Cảnh sống nhếch nhác, nguy hiểm tại những khu nhà "ổ chuột" ở Sài Gòn

Trần Hằng,

Hàng trăm căn nhà “ổ chuột” dựng tạm bợ bằng tôn, gỗ ép cũ kĩ bên dưới chân cầu Chánh Hưng (quận 8), cầu chữ Y, khu cù lao Nguyễn Kiệu (quận 4). Hàng trăm hộ dân sống trong cảnh sinh hoạt nhếch nhác, nguy hiểm trong những căn nhà “ổ chuột”.


Những khu nhà “ổ chuột” rộng từ 10- 15 m2 dưới chung cư Khánh Hội (quận 4). Dọc theo dòng kênh đen ngòm, những căn nhà tạm bợ dựng bằng gỗ mục, gỗ ép, tôn với hàng trăm hộ dân chen chúc nhau sống trong cảnh nhếch nhác và nhiều nguy cơ sập nhà, cháy, nổ rình rập.
 
Những ngôi nhà được chống đỡ trên kênh bằng nhiều cây cột gỗ xiêu vẹo, xung quanh rác thải chất đống rất ô nhiễm.
 
Nhiều căn nhà bằng tôn đã mục nát. 
 
Mỗi căn  nhà “ổ chuột” chật hẹp dưới cầu Nguyễn Văn Cừ có từ 4-7 người sinh sống. Trong đó có cả trẻ em, các em sinh hoạt và học tập bên trong những căn nhà chật hẹp nhếch nhác này.
 
Căn nhà 10m2 được dựng bằng tôn của gia đình chị Đặng Thị Thủy, mọi sinh hoạt của 5 người trong gia đình đều diễn ra trên chiếc giường gỗ. Vừa rồi chị Thủy sinh em bé nên chiếc giường chật hẹp được ngăn đôi làm chỗ vừa sinh hoạt vừa cho bé ngủ.
 
Lối vào một căn nhà dựng bằng ván và tôn mục nát, ẩm thấp. Ngôi nhà này  đang có nguy cơ sập bất cứ lúc nào do phần cột chống đã bắt đầu gãy, sàn nhà bằng ván cũng bị nước ngập làm hư hỏng toàn bộ .
 
Nhiều đường dây điện thấp ngang người hư hỏng trơ phần dây bên trong rất nguy hiểm
 
Những ngôi nhà tạm bợ tồn tại hàng chục năm nay. Phần lớn cư dân ở đây là lao động nghèo, những  gia đình từ nơi khác đến  sinh sống.
 
Bên trong, căn nhà được ngăn bức vách bằng ván ép, những tấm bạt cũ nát, nhiều gia đình còn tận dụng những chiếc chiếu cũ để che vách nhà
 
Bếp nấu ăn đặt sát vách trước nhà vệ sinh.
 
Tận dụng khoảng trống dưới chân cầu thang gỗ để đặt bếp gas, nồi  cơm điện, việc làm này rất dễ dẫn đến cháy, nổ.
 
Nhiều bình gas mini cũ kĩ đặt gần bếp nấu rất nguy hiểm
 
Cô Nguyễn Thị Hoa( 65 tuổi) chia sẻ: “ Những ngày mưa lớn nước ngập lên sàn nhà, rác thải, xác động vật chết cũng tràn lên nên cả gia đình tôi lên gác ngủ. Căn gác dựng tạm che bạc với tôn chỉ ngủ được mùa mưa, mùa nắng rất nóng không tài nào ngủ được. Ở đây mà cháy chỉ có nước nhảy xuống sông hoặc nhảy từ gác xuống mới thoát được”.
 
Những căn nhà “ổ chuột” lụp xụp, nhếch nhác tìm ẩn nhiều nguy hiểm đe dọa tính mạng những hộ dân nơi đây bất cứ lúc nào.

Chia sẻ
Đọc thêm