Cảnh sát Hàn Quốc thừa nhận không lường trước thảm kịch lễ hội Halloween

KÔNG ANH / VTC NEWS, Theo VTC
Chia sẻ

Cảnh sát Hàn Quốc thừa nhận không lường trước được thương vong quá lớn xảy ra từ lễ hội Halloween năm nay ở quận Itaewon, trung tâm Seoul.

Hôm 31/10, trước những chỉ trích ngày càng tăng về việc cảnh sát không ngăn chặn đám đông hỗn loạn, để xảy ra vụ giẫm đạp ở lễ hội Halloween tại quận Itaewon, Hong Ki-hyun - Cục trưởng Cục Quản lý trật tự công cộng của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc thừa nhận lực lượng cảnh sát đã không dự báo trước được thảm kịch.

"Đã biết trước sẽ có rất đông người tập trung ở đó. Nhưng chúng tôi không ngờ rằng thương vong quy mô lớn lại xảy ra do tụ tập đông người", ông Hong Ki-hyun nói.

Cảnh sát Hàn Quốc thừa nhận không lường trước thảm kịch lễ hội Halloween - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát được điều động đến hiện trường để thực hiện công tác cứu hộ ngay sau khi xảy ra thảm kịch ở Itaewon. (Ảnh: Yonhap)

Theo ông Hong Ki-hyun, số lượng người tham dự lễ hội Halloween năm nay ở mức tương đương, không nhiều hơn đáng kể so với những năm trước.

"Tôi nhận được thông báo từ nhân viên cảnh sát có mặt tại hiện trường rằng  không phát hiện ra sự gia tăng đột ngột số người tham dự lễ hội", ông Hong Ki-hyun nói, bày tỏ sự hối tiếc về hậu quả vụ việc.

Ông Hong Ki-hyun cho hay, 137 cảnh sát đã được triển khai tới Itaewon vào hôm 30/10. Trước đó, vào thời điểm dịch bệnh, cũng như từ năm 2017-2019, chỉ có từ 37-90 cảnh sát được điều động đến Itaewon để đảm bảo an ninh trong dịp Halloween.

Lực lượng cảnh sát triển khai đến Itaewon cam kết trấn áp các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm và đảm bảo hoạt động giao thông đường bộ tại khu vực.

Ông Hong Ki-hyun cũng thừa nhận không có biện pháp riêng, áp đặt cho việc kiểm soát đám đông trong hẻm - nơi thảm họa xảy ra ở Itaewon. Đồng thời cho hay, không có tài liệu hướng dẫn của cảnh sát đối với hoạt động tụ tập đông người, không có tổ chức như lễ hội Halloween ở Itaewon.

Tuy nhiên, vị này cũng nhấn mạnh, thảm họa vừa xảy ra là bài học, cảnh sát sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung, hướng dẫn trong trường hợp đám đông tham dự sự kiện tập hợp đông người không có tổ chức.

Trong cuộc họp được truyền hình trực tiếp sáng 31/10, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã đưa ra cam kết sẽ điều tra toàn diện vụ giẫm đạp tại lễ hội Halloween. Ông cho biết, chính phủ sẽ có những biện pháp cần thiết để tránh các thảm kịch tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Số nạn nhân tử vong trong vụ giẫm đạp ở Itaewon đã tăng lên 154 người, trong khi số người bị thương được xác nhận 133 người, với 37 người bị thương nặng. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận, trong số các nạn nhân tử vong có 26 người nước ngoài, đến từ 15 quốc gia.

Chia sẻ
Đọc thêm