Căn hộ 70m² như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn

Mộc Hương/Đỗ Sỹ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Với những ai yêu thích vẻ đẹp xưa cũ, yêu thương, ngọt ngào và ấm cúng, chắc chắn sẽ yêu ngay từng góc nhỏ dịu dàng trong căn hộ mang dấu ấn phong cách Sài Gòn những thập niên 60, 70 này.

Cả vợ chồng gia chủ cùng nhà thiết kế đều là những người có mối "lương duyên" với vẻ đẹp của một Sài Gòn xưa cũ.

Bởi thế, căn hộ này được hình thành dựa trên những dấu ấn nghệ thuật được ghi nhận sau cả một thế kể. Mỗi góc nhỏ đẹp như tranh vẽ, hoàn thiện đến từng chi tiết, hài hòa và mang đến ấn tượng khó phai trong lòng mỗi người khi có dịp ngắm nhìn.

Với thời gian thiết kế và thi công hoàn thiện trong vòng 4 tháng, căn hộ hiện lên giống như nét vẽ đẹp mơ màng và tinh tế về một quá khứ diệu kỳ.

Có thể nói, căn hộ được bắt đầu từ sự đồng điệu và thấu hiểu nhau giữa nhà thiết kế và chủ đầu tư – đó là Sài Gòn – một tình yêu mãnh liệt và da diết dành cho Sài Gòn.

Nếu như cô Trác Thúy Miêu lấy Sài Gòn viết thành "Vọng Sài Gòn" thì nhà thiết kế Trung Hiếu chọn Sài Gòn của những thập niên 60, 70 trở về trước của thế kỷ trước để làm nên câu chuyện thật ý nghĩa và nghệ thuật xuyên suốt cho căn hộ.

Tổng diện tích căn hộ 70m2 được phân chia lại một cách hợp lý.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Sơ đồ bố trí căn hộ.

Căn hộ ban đầu được bàn giao đã hoàn thiện cơ bản có thể về ở ngay. Tuy nhiên, nhà thiết kế đã thuyết phục chủ nhà chấp nhận làm theo ý của mình là "đập hết xây lại" một số khu vực tường, phòng để cân chỉnh lại tỉ lệ và tạo nên những không gian chức năng phù hợp hơn cho sinh hoạt.

Vì thế, với diện tích khiêm tốn, chỉ 70m2, căn hộ nằm trong chung cư thuộc khu đô thị mới ở vùng ven đô thị trung tâm. Căn hộ bao gồm các không gian chức năng cơ bản là sảnh, bếp hướng ra ban công sau là khu giặt sấy, khu vực ăn uống, toilet chung và 2 phòng ngủ là "chốn để về" của cặp vợ chồng trung niên cùng cậu con trai là du học sinh.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Không gian sử dụng các vật liệu quen thuộc.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Mỗi góc nhỏ đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên và cây xanh.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Không gian phòng khách ấm cúng, sang trọng.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Những ô cửa vòm kết nối các khu vực chức năng.

Từng đồ vật trang trí được sắp đặt hợp lý.

Giữa các khu vực sảnh – bếp – phòng ăn – phòng khách là hệ các vòm cong dùng để ngăn chia không gian lớn thành những khu vực chức năng riêng biệt và lưu thông trong ngôi nhà sẽ có nhiều cung bậc cảm xúc hơn so với hiện trạng ban đầu chỉ là một hệ ống dài xuyên suốt từ cửa đến cửa.

Để tạo nên chất và cảm xúc cho không gian, nhà thiết kế chú trọng "nhấn" vào các chi tiết, vật liệu, mảng khối, tỉ lệ, không gian…, kể cả những đồ trang trí được đầu tư và chọn lựa kỹ càng để góp phần tạo chất xúc tác đặc biệt cho công trình.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Góc làm việc tiện ích.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Phía sau là khu vực ăn uống.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Góc thư giãn bên cạnh khung cửa sổ.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Khu vực bếp đơn giản, đủ đầy.

Một điểm đặc biệt của căn hộ chính là hệ trần thạch cao được tạo độ nghiêng dốc thành hình dạng mái nhà giúp không gian không còn khô cứng giống như chiếc hộp tẻ nhạt thông thường.

Với phương châm đẹp từng góc nhỏ để tạo nên một tổng thể hài hòa, các chất liệu được nhắc đến đầu tiên trong căn hộ là những vật liệu đề cao chất bản địa và truyền thống như mây, tre, nứa, gốm thủ công, gạch hoa, gạch gốm thủ công, gạch đá mài…

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 13.

Không gian nghỉ ngơi.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 14.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 15.

Mỗi khu vực chức năng đều được sử dụng các gam màu thân thuộc, xuyên suốt.

Căn hộ 70m2 như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 16.

Mọi góc nhỏ được trang trí ấm cúng, hài hòa với sắc màu tự nhiên.

Nhờ hai quan niệm thiết kế chính "Nhà là chốn để về" và "Đi nhặt lại những tinh túy hợp lý trong quá khứ", nhà thiết kế muốn tạo nên một không gian đẹp nhẹ nhàng, kiêu kỳ nhưng không chảnh, hoài cổ nhưng rất đương thời, ấm áp và luôn tràn đầy cảm xúc.

Căn hộ không có tên trong một phong cách nào cụ thể bởi không gian là tổ hợp của rất nhiều vẻ đẹp, một chút Đông Dương, một chút Tây, một chút Ta, một chút hoài cổ, một chút đương thời. Tất cả đều hợp lý, hài hòa và cái quan trọng đó là một chút tình để làm nên một ngôi nhà mang phong cách riêng của nhà thiết kế, một tâm tình riêng của gia chủ.

Chủ trì thiết kế: NTK Phạm Lê Trung Hiếu

Triển khai thi công: Vũ Thị Thanh Trúc & Nguyễn Tấn Thanh

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Căn hộ 70m² như mở ra cả bầu trời kỷ niệm thương nhớ về một thời xưa cũ ở Sài Gòn - Ảnh 20.


Chia sẻ
Đọc thêm