hang, nâng con số được giải cứu thành công ngày hôm nay lên là 3 người.

Hiện tại vẫn còn 5 người đang mắc kẹt trong hang, trong đó có cả vị huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng.

18:14 09/07/2018

Cậu bé thứ 6 được cho là đã ra khỏi hang

Tờ Guardian đưa tin, thông tin mới nhất chưa được xác nhận cho biết cậu bé thứ 6 của đội bóng đã được chuyển ra ngoài hang động. Hiện các phóng viên Guardian vẫn đang có gắng xác nhận thông tin cậu bé thứ 6.

Bên cạnh đó, thủ tướng Thái Lan được cho là sẽ đến địa điểm diễn ra cuộc giải cứu vào 6h tối nay, tuy nhiên ông vẫn chưa xuất hiện tại vì không muốn làm gián đoạn công cuộc cứu hộ đang diễn ra.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 5.

Nội dụng thông tin được phóng viên Guardian đăng tải.

18:08 09/07/2018

Kênh truyền hình Thái Lan đã phát trực tiếp hình ành chiếc trực thăng hạ cánh xuống 1 bệnh viện trong thành phố Chiang Rai, cần khu vực hang động, hãng AP đưa tin.

Nhân viên y tế đã xuất hiện để đưa người này rời đi trên cáng nhưng cố tình che khuất diện mạo của cậu bé sau những chiếc ô trắng. Một chiếc xe cứu thương cũng được nhìn thấy đã rời khỏi đây ngay sau đó.

Đến nay vẫn còn 9 người khác chưa được đưa ra khỏi hang động bao gồm huấn luyện viên của 12 cậu bé

17:23 09/07/2018

Xác nhận cậu bé thứ 5 đã được đưa ra khỏi hang

Theo phóng viên tờ Guardian, một nguồn tin bên trong nhóm giải cứu xác nhận cậu bé thứ 5 của đội bóng Wild Boars đã được đưa ra khỏi hang.

Xe cứu thương đã di chuyển khoảng 5 phút trước, và giới phóng viên cũng nhìn thấy 1 chiếc trực thăng đi ngang qua khu vực có nhiều tình nguyện viên Thái Lan.

Nguồn: Thai PBS

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 7.

Ảnh: Nation TV

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 8.

Ảnh: NationTV

 17:06 09/07/2018

Cậu bé đầu tiên của nhóm thứ 2 đã ra khỏi hang

CNN đưa tin, đội cứu hộ đã đưa ít nhất là 1 cậu bé ra khỏi hang đông. Thông tin được 1 nhân chứng đứng bên ngoài hang động Tham Luang hé lộ.

"Các thành viên cứu hộ được trông thấy đưa 1 người nằm trên cáng ra khỏi hang và bước vào xe cứu thương đã đợi sẵn ở bên ngoài", 1 nhân chứng của tờ Reuters cũng cho biết.

Tuy nhiên thông tin này đến giờ vẫn chưa được giới chức Thái Lan xác nhận. Nếu chuyện này là đúng, đây sẽ là người thứ 5 trong 13 thành viên đội bóng đá Wild Boars được giải cứu thành công khỏi hang động Tham Luang.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 9.

Ảnh: Xinhua

16:33 09/07/2018

Một bức tranh vô cùng dễ thương và ý nghĩa của họa sĩ Sisidea hiện đang được rất nhiều người chia sẻ trên MXH Thái Lan.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 10.

Bức tranh này sử dụng các loài động vật đặc trưng để thể hiện cho từng nhóm người, từng lực lượng, từng quốc gia đang có mặt trong hang Tham Luang để thực hiện cuộc giải cứu thần kỳ những ngày qua.

Theo lý giải của tác giả bức tranh, chú voi trắng dẫn đầu đoàn là ông Narongsak Osatanakorn - người chịu trách nhiệm chỉ huy cuộc giải cứu, đồng thời cũng mang ý nghĩa biểu tượng đặc trưng của tỉnh Chiang Rai. Những chú lợn rừng ở giữa dòng nước là để chỉ các em nhỏ và vị huấn luyện viên thuộc đội bóng Lợn Hoang - những nhân tố chính cần được giải cứu.

