Cập nhật dịch COVID-19: Hơn 4,5 triệu người mắc bệnh, WHO cảnh báo khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu, Người dân Vũ Hán xếp hàng dưới mưa để kiểm tra COVID-19

Tính đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận ít nhất 4.519.959 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 303.024 ca tử vong.

Bước sang ngày thứ 29 Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Theo báo cáo nhận được tối 14/5/2020 từ Sở Y tế tỉnh Thái Bình và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam đã ghi nhận thêm 24 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng, mỗi ngày xuất hiện hàng chục ngàn ca nhiễm mới, hàng nghìn người chết. Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật sáng 15/5 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 94.304 ca mắc bệnh và 5.259 ca tử vong mới, cao hơn so với hôm trước.

Tính đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận ít nhất 4.519.959 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 303.024 ca tử vong. Đại dịch COVID-19 đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với 1.699.882 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh. Số bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch giảm xuống còn 45.552 và 2.517.053 người đang phải điều trị tích cực.

Cập nhật dịch COVID-19: Hơn 4,5 triệu người mắc bệnh, WHO cảnh báo khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu, Người dân Vũ Hán xếp hàng dưới mưa để kiểm tra COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng quan về khu tài chính của Canary Wharf, sau sự bùng phát dịch COVID-19, tại London, Anh, ngày 5 tháng 5 năm 2020. REUTERS / Marika Kochiashvili

WHO cảnh báo khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu do đại dịch COVID-19

Các chuyên gia y tế của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Năm, một cuộc khủng hoảng bệnh tâm thần đang xuất hiện khi hàng triệu người trên toàn thế giới bị bao vây bởi cái chết, bị buộc phải cách ly, nghèo đói và lo lắng bởi đại dịch COVID-19.

Devora Kestel, giám đốc bộ phận sức khỏe tâm thần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sự cô lập, nỗi sợ hãi, không chắc chắn, bất ổn về kinh tế - tất cả đều gây ra hoặc có thể gây ra tâm lý đau khổ cho người dân. Sức khỏe tinh thần và phúc lợi của toàn xã hội đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng này và là một ưu tiên cần được giải quyết khẩn cấp, cô nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn.

Báo cáo nhấn mạnh một số khu vực và khu vực của xã hội dễ bị tổn thương tinh thần - bao gồm trẻ em và thanh thiếu niên bị cách ly với bạn bè và trường học, nhân viên y tế đang chứng kiến hàng ngàn bệnh nhân bị nhiễm và chết vì COVID-19.

EU khẳng định vắc-xin COVID-19 có cho tất cả mọi người

EU đã nhấn mạnh hôm thứ Năm (14 tháng 5) rằng bất kỳ loại vắc-xin nào chống lại COVID-19 phải có sẵn cho tất cả các nước sau khi đại gia dược phẩm Sanofi của Pháp cho biết họ đang đặt trước các chuyến hàng đầu tiên cho Hoa Kỳ.

"Vắc-xin chống COVID-19 phải là hàng hóa công cộng toàn cầu và việc tiếp cận nó cần phải công bằng và phổ quát", phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Stefan de Keersmaecker nói với các phóng viên.

Tình trạng thất nghiệp tại Mỹ vẫn tăng cao trong bối cảnh làn sóng sa thải lần thứ hai

Cuộc khủng hoảng COVID-19 tiếp tục làm suy yếu thị trường lao động Mỹ, với số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm ít hơn dự kiến vào tuần trước. Điều này cho thấy có làn sóng sa thải thứ hai trong các ngành công nghiệp và những công việc ban đầu không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cảnh báo về một "giai đoạn kéo dài" của tăng trưởng yếu và thu nhập trì trệ. Mặc dù nhiều nơi trên đất nước đang mở cửa trở lại, các doanh nghiệp và nhà máy đang hoạt động dưới mức công suất. Nhiều tiểu bang và chính quyền địa phương đang đặt ra kế hoạch khởi động lại nền kinh tế của họ.

