Cải xoăn có thể gây bệnh tuyến giáp, hạt kỷ tử gây kích thích ruột?

Mặc dù được coi là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng những thực phẩm như cải xoăn, hạt quinoa có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho bạn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Petronella Ravenshear cho biết thì hạt kỷ tử, quinoa và cải xoăn có thể gây ra một loạt các vấn đề từ sự cố ở tuyến giáp đến phát triển bệnh viêm khớp. Phát biểu trên tạp chí Vogue tháng này, bà nói: "Bình luận duy nhất của tôi về những thực phẩm này là không nên ăn nhiều".

Bà tiếp tục giải thích rằng cải xoăn - một loại thực phẩm yêu thích của các nhân vật nổi tiếng như Gwyneth Paltrow - ngày càng được tiêu thụ rộng rãi, thậm chí còn được ép lấy nước uống. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại có thể can thiệp vào chức năng tuyến giáp khi bạn ăn sống.

Ăn quá nhiều ngũ cốc như hạt quinoa, goji lại có thể gây ra một tình trạng quá tải của ruột dẫn đến cảm giác khó chịu cho dù bình thường bạn là người khỏe mạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì có thể nó vẫn có cả bột mì. Trong khi đó quả goji rất giàu một hợp chất hóa học làm tăng nguy cơ của hội chứng tiêu hóa gọi là "rò rit ở ruột".

Cải xoăn có thể gây bệnh tuyến giáp, hạt kỷ tử gây kích thích ruột? 1
Ăn nhiều hạt kỷ tử có thể gây ra một tình trạng quá tải của ruột dẫn đến cảm giác khó chịu cho dù bạn khỏe mạnh. Ảnh minh họa

Nghiên cứu năm ngoái cho thấy 61% người tiêu dùng đã mua một loại thực phẩm hoặc đồ uống nào đó chỉ bởi vì nó được gắn nhãn là một "siêu thực phẩm". Nhưng Hiệp hội Dinh dưỡng Anh đã cảnh báo rằng nhiều siêu thực phẩm không mang lại những lợi ích sức khỏe như chúng ta mong muốn. Ví dụ, bạn sẽ cần phải uống 13 phần nước trái cây quả goji mới có được lượng chất chống oxy hóa như một quả táo đỏ trong khi quả goji được coi là một siêu thực phẩm.

Bà Ravenshear cũng nói thêm rằng hạt Chia - một loại hạt được rất nhiều người ưa thích - cũng có thể gây ra vấn đề đường ruột nếu tiêu thụ quá nhiều. Mặc dù hàm lượng protein và omega-3 trong loại quả này khá cao nhưng chúng có thể làm tăng một khối lượng keo trong dạ dày. Loại hạt này còn chứa nhiều phytate - một hợp chất chống oxy hóa có khả năng ức chế sự hấp thu các khoáng chất nhất định nến có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn, theo bà Ravenshear .

Cải xoăn có thể gây bệnh tuyến giáp, hạt kỷ tử gây kích thích ruột? 2
Hạt Chia - một loại hạt được rất nhiều người ưa thích - cũng có thể gây ra vấn đề đường ruột. Ảnh minh họa

Bà Ravenshear cũng khuyên bạn nên tiêu thụ quả goji một cách thận trọng, đặc biệt là nếu bạn có viêm khớp. Tốt nhất bạn nên thay bằng ăn quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây và mâm để vẫn có thể bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Bà Ravenshear tiếp tục giải thích rằng vào cuối năm ngoái, tại một cuộc hội thảo tại Viện Y học chức năng (ở Mỹ), các chuyên gia sức khỏe, dinh dưỡng đã bỏ phiếu cho các loại thực phẩm như: bơ, rau bina, tảo biển, quả lựu, quả việt quất, bông cải xanh (và tất cả các loại rau họ cải), cỏ làm thức ăn cho trâu/bò lấy thịt, cá hồi hoang dã Alaska, hạnh nhân, dầu dừa, dầu ô liu và trà xanh... là những thực phẩm có tác dụng chống ung thư. 

Tuy nhiên , một số chuyên gia có một lập trường mạnh mẽ hơn lại cho rằng những siêu thực phẩm chống ung thư này không ngăn chặn căn được bệnh mà thậm chí có thể gây ra nó.

James Watson - người đã giúp khám phá cấu trúc của ADN - cho biết việc chữa bệnh cho nhiều bệnh ung thư sẽ vẫn khó nắm bắt, trừ khi các nhà khoa học suy nghĩ lại về vai trò của chất chống oxy hóa, trong đó bao gồm thuốc vitamin và thực phẩm như quả việt quất và bông cải xanh. 

Người ta tin rằng các siêu thực phẩm tăng cường sức khỏe và chống lại ung thư bằng cách truy quét các ổ phân tử oxy được gọi là gốc tự do. Nhưng bác sĩ Watson lập luận các gốc tự do có thể là chìa khóa để ngăn ngừa và điều trị ung thư - và làm suy yếu cơ thể của họ có thể phản tác dụng. Ông cho biết một số lượng lớn các nghiên cứu đã tìm thấy chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, C và E và khoáng chất selen '"không có hiệu quả rõ ràng" trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày hoặc kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Kết luận này vẫn cần được nghiên cứu thêm.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm