Cảnh báo oral sex có thể khiến virus Zika lan rộng

Hồng Quân, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Giả thuyết Zika có thể bị lây truyền qua quan hệ đường miệng được các nhà khoa học đặt ra từ trường hợp tại Pháp.

Gần đây một nhà nghiên cứu (ở  Colorado) trở về từ Châu Phi đã lây Zika cho vợ ông ấy. Các nhà khoa học tin rằng sex là con đường lây truyền đại dịch Zika từ các nước Châu Phi. Số liệu thống kê cho thấy, không có muỗi Zika từ những quốc gia như Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha hoặc Niu-Dilân, tuy nhiên số lượng bệnh nhân từ các quốc gia này vẫn tăng đều.

Trở lại trường hợp tại Pháp, một nhà nghiên cứu 46 tuổi quay trở về Paris từ Châu Phi vào ngày 10/2 Ông đã có những dấu hiệu như sốt, đau đầu và mẩn ngứa khi còn ở Brazil.

sex
Các nhà khoa học tin rằng sex là con đường lây truyền đại dịch Zika từ các nước Châu Phi.

Ông cùng người vợ 24 tuổi đã thực hiện oral sex 7 lần trong khoảng thời gian từ 11-20/2. Người phu nữ này xuất hiện các biểu hiện nhiễm virus Zika từ ngày 20/2 và được chẩn đoán dương tính vào ngày 23. Các bác sĩ phát hiện hàm lượng virus trong nước tiểu và nước bọt của cô gái này rất lớn. Điều này góp phần chứng minh cho giả thuyết Zika hoàn toàn có thể lây qua oral sex.

Tiến sĩ Yazdan Yazdanpanah, chuyên gia dịch tễ học tại Viện nghiên cứu Sức khỏe Y tế tại Paris cho biết ở trường hợp trên, cả hai đã sử dụng sex qua đường miệng như một cách thức đảm bảo an toàn tình dục. Ông cho biết thêm: "Tuy áp dụng biện pháp  này có thể phòng tránh mang thai nhưng điều này là vô nghĩa với virus Zika. Zika chủ yếu đang lây qua oral sex mặc dù không loại trừ khả năng những con đường khác. Điều này không lạ gì khi những giây phút thăng hoa kết hợp một vài ly rượu, mọi chuyện hoàn toàn có thể mất kiểm soát”.

Tiến sĩ Dr. Yazdanpanah cũng cho biết thêm hai trường hợp lây nhiễm trên đã được cách ly và kiểm tra riêng biệt và cho kết quả tình trạng bệnh tương đương nhau. 

Tiến sĩ John T. Brooks, nhà dịch tễ học tại trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh đứng đầu chiến dịch phòng chống virus Zika bày tỏ quan điểm không mấy ngạc nhiên trước việc virus có thể truyền qua đường miệng. Ông cho biết: “Thậm chí những nụ hôn giờ đây cũng không còn an toàn nữa”.

Tuy vậy, ông cũng cho rằng những nụ hôn thông thường không phải là vấn đề bởi nếu vậy những trường hợp mắc Zika còn lớn hơn nhiều so với hiện tại. Nhưng để chắc chắn hơn, các nhà khoa học cần vào cuộc kiểm tra những nụ hôn môi, nơi mà virus có khả năng lây trực tiếp qua nước bọt.

(Nguồn: Nytimes)
Chia sẻ
Đọc thêm