Trong khi đó, tại thủ đô Washington, Thị trưởng Muriel Bowser thông báo kéo dài lệnh phong tỏa thủ đô đến hết ngày 8/6 khi số ca nhiễm COVID-19 tại đây vẫn tiếp tục gia tăng. Trước đó, lệnh giãn cách xã hội dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 15/5. Thị trưởng Muriel Bowser nhấn mạnh rằng sẽ cân nhắc mở cửa từng phần hoạt động kinh tế nếu đạt được những tiêu chí nhất định, trong đó có việc số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 giảm liên tiếp trong vòng 14 ngày.

Hiện tại, Mỹ vẫn tiếp tục đứng đầu thế giới về cả số ca bệnh COVID-19, với 1.455.617 ca (tăng 25.270 ca trong 24 giờ qua) lẫn số ca tử vong, 86.873 ca (tăng 1.676 ca).

Cập nhật dịch COVID-19: Hơn 4,5 triệu người mắc bệnh, WHO cảnh báo khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu, Người dân Vũ Hán xếp hàng dưới mưa để kiểm tra COVID-19 - Ảnh 2.

Bệnh COVID-19 bùng phát ở Madrid

Nga: Quan chức cấp cao thứ 6 mắc COVID-19, các trường hợp nhiễm bệnh vượt qua 250.000 người

Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Năm, Bộ trưởng giáo dục Nga đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và trở thành vị quan chức cấp cao thứ sáu bị cuốn vào đại dịch này. Tính tới hiện tại, nước Nga có tổng số người mắc bệnh do COVID-19 là 252.245 người, cao thứ 3 treen toàn cầu, sau Mỹ và Tây Ban Nha. Số người thiệt mạng do dịch bệnh đã lên tới 2.305 người, thêm 93 ca mới ngày hôm qua.

Nhưng Anna Popova, một quan chức y tế cấp cao, cho biết Nga đã cố gắng ngăn chặn tốc độ gia tăng của lây nhiễm sau khi các nhà chức trách báo cáo sự gia tăng ca mắc mới đã ở mức dưới 10.000 người lần đầu tiên trong gần hai tuần.

Anh dự kiến sẽ triển khai nhanh chóng xét nghiệm kháng thể Roche

Anh sẽ bắt đầu sử dụng xét nghiệm kháng thể đối với COVID-19 trong những ngày tới, tập trung sử dụng cho nhân viên y tế và người chăm sóc, Phó Giám đốc Y khoa của Anh Jonathan Van-Tam cho biết hôm thứ Năm.

Bên cạnh đó, trong nỗ lực kiềm chế dịch bệnh, thành phố London đã thực hiện biện pháp hạn chế xe hơi để tăng giãn cách xã hội. Theo đó, khu tài chính tại Quảng trường Mile Mile của London cho biết họ sẽ đóng cửa một số đường phố để hạn chế xe hơi nhằm tạo thêm không gian cho người đi bộ và người đi xe đạp, nhờ đó sẽ tăng khoảng cách xã hội khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Anh bắt đầu nới lỏng các hạn chế trong tuần này nhưng cho biết những người có thể làm việc tại nhà nên tiếp tục làm như vậy, vì hầu hết các nhân viên của ngành tài chính đã làm từ tháng Ba.

Theo các dữ liệu chính thức, nước Anh bị thiệt hại nặng nhất ở châu Âu với hơn 33.614 người chết vì COVID-19 và 233.151 người nhiễm bệnh.

Số người chết hàng ngày do COVID-19 tại Tây Ban Nha tăng, tiềm ẩn làn sóng thứ hai tiềm năng đáng sợ

Số người chết do COVID-19 hàng ngày của Tây Ban Nha đã tăng vào thứ Năm (14 tháng 5) lên mức cao nhất trong một tuần - 1.551 bệnh nhân. Các nhà chức trách cảnh báo rằng làn sóng thứ hai của dịch bệnh có thể xảy ra sau khi một cuộc điều tra về kháng thể trên toàn quốc cho thấy khoảng 5% dân số đã nhiễm virus.

Số ca tử vong do căn bệnh này được báo cáo mỗi ngày đã tăng vào thứ Năm lên tới 217 so với 184 vào ngày hôm trước, Bộ Y tế cho biết. Con số này đã tăng trên 200 lần đầu tiên kể từ ngày 8 tháng Năm. Cho tới hiện tại, Tây Ban Nha xác nhận có 272.646 người dương tính với SARS-CoV-2, cao thứ 2 toàn cầu, sau Mỹ và 27.321 trường hợp tử vong, cao thứ 5 toàn cầu.