Những chú hải cẩu là đại diện cho đội Hải quân Thái (Navy SEAL), còn những chú ếch là để chỉ các tình nguyện viên Thái Lan tham gia chiến dịch.

Các đội cứu hộ và thợ lặn quốc tế được khắc họa bằng hình ảnh những con vật đặc trung của quốc gia mình, lần lượt là: Sử tử - Anh, Kanguru - Úc, Gấu trúc - Trung Quốc, Hạc - Nhật Bản, Nai - Thụy Điển, Hổ - Myanmar, và Voi nâu - Lào.

Riêng chú chó là để tượng trưng cho các sĩ quan cảnh sát và Iron Man là để chỉ tỷ phú Elon Musk.

Vậy còn những con chim bay ngược chiều lại với cả đàn động vật là ai? Câu trả lời là giới truyền thông, những người đang trực chờ ngày đêm để cập nhật thông tin cho công chúng.

15:56 09/07/2018

Những cậu bé khỏe hơn có thể sẽ được ra khỏi hang trước

Trả lời các câu hỏi của phóng viên đưa ra trong buổi họp báo, chỉ huy chiến dịch giải cứu ông Narongsak Osatanakron nói rằng các cậu bé mạnh mẽ hơn và khỏe hơn có thể sẽ được cứu trước.

Bên cạnh đó , ông cũng phàn nàn về việc các hãng thông tấn và đài truyền hình cho bay flycam trong hiện trường vụ cứu hộ dù không được cho phép, theo Guardian.

Các nhà chức trách Thái Lan đang xem xét liệu có thể để cha mẹ gặp các cậu bé đã được cứu ra thông qua lớp cửa kính hay không. Khi mà hiện giờ các em đều khỏe mạnh, đã đòi ăn cơm với thịt gà và rau húng quế.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 11.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu ông Narongsak Osatanakron trong buổi họp báo chiều nay. Ảnh: Twitter.

15:41 09/07/2018

Xác nhận cuộc giải cứu thứ 2 đã được bắt đầu!

Theo thông tin chính thức từ giới chức Thái Lan, các thợ lặn đã vào hang để tiến hành cuộc giải cứu thứ 2 lúc 11 giờ trưa nay.

"Các điều kiện ngày hôm nay cũng tốt như ngày hôm qua. Đội thợ lặn tiến hành giải cứu vẫn được giữ nguyên như ngày hôm qua do họ đã có kinh nghiệm giải cứu nhóm các cầu thủ nhí đầu tiên", Guardian trích lời ông Narongsak Osatanakorn.

Ông Narongsak cho biết thêm cơn mưa đêm qua không phải điều đáng lo ngại khi mực nước trong hang vẫn được giữ nguyên. Theo dự đoán, cậu bé đầu tiên của nhóm thứ 2 sẽ được cứu ra trong vòng 4-5 tiếng nữa nếu không có gì bất trắc xảy ra.

14:27 09/07/2018

Các cậu bé đã được giải cứu: Cha mẹ có thể đến thăm nhưng không được ôm hay chạm vào con

Một nhân viên y tế Thái Lan cho hay, 4 cậu bé được giải cứu trong đêm qua đều khỏe mạnh và có thể gặp gỡ gia đình sau ngày hôm nay. Ngay sau khi được đưa ra khỏi hang động vào tối qua, các em đã được đưa đi và đều đã phải làm 1 loạt các xét nghiệm máu, nước tiểu và chụp X quang phổi tại bệnh viện Prachanukroh, tỉnh Chiang Rai.

Trả lời báo Chad Lekm, thanh tra sở y tế Thongchai Lertwilairattanapong khẳng định: "Người đến thăm chỉ được gặp mặt và nói chuyện với bệnh nhân", ông nói. " Nhưng không được ôm hoặc đụng chạm và phải duy trì khoảng cách 1-2m với các bệnh nhân cho đến khi có kết quả xét nghiệm máu".

