Khi trẻ nuốt phải dị vật nguy hiểm tính mạng như thuốc hay vật nhọn, đây là cách sơ cứu mọi cha mẹ đều nên thuộc nằm lòng

Negroni,
Chia sẻ

Khi trẻ nuốt phải dị vật, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là phải gọi cấp cứu ngay lập tức. Trong khi chờ xe cấp cứu đến, cha mẹ nếu có kiến thức cũng có thể sơ cứu cho con trước khi sự việc trở nên nghiêm trọng.

Trẻ nuốt phải dị vật không phải là chuyện hiếm. Khi phát hiện trẻ nuốt phải dị vật, việc làm đầu tiên của cha mẹ là gọi ngay xe cấp cứu. Thế nhưng, trong khi chờ xe cấp cứu đến, cha mẹ nếu có kiến thức cũng có thể sơ cứu cho con trước khi sự việc trở nên nghiêm trọng. Dưới đây là cách sơ cứu khi trẻ nuốt phải những dị vật thường gặp nhất.

Trẻ vô tình nuốt phải thuốc

Khi trẻ nuốt phải dị vật nguy hiểm tính mạng như thuốc hay vật nhọn, đây là cách sơ cứu mọi cha mẹ đều nên thuộc nằm lòng - Ảnh 1.

Những viên thuốc nhỏ, thường có nhiều màu sắc sẽ khiến cho các bé tưởng đó là một loại kẹo và ăn nhầm. Khi thấy bé nuốt nhầm thuốc, cha mẹ hãy nhanh chóng thò tay vào miệng bé, kích thích phần cổ họng cho bé nôn ra viên thuốc vừa ăn. Nếu bé không thể nôn ra, khi đến bệnh viện, cha mẹ nên cầm theo loại thuốc đó để bác sĩ xử lý thêm. 

Nuốt phải túi chống ẩm

Khi trẻ nuốt phải dị vật nguy hiểm tính mạng như thuốc hay vật nhọn, đây là cách sơ cứu mọi cha mẹ đều nên thuộc nằm lòng - Ảnh 2.

Ngày nay, đồ ăn thực phẩm được đóng gói thường có kèm một túi nhỏ chất chống ẩm. Đôi khi người lớn không chú ý và trẻ em vì tò mò mà cho vào miệng. Túi chống ẩm có thành phần là silicagel, đây là một loại chất vô hại trong hóa học nên không gây phản ứng trong cơ thể, tuy nhiên, đây là loại hút nước, làm khan nên nếu trẻ nuốt phải nên cho trẻ uống thật nhiều nước. Chất silicagel sẽ được bài tiết qua đường tiêu hóa.

Vô tình nuốt phải kẹo cao su

Khi trẻ nuốt phải dị vật nguy hiểm tính mạng như thuốc hay vật nhọn, đây là cách sơ cứu mọi cha mẹ đều nên thuộc nằm lòng - Ảnh 3.

Kẹo cao su cũng là một loại mà trẻ thường ăn nhầm. Tuy nhiên, khi trẻ nuốt phải kẹo cao su thì các bà mẹ cần nhất là không nên quá lo lắng. Mặc dù kẹo cao su có chất dính, nhưng nó không dính vào cổ họng hay các bộ phận khác trong cơ thể. Cha mẹ có thể cho bé ăn thật nhiều chất xơ để thúc đẩy hoạt động tiêu hóa của bé. Kẹo cao su sẽ được bài tiết ra cùng phân của trẻ.

Vô tình nuốt phải kim, gai, những vật sắc nhọn

Khi trẻ nuốt phải dị vật nguy hiểm tính mạng như thuốc hay vật nhọn, đây là cách sơ cứu mọi cha mẹ đều nên thuộc nằm lòng - Ảnh 4.

Trong trường hợp này, cha mẹ không nên tìm cách sơ cứu mà phải ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Những vật sắc nhọn khi vào cơ thể trẻ có thể gây rách, thủng nội tạng và làm nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Vô tình nuốt phải nút, cúc, tiền xu hoặc các vật nhỏ tròn khác

Khi trẻ nuốt phải dị vật nguy hiểm tính mạng như thuốc hay vật nhọn, đây là cách sơ cứu mọi cha mẹ đều nên thuộc nằm lòng - Ảnh 5.

Nếu trẻ vô tình nuốt phải nút cúc, đồng xu hay các đồ vật tương tự, cách sơ cứu phụ thuộc vào phản ứng của bé. Nếu bé không cảm thấy khó thở hay mặt không trở nên tím tái, cha mẹ không cần phải kích thích bé nôn. Cha mẹ có thể cho bé ăn một ít rau nhiều chất xơ để thúc đẩy quá trình phản ứng trong ruột của bé. Hãy chú ý phân của bé trong 2 ngày để chắc chắn rằng dị vật đã ra khỏi người bé, nếu không thấy, bạn cần đưa bé đi bệnh viện để bác sĩ xử lý thêm.

(Theo Sohu)

Chia sẻ