Những lý do cho sự gia tăng là không rõ ràng, người đứng đầu các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe Fernando Simon nói. Hơn một nửa số trường hợp tử vong mới được báo cáo ở một khu vực, Catalonia.

Số tử vong do COVID-19 của Pháp vượt quá Tây Ban Nha một lần nữa

Số người chết do COVID-19 tích lũy tại Pháp tăng so với Tây Ban Nha khi Bộ Y tế nước này báo cáo rằng số người chết vì COVID-19 trong 24 giờ qua tăng thêm 351 hoặc 1,3% lên 27.425. Như vậy, Pháp có số người chết cao thứ tư thế giới sau Hoa Kỳ (83.720), Anh (33.186) và Ý (31.106).

Số ca nhiễm COVID_19 đã được xác nhận tại Pháp đã tăng thêm 62.356 vào thứ Năm, tăng 0,4% và là ngày thứ 8 liên tiếp có số ca mắc bệnh tăng trong ngày chưa đến 0,5%. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 vẫn hoạt động và virus vẫn đang "lưu hành" ở Pháp, Bộ trưởng cho biết trong một tuyên bố vào ngày thứ Tư sau khi tình trạng phong tỏa kết thúc. Tổng số trường hợp mắc bệnh tại Pháp cho tới nay là 178.870 người.

Cập nhật dịch COVID-19: Hơn 4,5 triệu người mắc bệnh, WHO cảnh báo khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu, Người dân Vũ Hán xếp hàng dưới mưa để kiểm tra COVID-19 - Ảnh 3.

Một nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho một đứa trẻ, tại một khu dân cư ở Vũ Hán, thành phố Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, tỉnh Hồ Bắc , Trung Quốc ngày 14 tháng 5 năm 2020. REUTERS / Aly Song

Trung Quốc: Người dân Vũ Hán xếp hàng dưới mưa để kiểm tra COVID-19

Trung Quốc, nơi được coi là bắt nguồn của đại dịch toàn cầu COVID-19, đã bắt đầu chiến dịch y tế lớn trong tuần này sau khi một loạt các trường hợp mắc bệnh mới làm dấy lên lo ngại về đợt lây nhiễm thứ hai.

Trong khi Vũ Hán đã gỡ bỏ khóa tù 76 ngày vào tháng trước, vẫn còn lo ngại về việc có bao nhiêu trường hợp không có triệu chứng - những người không có triệu chứng nhưng có khả năng lây lan virus. Bởi vậy, chính phủ Trung Quốc đã lãnh đạo kiểm tra COVID-19 cho 11 triệu người tại đây. Cư dân Vũ Hán đã dũng cảm đội mưa chờ đợi hàng giờ đồng hồ để tham gia cuộc kiểm nghiệm này.

Các nhà chức trách cho biết mục đích của họ là kiểm tra tất cả 11 triệu cư dân, mặc dù ưu tiên là những người thuộc 12 nhóm, như trường học, y tế, giao thông, siêu thị và nhân viên chính phủ và những người trở về từ nước ngoài hoặc rời Vũ Hán đi làm.

Kể từ khi lệnh phong tỏa Vũ Hán được dỡ bỏ vào ngày 8 tháng 4, thành phố đã tiến hành xét nghiệm trung bình 47.422 trường hợp mỗi ngày và tổng cộng đã làm được hơn 1,66 triệu xét nghiệm, theo tính toán của Reuters dựa trên báo cáo của cơ quan y tế.

Cho tới hiện tại, Trung Quốc báo cáo 82.929 trường hợp mắc bệnh và 4.633 ca tử vong.

Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở hầu hết các khu vực nhưng ngoại trừ Tokyo, Osaka

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39/47 quận của Nhật Bản vào thứ Năm nhưng cho biết họ sẽ giữ nguyên tình trạng này ở thủ đô Tokyo và 7 tỉnh, thành khác nằm trong danh sách cảnh báo đặc biệt, bao gồm cả Osaka. Một trong khi kiểm soát sự lây lan của virus càng nhiều càng tốt bằng cách hành động dựa trên tiền đề rằng virus có ở xung quanh chúng ta, chúng ta sẽ khôi phục lại công việc và cuộc sống hàng ngày.