Ông Thongchai cho biết các bác sĩ đang kiểm tra để đảm bảo các em không bị nhiễm trùng như leptospirosis và meliodosis. Một trong những mối lo lắng của các bác sĩ là hội chứng Tái Dưỡng - hậu quả của việc nhịn đói lâu ngày - có thể ảnh hưởng tới các cậu bé. Ngoài ra, theo chuyên gia, các cậu bé có thể gặp phải chấn thương tâm lý như mất ngủ và trầm cảm do phải sống trong bóng tối nhiều ngày.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 12.

Ảnh: Reuters.

13:00 09/07/2018

Mẹ biết tin con đã ra ngoài qua mạng xã hội

Tối ngày 8/7, cậu bé Mongkhol Boonpiam, 14 tuổi, được báo chí Thái Lan thông báo là một trong số 4 thiếu niên đầu tiên của đội bóng được đưa ra khỏi hang Tham Luang. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm danh tính của các cậu bé khác được giữ kín, còn cha mẹ họ đều đang chờ đợi ở nhà.

Tuy nhiên, bà Namhom Boonpiam, mẹ của Mongkhol, lại cho biết rằng mình không được thông báo về việc con trai đã được giải cứu và đưa tới bệnh viện. Bà chỉ biết chuyện nhờ đọc tin trên mạng xã hội.

"Tôi mới nhìn thấy tên con Mongkhol và rất hạnh phúc," bà chia sẻ với Guardian.

Sự kiện đã khiến truyền thông Thái Lan đặt ra nhiều câu hỏi trong buổi sáng 9/7.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 13.

Cậu bé Mongkhol Boonpiam. Ảnh: Twitter.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 14.

12 cậu bé bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang từ 23/6. Ảnh: The Times.

12:24 09/07/2018

Nhóm cậu bé còn lại sẽ được chia làm 2 đợt giải cứu

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sáng nay, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết bà bà tin các cậu bé sẽ được đưa ra theo nhóm 4 người, điều này đồng nghĩa sẽ còn ít nhất 2 đợt giải cứu nữa, tờ Guardian đưa tin.

Úc cũng đã gửi thêm 1 nhóm 19 người để hỗ trợ cuộc giải cứu. Trong số các thợ lặn tham gia đưa các cậu bé ra khỏi hang vào ngày hôm qua có các chuyên gia lặn của Úc.

"Công việc này rất nguy hiểm, rất bấp bệnh và chúng tôi không chỉ lo lắng đến các cậu bé đang mắc kẹ mà các thành viên đội cứu hộ cũng cần được hỗ trợ".

Chính phủ Úc sẵn sàng gửi thêm các chuyên gia để giúp giải cứu nếu cần thiết.

12:08 09/07/2018

Trường trung học Mae Sai Prasitsart đã mở cuộc học báo trước các phóng viên trong sáng nay. Đây là ngôi trường có đến 6 học sinh bị mắc kẹt bên trong hang đông Tham Luang từ ngày 23/6.

Trường cho biết đã cho các học sinh và giáo viên đã được chuyên gia sức khỏe tâm thân hướng dẫn các nói chuyện với các cậu bé bị mắc kẹt trong hang động suốt 2 tuần, cũng như tránh những lời nói có thể gây tổn thương hay khơi gợi bóng ma tâm lý cho các cậu bé.

Kittichok Kankeaw, một bạn học của Nuttawut Takamai, một trong những cậu bé bị mắc kẹt, cho biết cậu sẽ cô gắng giúp Nuttawwut bắt kịp các bài học ở trường: "cháu sẽ giúp cậu ấy làm bài về nhà", cậu bé cho hay.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 15.

Những gia đình có con bị mắc kẹt ôm niềm hi vọng, chờ đợi bên ngoài khu vực Tham Luang vào tối 8/7. Ảnh: Lauren DeCicc

Trong khi đó, giáo viên của trường Thongyaud Kejorn cũng cho biết các cậu bé sẽ không phải làm bài kiểm tra dự kiến vào tuần tới.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 16.


Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 17.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 18.

11:47 09/07/2018

Nhóm thợ lặn đã giải cứu các cậu bé đầu tiên cũng sẽ là nhóm đưa các thành viên tiếp theo ra khỏi hang, bởi vì họ biết rõ điều kiện bên trong hang động cũng như biết phải làm gì, Bộ trưởng bộ nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho hay.

