Cẩn thận với 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu cơ thể

GÀ, Theo Helino
Chia sẻ

Nếu bạn thuộc "team hảo ngọt" thì nên kiểm tra xem mình có mắc phải một trong các dấu hiệu sau đây để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống của mình ngay.

Với những ai thích đồ ngọt thì đường là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ăn nhiều đường không những gây hại cho cơ thể mà còn khiến làn da của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy phải làm sao để biết rằng mình có ăn quá nhiều đường hay không? Hãy để ý tới các dấu hiệu dưới đây, đó là khi cơ thể bạn đã tiêu thụ vượt mức đường cần thiết.

Thèm đường khi cơ thể không đói

Đường cũng như một chất gây nghiện nếu bạn tiêu thụ quá thường xuyên. Khi bạn tiêu thụ đường vào, nó sẽ kích hoạt cơ thể để giải phóng hormone dopamine. Lúc này, bạn sẽ có cảm giác thèm ăn đường nhiều hơn. Thậm chí, bạn còn cảm thấy thèm đường ngay cả khi cơ thể không cảm thấy đói.

Cẩn thận với 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu cơ thể - Ảnh 1.

Thường xuyên nhức đầu

Việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể bạn bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng mà đường mang lại. Điều này vô tình gây ra chứng đau nửa đầu và nhức đầu trong ngày, vì mỗi lần lượng đường trong máu giảm xuống thì cơ thể bạn sẽ bị choáng váng, không tỉnh táo.

Cẩn thận với 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu cơ thể - Ảnh 2.

Gặp vấn đề về da

Khả năng sản xuất collagen trong cơ thể cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của bạn. Nếu mức độ đường trong cơ thể cao hơn thì nó sẽ làm cho các tế bào collagen hoạt động kém, từ đó làm cứng các mô da trên cơ thể bạn. Và khi da của bạn mất độ đàn hồi thì các nếp nhăn sẽ xuất hiện, kèm theo một số vấn đề trên bề mặt da của bạn.

Cẩn thận với 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu cơ thể - Ảnh 3.

Thừa cân, béo phì

Nếu bạn tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh, nhưng cân nặng vẫn tăng lên thì có lẽ là do lượng đường trong cơ thể bạn đã vượt mức cần thiết. Khi bạn ăn quá nhiều đường, cơ thể của bạn sẽ không sử dụng năng lượng được tích trữ chất béo để bổ sung cho các hoạt động trong ngày, từ đó khiến cơ thể mất cân bằng và gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

Cẩn thận với 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu cơ thể - Ảnh 4.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Đường được cơ thể hấp thu rất nhanh nên nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn lên đột ngột. Do đó, bạn sẽ dễ cảm thấy cáu gắt, bực bội, tâm trạng bồn chồn, không minh mẫn nếu tiêu thụ quá nhiều đường trong ngày.

Cẩn thận với 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu cơ thể - Ảnh 5.

Đi tiểu liên tục

Thận sẽ cần tăng cường hoạt động nhằm hòa tan máu với chất lỏng trong tế bào khi lượng đường tăng cao. Vậy nên, bạn sẽ có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn trong ngày khi tiêu thụ vượt mức đường cần thiết.

Cẩn thận với 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu cơ thể - Ảnh 6.

Vậy lượng đường cần thiết để tiêu thụ trong một ngày là bao nhiêu?

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), lượng đường tối đa bạn nên tiêu thụ trong ngày là:

- Nam giới: 150 calories mỗi ngày (tương đương 37,5gr hoặc 9 thìa cà phê).

- Nữ giới: 100 calories mỗi ngày (tương đương 25gr hoặc 6 thìa cà phê).

Với các sản phẩm như bánh, kẹo thì chúng ta có thể tự kiểm soát qua lượng đường in trên bao bì.

Nguồn: Boldsky

Chia sẻ
Đọc thêm