Nhật Bản đã tránh được tình trạng bùng nổ gia tăng các ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, đây vẫn là quốc gia có nhiều bệnh nhân COVID-19. Tính đến sáng 15/5, tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở Nhật Bản là 16.049 người, số ca tử vong là 678 người.

Cập nhật dịch COVID-19: Hơn 4,5 triệu người mắc bệnh, WHO cảnh báo khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu, Người dân Vũ Hán xếp hàng dưới mưa để kiểm tra COVID-19 - Ảnh 4.

Phụ huynh chờ đợi con cái vào trường tiểu học ở Sderot ở Israel ngày 3 tháng 5 năm 2020. REUTERS / Amir Cohen / File Photo

Trẻ em ở Israel có thể đi học lại từ Chủ nhật

Trẻ em Israel có thể quay trở lại trường học và mẫu giáo toàn thời gian, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết hôm thứ Năm, khi nước này nhấn mạnh vào việc giảm bớt sự kiềm chế do COVID-19.

Israel - dân số chín triệu người - đã báo cáo 16.579 trường hợp mắc COVID-19 và 265 trường hợp tử vong. Với tỷ lệ trường hợp mới được san bằng trong vài tuần qua, Israel đã dỡ bỏ lệnh cấm các cuộc tụ họp, giảm bớt việc đi lại và mở lại các trung tâm và chợ.

Theo hướng dẫn để thực thi cách xa xã hội, cần giữ gìn vệ sinh đúng cách và cho trẻ em lớp 4 trở lên đeo khẩu trang, tùy thuộc vào quyết định của mỗi trường trong khu vực, Netanyahu nói.

Các trường học mở cửa lại toàn thời gian có thể giúp nền kinh tế chống lại sự sụp đổ của nhiều tuần bị phong tỏa phòng chống COVID-19, giúp các bậc cha mẹ đi làm không phải ở nhà và để tâm đến con cái họ.

Qatar bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, những người vi phạm bị phạt tới 50.000 đô la

Bộ Nội vụ Qatar tuyên bố rằng, bắt đầu từ ngày Chủ Nhật, việc đeo khẩu trang sẽ là bắt buộc mỗi khi ra ngoài. Những người không tuân thủ sẽ bị phạt tới 200.000 riyal (53.000 USD). Những người vi phạm cũng có thể bị bỏ tù tới 3 năm. Tuyên bố nói thêm rằng ngoại lệ duy nhất sẽ là nếu người đó đang lái xe một mình.

Qatar đã báo cáo 1.733 trường hợp mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số mắc bệnh lên 28.272 trường hợp và tổng cộng 14 trường hợp tử vong.

Nam Phi để chỉ định các hạn chế theo quận

Nam Phi sẽ chỉ định các mức giới hạn cho khoảng 50 quận tùy thuộc vào số ca nhiễm COVID-19 tại quận đó, Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize cho biết hôm thứ Năm. Mkhize cho biết, Hội đồng chỉ huy quốc gia phòng chống COVID-19, cơ quan chính phủ giám sát các nỗ lực ngăn chặn virus, sẽ xem xét các hạn chế đối với mỗi quận trong mỗi 2 tuần. Vẫn chưa rõ liệu có hạn chế di chuyển giữa các quận, có sự khác biệt lớn về quy mô và dân số hay không.

Nam Phi đã áp đặt một trong những biện pháp chặt nhất thế giới vào cuối tháng 3, chỉ cho phép mọi người rời khỏi nhà trong một tình huống hết sức cần thiết, chẳng hạn như mua thực phẩm hoặc tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Các hạn chế đã được nới lỏng một chút vào ngày 1 tháng 5 và Tổng thống Cyril Ramaphosa cho biết hôm thứ Tư rằng việc nới lỏng hơn nữa sẽ diễn ra thận trọng.

Nam Phi đã ghi nhận 238 trường hợp tử vong do COVID-19, với 12.739 trường hợp được xác nhận. Gần 70% các trường hợp là từ Western Cape và Eastern Cape.

Theo Reuters, Channelnews

Chia sẻ
Đọc thêm