Theo ông Anupong Paojinda, các quan chức chính phủ đã họp vào sáng thứ 2 về giai đoạn tiếp theo của cuộc giải cứu. Các thợ lặn cần phải đặt nhiều bình oxy hơn nữa dọc theo tuyến đường đi đến nơi 13 thầy trò mắc kẹt. nhưng việc này có thể mất vài giờ.

Bên cạnh đó, ông Anupong cũng nhấn mạnh, các cậu bé được đưa ra vào tối chủ nhật vừa qua rất khỏe mạnh, nhưng vẫn cần phải làm các bài kiểm tra y tế chi tiết.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 19.

Cách thức để đưa các cậu bé ra khỏi hang. Ảnh: The Guardian.

11:28 09/07/2018

Theo tờ Guardian, có 1 số thông tin cho rằng huấn luyện viên của đội bóng Ekapol Chanthawong, 25 tuổi là 1 trong số 4 người đã được cứu ra vào tối qua.

Một số suy đoán cho rằng Ekapol đã được đưa ra khỏi hang trước vì điều kiện sức khỏe kém nhất trong 13 người bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang từ ngày 23/6. Thực tế, vị huấn luyện viên này đã nhường toàn bộ số đồ ăn cho các cậu bé trong khi chờ đợi đội cứu hộ tìm được họ, và cũng chính là người khuyên các cậu bé ngồi thiền trong thời gian bị mắc kẹt để tránh thể lực bị tiêu hao.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác xác nhận. Trong khi đó vào buổi họp báo vào 9h tối qua, ông Narongsak Osottanakorn - cựu tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai - đã dùng từ "bốn cậu bé" để chỉ những người được đưa ra. Trước mắt mới chỉ có thông tin về cậu bé Mongkhon Bunpiem, biệt danh Mark, được tiết lộ.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 20.

Huấn luyện viên đội bóng đá Wild Boars Ekapol Chanthawong được cho là đã ra khỏi hang vào tối qua. Ảnh Reuters.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 21.

Ảnh: Twitter.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 22.

Ảnh: Twitter.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 23.

11:15 09/07/2018

Tính đến nay đã 16 ngày kể từ khi huấn luyện viên và 12 cậu bé đội bóng Wild Boars bị mắc kẹt sau khi đi vào trong hang động Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. Cả Thái Lan và người dân toàn thế giới đã dõi theo cuộc tìm kiếm và giải cứu thầy trò đội bóng.

Những buổi cầu nguyện và những bức ảnh minh họa nâng lên niềm tin của người dân cuộc giải cứu thành công sẽ mang các em trở về nhà.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 24.

Ảnh: Twitter.

Bài phát biểu chính thức trong buổi họp báo tối 8/7

Vào 21h tối qua (8/7), cuộc họp báo do ông Narongsak Osottanakorn - chỉ huy chiến dịch cứu hộ tổ chức đã diễn ra để chính thức cập nhật thông tin giải cứu cho báo giới.

Dưới đây là bài phát biểu của ông Narongsak trong cuộc họp báo:

"Sau 16 ngày trông mong, hôm nay chúng ta đã được nhìn thấy 1 số thành viên đội bóng rồi!

Hôm nay mọi yếu tố đều xuất sắc - từ sức khỏe các cháu bé, đến mực nước và sự sẵn sàng của đội cứu hộ.

4 cháu đã được cứu ra an toàn và chúng tôi cho rằng đó là 1 thành công rất lớn của toàn thể lực lượng giải cứu.

Tuy nhiên công việc của chúng tôi vẫn chưa kết thúc, chúng tôi phải nỗ lực để đảm bảo chiến dịch tiếp theo cũng được diễn ra thành công như ngày hôm nay.

Thiết bị và các bình dưỡng khí cần thời gian để được tiếp tục chuyển vào hang. Tôi không thể khẳng định chắc chắn về thời gian của cuộc giải cứu tiếp theo thể nhưng tôi nghĩ nó sẽ diễn ra trong khoảng từ 10-20 giờ nữa, khả năng sẽ không vượt quá 20 giờ. Sau khi chắc chắn rằng mọi thứ đã ổn định, công cuộc giải cứu tiếp theo sẽ ngay lập tức được tiến hành"


Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 25.

