Cảnh báo nguy hiểm về cách thức loại bỏ sẹo lồi hiện đang gây sốt trên Youtube

Giới chuyên gia nhận định cách loại bỏ sẹo lồi kiểu này có khả năng gây nhiễm trùng cao và tạo cơ hội lớn cho mô sẹo phát triển trở lại.

Mới đây, một bài viết đăng tải trên Dailymail cho thấy phương pháp mới có thể áp dụng ngay tại nhà để loại bỏ những sẹo lồi chỉ bằng một chiếc dây cao su thít chặt quanh sẹo. Theo đó, việc thít chặt dây cao su quanh sẹo dần dần cắt đứt nguồn máu nuôi sẹo, giúp sẹo lồi rụng dễ dàng. Phương pháp chữa bệnh tại nhà này được đăng tải trên Youtube.

Cảnh báo trào lưu loại bỏ sẹo lồi ở tai bằng một chiếc dây cao su ngay tại nhà đang gây sốt trên Youtube

Những hình ảnh được đăng tải trên Youtube cho thấy, người ta sẽ quấn dây cao su chặt xung quanh sẹo lồi trên dái tai, sau đó, sẹo lồi sẽ chuyển sang màu đen, bị héo hon và rụng khỏi tai chỉ trong vài ngày. Video này đã thu hút hơn 150.000 lượt xem chỉ trong vài ngày. Rất nhiều người vì muốn thẩm mỹ sẹo lồi nhưng muốn tiết kiệm hoặc muốn tự làm tại nhà đã, đang và có ý định thực hiện cách chữa này.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo phương pháp chữa sẹo lồi này vô cùng nguy hiểm. Để hiểu rõ về sẹo lồi và cách loại bỏ đúng, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của BS phẫu thuật thẩm mỹ Jared Liebman (Trung tâm Chăm sóc Sức khoẻ Einstein ở Philadelphia) ngay trong bài viết này:

Sẹo lồi là gì?

BS Liebman giải thích, sẹo lồi là một loại mô sẹo phát triển vượt ra khỏi khu vực vết thương ban đầu. Chúng có thể hình thành bất cứ nơi nào trên cơ thể, nơi xảy ra thương tích trên da, nhưng có một vị trí rất phổ biến là nằm ở phía sau tai, sau khi xỏ lỗ tai.

Cảnh báo nguy hiểm về cách thức loại bỏ sẹo lồi hiện đang gây sốt trên Youtube - Ảnh 2.

Sẹo lồi là một loại mô sẹo phát triển vượt ra khỏi khu vực vết thương ban đầu.

"Một số nguyên nhân dẫn đến sẹo lồi như dụng cụ phẫu thuật chưa đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm khuẩn... Xăm và bắn lỗ tai là nguyên nhân phổ biến hơn gây nên sẹo lồi bởi chúng có thể ít được vô trùng trong quá trình thực hiện. Thêm vào đó, hoa tai được làm bằng hợp kim rẻ tiền cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng, dẫn đến sẹo lồi", BS Liebman nói.

Một số nhóm sắc tộc bao gồm người Mỹ gốc Phi, người châu Á và người ở khu vực Thái Bình Dương có gen di truyền với xu hướng phát triển sẹo lồi cao hơn những nhóm người khác. Trong một số trường hợp, sẹo lồi còn hình thành ngay cả sau khi vừa bị chấn thương trên da.

"Đối với người có tính nhạy cảm về di truyền thì nguy cơ hình thành sẹo lồi rất cao, có thể bị sẹo lồi ngay cả trong trường hợp côn trùng cắn chứ không chỉ mỗi việc bị gạch rơi vào tay gây chấn thương. Tôi từng gặp rất nhiều bệnh nhân bị sẹo lồi khắp cơ thể và chính bản thân họ cũng không hay biết điều gì gây nên những thương tích ấy", chuyên gia chia sẻ.

