Cảnh sát Hàn Quốc bị chỉ trích vụ khống chế thanh niên Việt Nam

BÌNH GIANG, Theo TIỀN PHONG
Chia sẻ

Một video ghi lại hình ảnh cảnh sát khống chế một thanh niên Việt Nam cầm dao làm bếp đi trong phố nhỏ ở Hàn Quốc đang làm dấy lên tranh cãi về sử dụng bạo lực quá mức.

Nam thanh niên Việt Nam họ Nguyễn, bị trục xuất về nước hôm 6/7, sau khi bị xác định là đang làm việc bất hợp pháp ở thành phố Gwangju, miền nam Hàn Quốc, từ năm 2019.

Cảnh sát Hàn Quốc bị chỉ trích vụ khống chế thanh niên Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh Nguyễn bị cảnh sát khống chế trên phố

Camera giám sát ghi lại hình ảnh một người đàn ông cầm dao khi đang nói chuyện điện thoại. Một cảnh sát cầm dùi cui lại gần và ra hiệu, rồi đập cho con dao văng ra khỏi tay người thanh niên.

Cảnh sát thứ hai nhanh chóng nhặt con dao và người đàn ông ngồi xuống đất, nhưng viên cảnh sát thứ ba bắn phát súng gây choáng, khiến người thanh niên đổ xuống đường.

Sau đó, một cảnh sát đá Nguyễn, quỳ gối lên lưng và còng tay anh này.

Vụ việc xảy ra vào ngày 29/6 tại Gwangju, được chí Hàn Quốc đưa tin rộng rãi và làm dấy lên các cuộc tranh luận trên mạng về cách cảnh sát dùng bạo lực quá mức với người không chống cự.

Cảnh sát nói rằng họ nhận được tin báo về một người đàn ông cầm đao xuất hiện gần trường mẫu giáo lúc sắp tan trường. Ba xe tuần tra của cảnh sát được cử đến hiện trường vì sợ đối tượng có thể làm hại bọn trẻ.

Ngày 4/7, Tổ chức nhân quyền vì lao động nhập cư ở Gwangju đã gửi đơn phàn nàn lên Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc để lên án hành động mà họ gọi là sử dụng bạo lực quá mức đối với một lao động nhập cư tuân thủ.

“Người đàn ông không chĩa dao về phía cảnh sát. Ngay cả khi cảnh sát đã đập văng con dao khỏi anh ta, họ vẫn dùng súng gây choáng, đá và quỳ chân lên anh ta. Như vậy là quá nhiều”, Kim Sun-yim, Tổng thư ký của tổ chức, tuyên bố.

“Bất kể nghi phạm là người Hàn Quốc hay người nước ngoài, đó không phải cách phù hợp để cảnh sát thực hiện nhiệm vụ”, bà Kim nói.

Tuy nhiên, cảnh sát khẳng định họ chỉ thực hiện đúng quy trình hợp pháp để khống chế tội phạm, sau khi đã cảnh báo người thanh niên 5 lần về việc thả dao xuống.

Các nhà hoạt động cho biết Nguyễn biết ít tiếng Hàn dù anh ta bị bắt vì ở quá hạn visa.

Nguyễn nói với cảnh sát rằng lúc đó anh ta đang đến gặp bạn gái, và bạn gái anh ta cần một con dao sắc để chặt vịt.

“Anh ta không hiểu vì sao việc mang một con dao đi trên phố như vậy là sai, vì ở quốc gia của anh ta, việc hàng xóm mượn đồ dùng của nhau là bình thường”, bà Kim cho biết.

Bà cho biết Nguyễn từ chối trả lời tổ chức nhân quyền vì sợ bạn bè đang làm việc bất hợp pháp ở Gwangju có thể bị lộ.

Nguyễn đến Hàn Quốc từ năm 2019 bằng visa du lịch 1 tháng, sau đó ở lại để làm việc bất hợp pháp. Sau vụ việc này, Nguyễn bị bắt rồi bị trục xuất.

Chia sẻ
Đọc thêm