Cảnh sát bắn tử vong thanh niên da màu, biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lại nổ ra ở Mỹ

QUỲNH CHI, Theo VTV
Chia sẻ

Đám đông người đưa tang và người biểu tình đã tập trung tại thành phố Minnesota, Mỹ, nơi Daunte Wright, 20 tuổi bị cảnh sát bắn tử vong.

Sự việc thanh niên da màu Daunte Wright bị cảnh sát bắn tử vong đã làm bùng phát các cuộc biểu tình ở Trung tâm Brooklyn. Trong khi đó, ở Minneapolis gần đó, phiên tòa xét xử một trong 4 sĩ quan cảnh sát trong vụ việc ghì chân lên cổ dẫn đến cái chết của George Floyd đang diễn ra. Trung tâm Brooklyn là một thành phố có khoảng 30.000 dân nằm ở biên giới phía Tây Bắc của Minneapolis, thành phố lớn nhất của bang Minnesota, là thủ phủ của hạt Hennepin.

John Harrington, Ủy viên Sở An toàn Công cộng Minnesota, cho biết trong một cuộc họp báo, những người tuần hành đã tập trung trước tòa nhà Sở cảnh sát Trung tâm Brooklyn sau vụ xả súng vào chiều 11/4 (theo giờ Mỹ). Người biểu tình đã ném đá và các đồ vật vào lực lượng cảnh sát. Sau đó, đa số người biểu tình đã giải tán vào lúc 1h15 sáng 12/4.

 - Ảnh 1.

Người biểu tình ném đá và các đồ vật vào lực lượng cảnh sát. (Ảnh: AP)

Khoảng 20 cơ sở kinh doanh đã bị đột nhập tại trung tâm mua sắm Shingle Creek. Ông John Harrington cho biết, các cơ quan thực thi pháp luật đang phối hợp để kiểm soát tình hình bất ổn, và Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được kích hoạt.

Thị trưởng Trung tâm Brooklyn Mike Elliott đã thông báo lệnh giới nghiêm trong thành phố cho đến 6h ngày 12/4. Ông viết trên Twitter: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người đều an toàn”.

Cảnh sát Trung tâm Brooklyn cho biết trong một tuyên bố rằng, các cảnh sát đã chặn một người đàn ông vào khoảng 14h ngày 11/4 (theo giờ địa phương). Sau khi xác định, Katie Wright hiện đang bị truy nã, cảnh sát đã cố gắng bắt giữ tài xế này. Katie Wright đã phóng xe đi. Một sĩ quan đã bắn vào chiếc ô tô, cố gắng khống chế tài xế. Cảnh sát cho biết, xe hơi này đã đi qua vài dãy nhà trước khi tông vào một chiếc xe khác.

 - Ảnh 2.

Người biểu tình trèo lên xe cảnh sát. (Ảnh: AP)

Văn phòng Giám định Y tế hạt Hennepin sẽ thông báo danh tính của người này sau khi khám nghiệm tử thi sơ bộ và thông báo cho gia đình. Một phụ nữ bị thương trong vụ va chạm nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Một phụ nữ sống gần hiện trường vụ tai nạn cho biết, cô đã nhìn thấy các nhân viên thực thi pháp luật kéo một người đàn ông ra khỏi xe và thực hiện hô hấp nhân tạo. Một người khác bước ra khỏi xe trong tình trạng bị thương.

Những người biểu tình đã trèo lên xe cảnh sát, phản ứng với lực lượng cảnh sát, giơ cao biểu ngữ mang dòng chữ "Black Lives Matter", "Công lý cho Daunte Wright" và tuần hành trên đường phố. Cảnh sát Trung tâm Brooklyn đã xịt hơi cay vào đám đông biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát.

Chia sẻ
Đọc thêm