Có thể loại bỏ sẹo lồi bằng dây thun nhưng rất nguy hiểm

Thủ thuật cắt bỏ sẹo lồi trên Youtube được hoạt động như sau: Sử dụng dây thun quấn chặt quanh sẹo lồi như kiểu tạo ra dây buộc chắt, cắt máu và oxy đến mô sẹo. Trong vài ngày, theo như video, sẹo lồi sẽ bị đen và rơi rụng.

Ý tưởng đằng sau điều này là dựa vào các quy trình y tế thực sự, theo Tiến sĩ Liebman. Trên thực tế, nó giống như một thủ tục được gọi là thắt nút mạch máu. Chuyên gia khẳng định: "Kỹ thuật này không phải tồi tệ nhưng thật quá nguy hiểm khi tự mình thực hiện bất cứ kỹ thuật phẫu thuật nào. Nếu bạn không có kiến thức cơ bản, khả năng biến chứng cao hơn rất nhiều".

Cảnh báo nguy hiểm về cách thức loại bỏ sẹo lồi hiện đang gây sốt trên Youtube - Ảnh 3.

Thủ thuật cắt bỏ sẹo lồi trên Youtube được hoạt động như sau: Sử dụng dây thun quấn chặt quanh sẹo lồi như kiểu tạo ra dây buộc chắt, cắt máu và oxy đến mô sẹo.

Loại bỏ sẹo lồi trên tai kiểu này có thể để lại sụn tiếp xúc, từ đó dẫn đến dị tật đáng kể ở tai. Bạn có thể gặp vấn đề sụn bị nhiễm trùng hoặc không lành lại được. Điều này đòi hỏi bạn cần được điều trị bằng phẫu thuật tích cực để loại bỏ. Chưa hết, sẹo lồi có khả năng tái phát rất cao, đặc biệt khi chúng không được loại bỏ trong môi trường vô trùng ngay lần đầu tiên.

Vậy chúng ta nên làm gì với sẹo lồi?

Tiến sĩ Liebman nói rằng thật ra, không có nhiều nghiên cứu lớn về việc loại bỏ sẹo lồi và đâu là cách hiệu quả nhất. Nhưng có một vài thủ thuật có thể được thực hiện bởi một bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ giúp bạn loại bỏ sẹo lồi dễ dàng và hiệu quả nhất. Bác sĩ có thể sử dụng một thiết bị đè nén sẹo lồi giúp sẹo nhỏ lại hoặc rụng. Tiêm steroid, phẫu thuật cắt bỏ, hoặc điều trị bức xạ cũng có thể được sử dụng để sẹo lồi co lại hoặc rơi rụng.

Tiến sĩ Liebman nói rằng các thủ tục này do chuyên gia y tế thực hiện có thể đảm bảo rằng chúng vô trùng và có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hoặc tái phát. Một bác sĩ cũng có thể tư vấn, dựa vào lịch sử cá nhân và gia đình bạn của keloids, phương pháp loại bỏ nào có thể làm việc tốt nhất.

Cảnh báo nguy hiểm về cách thức loại bỏ sẹo lồi hiện đang gây sốt trên Youtube - Ảnh 4.

Tiến sĩ Liebman nói rằng thật ra, không có nhiều nghiên cứu lớn về việc loại bỏ sẹo lồi và đâu là cách hiệu quả nhất.

Tiến sĩ Liebman nói: "Hãy chắc chắn rằng cơ sở y tế mà bạn tới sử dụng các dụng cụ và kỹ thuật tốt, vô trùng và đó là một môi trường sạch sẽ".

Tiến sĩ Liebman cho biết thêm, mặc dù chưa có bệnh nhân nào của ông chữa sẹo lồi theo cách này nhưng ông không ngạc nhiên khi có nhiều người tự ý điều trị tại nhà. Trước đây, chuyên gia cũng từng có bệnh nhân loại bỏ sẹo lồi trên môi bằng dấm táo và bị bỏng nặng. "Không phải cứ nhìn thấy bất cứ thứ gì trên mạng xã hội, trên internet là bạn đều có thể áp dụng chữa bệnh theo. Chúng có thể gây ra hậu quả nặng nề", chuyên gia khuyến cáo.

Chia sẻ
Đọc thêm