Cảnh báo bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan nhanh chóng trong dịp nghỉ lễ

Thuỳ Giang, Theo VietNamplus
Chia sẻ

Từ đầu tháng Tư tới nay, mỗi ngày Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 200 bệnh nhân đau mắt đỏ do virus tới khám, vào ngày cao điểm có thể tăng lên tới 300 người/ngày.

Cảnh báo bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan nhanh chóng trong dịp nghỉ lễ - Ảnh 1.

Bệnh nhân chờ khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời tiết nóng bức mùa Hè cùng với việc ô nhiễm môi trường, khói bụi, chọn thuốc không an toàn hay sử dụng thuốc không đúng cách… là nguyên nhân làm gia tăng những bệnh về mắt trong mùa Xuân Hè.

Bệnh nhân đau mắt đỏ gia tăng

Chị Nguyễn Thanh Tâm (ở Hà Nội) cho hay, chị làm văn phòng, mấy ngày hôm nay thấy mắt khó chịu, ra nhiều gỉ ở hai bên mắt. Chị đi khám và được bác sỹ chẩn đoán chị bị đau mắt đỏ. Cùng với phòng của Tâm, cũng có một người khác đang bị bệnh này.

Tiến sỹ Hoàng Cương - Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho hay, bước vào mùa Hè nóng nực, số lượng bệnh nhân tới khám mắt tăng từng ngày.

“Biểu đồ bệnh nhân tới khám bệnh về mắt tăng lên cao nhất là mùa nóng. Thời điểm trước đó, chỉ từ 800-1.000 bệnh nhân đến khám/ngày, nay tăng lên khoảng 1.600 bệnh nhân/ngày và cao điểm mùa Hè có thể tăng lên tới 3.000 người/ngày, trong đó tỷ lệ bệnh nhân đau mắt đỏ chiếm khoảng 10% và đang gia tăng nhanh, dù chưa phải là đỉnh điểm của dịch,” bác sỹ Cương cho biết.

Từ đầu tháng Tư tới nay, mỗi ngày Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận khoảng 200 trường hợp bệnh nhân đau mắt đỏ do virus. Đáng lưu ý, có nhiều ca khi thấy mắt sưng đỏ lại sử dụng thuốc sai cách gây hậu quả nặng nề.

Đề cập tới các bệnh về mắt trong mùa Hè, theo bác sỹ Cương, thời gian gần đây, phần lớn các ca bệnh là dị ứng, đau mắt đỏ, khô mắt... Dịch đau mắt đỏ thường bùng phát từ mùa Hè cho đến đầu mùa Thu. Thời điểm này, cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

Các bác sỹ khuyến cáo, thời điểm hiện tại bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan nhanh chóng, đặc biệt khi các dịp nghỉ lễ đang đến gần, các khu vui chơi sẽ tập trung nhiều người. Nguyên nhân là do virus gây bệnh đau mắt đỏ phát triển mạnh và phát tán trong không khí, khiến bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh, sau đó lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt và bắt tay.

Cảnh báo bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan nhanh chóng trong dịp nghỉ lễ - Ảnh 2.

Bác sỹ Hoàng Cương khám cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vệ sinh tay thường xuyên

Bác sỹ Cương phân tích, đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Viêm kết mạc là một dạng bệnh về mắt gây ra do nhiễm khuẩn hay còn được gọi là bệnh đau mắt đỏ, gây khó chịu, đỏ mắt hay kích thích mắt. Đa số viêm kết mạc là do vi khuẩn gây ra. Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực.

Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, mỗi người nên có thói quen, đó là vệ sinh tay, mắt bằng nước sạch.

Bác sỹ Cương khuyến cáo, cách cơ bản nhất là cần tách nguồn gây bệnh, tách xa khỏi nguồn gây bệnh. Cách phòng bệnh thụ động thứ 2 là đeo khẩu trang, đeo kính, không nói chuyện với bệnh nhân ở khoảng cách khoảng m để giảm bớt nguy cơ. Cách thứ 3 là nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên, bởi nếu có virus tình cờ bám vào mắt thì khi nhỏ nước muối sinh lý sẽ rửa trôi đi. Đây là cách làm an toàn nhất, rẻ tiền nhất.

Theo Hoàng Cương, một số bệnh về mắt hay chấn thương mắt có thể để lại hậu quả lâu dài. Vì vậy khi mắc bệnh, cần khám bác sỹ chuyên khoa mắt, điều trị đúng liều lượng và dứt điểm.

Với chị em hay dùng mỹ phẩm, thì nước muối sinh lý còn rất cần thiết cho việc làm sạch mắt với chị em sau khi tẩy trang, giúp loại bỏ các hóa chất lọt vào mắt trong quá trình trang điểm và tẩy trang.

“Người dân khi mắc bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh trên thị trường, cần phải sử dụng thuốc có chất lượng theo chỉ định của bác sỹ, khi có dấu hiệu đau mắt có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt. Khi mắc bệnh về mắt, cần thăm khám bác sỹ chuyên khoa, không tự kê đơn, tự mua thuốc điều trị,” bác sỹ Cương chỉ rõ.


Bệnh viện Mắt Trung ương cảnh báo, hiện nay trên thị trường còn nhiều sản phẩm nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo, thậm chí cả thuốc nhỏ mắt sản xuất thủ công, chứa chất bảo quản rẻ tiền. Đây chính là nguyên nhân gây khô mắt, đau mắt mãn tính thậm chí dẫn tới mù lòa.

Vì vậy, người tiêu dùng thông minh cần biết lựa chọn sản phẩm an toàn, phù hợp, cũng như cách bảo quản thuốc, chăm sóc mắt đúng cách.

Chia sẻ
Đọc thêm