Ông Narongsak Osottanakorn trong cuộc họp báo tối 8/7

Tỉ phú Elon Musk gửi "tàu ngầm mini" đến hỗ trợ chính phủ Thái giải cứu đội bóng

Vào tối tối 8/7, tỉ phú Elon Musk, ông chủ của tập đoàn Tesla, đã đăng tải các video thử nghiệm "tàu ngầm mini", và cho biết sẽ gửi chiếc tàu ngầm này đến hỗ trợ chính phủ Thái trong chiến dịch giải cứu các em nhỏ mắc kẹt trong hang. Dự kiến nó sẽ tới nơi trong vòng 17 giờ.

Theo mô tả của Elon Musk, chiếc tàu ngầm mini này có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ vừa đủ để di chuyển qua những khe hẹp trong hang Tham Luang.

"Hy vọng nó sẽ có ích", ông Musk chia sẻ trên Twitter. "Còn nếu không được sử dụng, thì có lẽ nó sẽ có ích trong các tình huống giải cứu trong tương lai".

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 26.

Bức ảnh chiếc "tàu ngầm mini" được Elon Musk đăng tải trên Twitter

Ngày 8/7: 4 cậu bé đầu tiên đã được giải cứu thành công

Sau nhiều ngày lên kế hoạch giải cứu đội bóng đá thiếu niên bị mắc kẹt, nhà chức trách Thái Lan đã cho tiến hành cứu hộ vào ngày 8/7. Tính đến 20h tối hôm qua, 4 cầu thủ nhí đầu tiên đã được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi hang an toàn.

Cậu bé đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang động vào lúc 5h40 chiều, tiếp sau đó là 3 cậu bé khác. Các thành viên lập tức được đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Các cậu sẽ được cách ly trong 48 giờ trước khi có thể đoàn tụ với gia đình.

Tại cuộc họp báo vào 9h tối hôm qua, cựu tỉnh trưởng Narongsak Osotthanakorn cho biết chiến dịch giải cứu tạm ngừng do hết dưỡng khí. Đội lặn cần ít nhất 10 giờ và nhiều nhất là 20 giờ để chuẩn bị đầy đủ về mặt hậu cần trước khi nối lại việc cứu hộ.

Hoạt động được dự kiến sẽ tiếp tục vào 8h sáng theo giờ địa phương vào ngày 9/7. Đội cứu hộ sẽ quay trở lại để đưa nốt các thành viên còn lại của đội bóng và huấn luyện viên ra ngoài.

Huấn luyện viên và các cậu bé được mặc đồ lặn và sẽ di chuyển 3,2 km qua các đoạn đường gập ghềnh và bùn lầy. Mưa đã đổ xuống vào tối thứ 7 và suốt cả ngày chủ nhật, nhưng các nhà chức trách nhận định nó không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Do mực nước xuống thấp nên các thành viên đội bóng có thể đi bộ trong hang động.

Theo kế hoạch có tổng cộng 90 thợ lặn tham gia vào nỗ lực cứu hộ đội bóng, trong đó 13 thợ lặn nước ngoài và 5 thành viện lặn thuộc đội đặc nhiệm hải quân SEAL Thái Lan sẽ vào hang để đưa các cậu bé và huấn luyện viên ra ngoài.

Điểm lại những bức ảnh trong cuộc giải cứu ngày 8/7

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 27.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 28.

Xe cứu thương dỗ phía ngoài bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 29.

Người dân vui mừng khi nhìn thấy những chiếc xe cứu thương chở các em nhỏ tới bệnh viện

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 30.

Trực thăng đưa các em nhỏ được cứu đến sân bay quân sự, từ đây các em sẽ được xe cứu thương chở đến bệnh viện

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 31.

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 32.

Y tá đứng túc trực tại cổng bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh để chờ các thành viên đội bóng nhí được đưa đến

Đội bóng Thái mắc kẹt: thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài, khép lại ngày giải cứu thứ 2 - Ảnh 33.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm