Căn bệnh khiến bạn cảm thấy "chết dần chết mòn" hầu như chị em nào cũng mắc phải

Đau nhức mãn tính là nguyên nhân khiến chúng ta mắc nhiều bệnh đáng sợ, đời sống tinh thần cũng trở nên hạn chế.

Bạn cảm thấy vô cùng khó chịu với những cơn nhức đầu dai dẳng? Chấn thương trong chơi thể thao? Và cả những cơn đau chẳng thế lý giải lý do vì sao. Làm thế nào để thoát khỏi những cơn đau nhức thường xuyên này?

Căn bệnh khiến bạn cảm thấy chết dần chết mòn hầu như chị em nào cũng mắc phải - Ảnh 1.

Một nghiên cứu từ Đại học Stanford cho thấy, chị em phụ nữ thường bị những cơn đau thể chất hành hạ nhiều hơn nam giới.

Đối tượng dễ bị đau nhức mãn tính là phụ nữ

Một nghiên cứu từ Đại học Stanford cho thấy, chị em phụ nữ thường bị những cơn đau thể chất hành hạ nhiều hơn nam giới – dù đơn giản chỉ là đau mắt cá chân cho đến khả năng mắc bệnh mãn tính như tiểu đường. Các chuyên gia không giải thích rõ tại sao nhưng nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa hormone, gen, khả năng miễn dịch và các yếu tố về tâm lý.

Nghiên cứu của Đại học Michigan là một ví dụ. Nghiên cứu phát hiện mức estrogen biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt có thể đóng vai trò quyết định đến việc chị em phải gánh chịu những cơn đau thể chất thường xuyên hơn nam giới. Khi hormone estrogen suy giảm sẽ kéo theo việc giảm endorphins, khiến cơ thể dễ bị đau nhức.

Tiến sĩ Roger Fillingim, giám đốc Trung tâm Khắc phục Đau nhức mãn tính UF tại Đại học Florida cho biết: "Đàn ông thường bị rơi vào vòng xoáy định kiến là ít đau ốm hơn phụ nữ nên các báo cáo về đau nhức mãn tính cũng ít hơn cảm giác thực sự của họ. Trong khi phụ nữ thì ngược lại".

Căn bệnh khiến bạn cảm thấy chết dần chết mòn hầu như chị em nào cũng mắc phải - Ảnh 2.

Khi hormone estrogen suy giảm sẽ kéo theo việc giảm endorphins, khiến cơ thể dễ bị đau nhức.

Nghỉ ngơi không phải là giải pháp tốt nhất cho những cơn đau nhức mãn tính

Vai đau? Chân đau? Bạn sẽ hình thành cho mình bản năng càng di chuyển ít càng tốt. Nhưng đối với chứng đau nhức cơ, xương khớp, các bác sĩ lại đưa ra khuyến cáo ngược lại. Jennifer Solomon, bác sĩ chuyên khoa về thần kinh tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt, thành phố New York, nói: "Chúng tôi thường khuyên bệnh nhân tiếp tục các hoạt động bình thường, bao gồm khuyến khích việc tập thể dục".

Nếu bạn bị những cơn đau nhức mãn tính hành hạ, bạn cũng có thể tìm đến chương trình tập luyện đào tạo sức mạnh hoặc một khóa học về liệu pháp vật lý một phần.

Chứng đau nửa đầu trở nên tồi tệ ở giai đoạn mãn kinh

Bình thường bạn sẽ thấy mình dễ bị chứng đau nửa đầu hành hạ nhiều nhất vào giai đoạn mãn kinh. Một nghiên cứu của Viện Đại học Cincinnati đã tiến hành nghiên cứu 3.666 phụ nữ bị đau nửa đầu trầm trọng và nhận thấy nguy cơ đau nửa đầu tăng 62% vào giai đoạn mãn kinh. Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Vincent Martin, giám đốc Trung tâm Đau nhức mãn tính tại Viện Đại học Cincinnati, nhận định: "Chị em ngày càng có rủi ro đau nhức mãn tính cao hơn khi về già. Tin tốt lành là bạn có thể sử dụng liệu pháp nội tiết như viên tránh thai, viên estrogen để giảm tải đáng kể chứng đau nhức".

Căn bệnh khiến bạn cảm thấy chết dần chết mòn hầu như chị em nào cũng mắc phải - Ảnh 3.

Bình thường bạn sẽ thấy mình dễ bị chứng đau nửa đầu hành hạ nhiều nhất vào giai đoạn mãn kinh.

Một số phương thuốc giảm đau tự nhiên

Châm cứu: Đây là giải pháp chữa bệnh bắt nguồn từ y học cổ truyền Trung Quốc, có thể làm giảm tần suất đau đầu do căng thẳng, giảm đau nhức mãn tính ở phần dưới lưng, cổ, đầu gối.

Chiropractic: Điều trị Chiropractic liên quan đến phẫu thuật cột sống được tài trợ bởi Trung tâm quốc gia về Sức khoẻ Tổng hợp và Y tế (NCCIH). Một bài đánh giá của nghiên cứu cho thấy kỹ thuật này có thể hữu ích cho chứng đau cổ và chứng đau nửa đầu.

Yoga: Một nghiên cứu khác do NCCIH tài trợ đã tiết lộ rằng những người bị đau lưng sau mãn kinh đã tập yoga - một hình thức tập luyện tập trung vào sự liên kết phù hợp, giảm được sự khó chịu và tàn phế sau 6 tháng.

Massage: Thao tác thủ công bằng tay này sẽ giúp thư giãn cơ, dây chằng và có thể giúp giảm bớt chứng đau bụng kinh, đau đầu gối, đau khớp gối do viêm khớp.

Căn bệnh khiến bạn cảm thấy chết dần chết mòn hầu như chị em nào cũng mắc phải - Ảnh 4.

Một nghiên cứu khác do NCCIH tài trợ đã tiết lộ rằng những người bị đau lưng sau mãn kinh đã tập yoga và có hiệu quả nhất định.

Một số loại thực phẩm giúp giảm đau nhức mãn tính hiệu quả

Nước ép quả anh đào: Nghiên cứu vào năm 2013 của Đại học Michigan cho thấy bệnh nhân bị đau nhức khớp gối uống nước ép quả anh đào 2 lần mỗi ngày trong 6 tuần liên tục đã giảm đau nhức mãn tính, có thể hoạt động bình thường.

Cá mòi: Những loại cá béo như cá mòi, cá hồi, cá thu… chứa đầy axit béo omega-3, giúp chống viêm.

Dầu ôliu: Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature vào năm 2011 đã phát hiện ra rằng một hợp chất trong dầu ôliu nguyên chất có tên là oleocanthal có tác dụng chống viêm giống như ibuprofen.

Bên cạnh đó, Viện Dinh dưỡng Mỹ khuyến cáo bạn cần tránh thực phẩm nhiều đường, thực phẩm chế biến, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, hạt tinh chế vì chúng kích hoạt phản ứng viêm bên trong cơ thể, gây đau nhức mãn tính.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm