Cải tạo sân phơi quần áo của nhà thuê thành nơi ở cho gia đình 3 người rồi cho thuê 2 tầng dưới, gia đình nhỏ ở Đà Nẵng có nguồn thu nhập cực ổn định

Cũng đang đi thuê nhà nhưng vợ trẻ này đã có ý tưởng tận dụng cải tạo sân phơi quần áo thành không gian sống lý tưởng. Từ đó, tầng 1 và 2, họ cải tạo thành phòng cho thuê để có nguồn thu nhập cố định.

Đó chính là bài toán kinh tế và cải tạo nhà tối ưu nhất của vợ chồng trẻ Lê Nhung, sinh năm 1991, hiện đang lưu trú tại Đà Nẵng.

Căn nhà mà vợ chồng Nhung cải tạo lại nằm ở đường Mỹ An, phường Mỹ An , Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Theo Nhung cho biết, trước khi cải tạo sân thượng cũ thành nơi ở đủ đầy và thoải mái cho gia đình 2 người lớn, 1 trẻ nhỏ ở, tình trạng căn nhà cũng như sân thượng lúc ấy hoàn toàn trống trơn không có gì ngoài hàng rào chắn cao cỡ 1,5m.

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đây là phòng đã được cải tạo ở tầng 1-2 để cho thuê, ý tưởng thiết kế chủ đạo là mộc.

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ban công tầng 3.

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 3.

Nhà chia làm 3 khu vực: Phòng ngủ- khu vực như ảnh- phòng chơi của em bé và chỗ làm việc.

"Tiếc là mình không lưu tấm hình nào thuở ban đầu để so sánh cả. Nhưng mình nhớ nhà mình thuê thiết kế theo kiểu nhà ống, trong đó cầu thang nằm ở phía ngoài cùng, đi vào nhà là cầu thang rẽ phải là đi lên tầng luôn.

Sân thượng nằm ở tầng 3, bước lên thì đầu tiên là 1 gian nhỏ, có lợp mái tôn, chủ nhà làm với ý định nếu trời mưa thì sẽ đưa cây phơi quần áo vào đó cất cho khỏi ướt. Gian đó sau sửa lại chủ yếu với chất liệu thạch cao, thành phòng ngủ của gia đình mình bấy giờ.

Hết gian đó thì bên ngoài sân thượng là nền bằng xi măng, lúc đó chỉ để phơi đồ nên chủ nhà cũng không lát gạch gì cả. Nói chung là tất cả hoàn toàn trống trơn không có gì hết ngoài hàng rào chắn cao cỡ 1,5m".

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 4.

Khu vực giữa này phía trên là bạt kéo, lúc trời không nắng kéo bạt ra cho thoáng, nhà em hay ăn cơm sớm tầm 17-18h nên không cần bật điện luôn.

Sau khi thuê nhà, Nhung quyết tâm cải tạo lại không gian sống. Bởi vì khi vào Đà Nẵng lưu trú, phải đổi qua mấy nơi, nhà nguyên căn giá rẻ thì cũ nát, nhà nguyên căn mà rộng rãi thì giá chát, người phụ nữ này ở thực sự rất xót tiền vì kinh tế chưa được dư dả.

"Hồi đầu mình cũng thuê một nhà và vợ chồng mình ở 1 phòng trong 1 căn nhà lớn (các phòng còn lại mình cho thuê). Nhưng mình thấy cực kì bất tiện vì khi có trẻ con, các bạn ấy cần không gian sạch sẽ để lăn, lê, bò trườn. Rồi bạn ấy chơi xong ở phòng khách chung và khiến phòng khách không được gọn gàng cho lắm, khá là ảnh hưởng đến các vị khách khác, bất tiện, lại không thoải mái.

Lúc đó mình chỉ ước là có tiền để đi thuê một căn nhà khác rộng rãi cho con đủ không gian hoạt động và chơi thôi. Do đó, sau này mình mới quyết định cải tạo sân thượng này thành nơi ở riêng, với diện tích 100m2 để thoải mái cho gia đình mình ở, có phòng đồ chơi cho con thoải mái bày biện mà không ảnh hưởng đến ai cả. Còn tầng 1 và 2 thì mình cải tạo thành phòng cho thuê để có nguồn thu nhập cố định", Nhung tâm sự.

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 5.

Mấy cái khung xanh xanh kia là cửa sổ cũ mua về sơn lại ạ. Dàn cây là bố em trồng cho. Bếp nhà em chỉ gồm 1 bồn rửa và 1 bếp từ nhỏ do gia đình ít người nên không cầu kì trong nấu nướng.

Từ khi bắt tay cải tạo đến khi hoàn thiện được không gian sống này, vợ chồng Nhung mất thời gian cỡ 1 tháng để hoàn thành. Trong đó, khó nhất ở chỗ sân thượng: "Sân thượng nằm ở tầng 3 với cầu thang đi lên khá hẹp do chủ ban đầu xây kiểu tiết kiệm diện tích nên việc vận chuyển đất cát, nguyên liệu rất vất vả. Chỉ thế thôi chứ thực ra cải tạo sân thượng khá là nhàn do ban đầu trống trơn, chúng mình dựng khung sắt kết hợp thạch cao và gỗ nên cũng khá nhẹ nhàng và đơn giản".

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 6.

Hoa bằng lăng trước hiên nhà mùa này nở rộ, đứng ở ban công hái vài cành vô cắm cho cảnh đẹp ý vui.

Hiện sau 1 tháng cải tạo sân thượng cũ thành không gian sống tiện ích, nơi đây đã gồm 3 khu vực:

Khu vực 1: Phòng ngủ của gia đình Nhung với diện tích 20m2.

Khu vực 2: Bếp - Chỗ ăn uống - Nói chuyện phiếm (Là khu vực có khung gỗ màu xanh như ảnh), sau cái khung cửa gỗ màu xanh là WC.

Khu vực 3: Phòng lớn để đọc sách, làm việc, chỗ chơi của em bé, cũng là chỗ ăn cơm khi nắng nóng.

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 7.

Khu vực đánh răng rửa mặt và giặt đồ.

Được biết tổng chi phí cho cải tạo sân thượng theo Nhung tiết lộ hết tầm 100 triệu: "Do thời điểm làm mình cũng tính toán sau này không ở sẽ cho thuê lại. Với hai vợ chồng mình là thuộc dạng cuồng chân, muốn đi đây đi đó, cho nên không có ý định định cư lâu dài một chỗ. Mà thực tế sau khi cải tạo xong, do công việc làm ăn tốt quá, khách hỏi liên tục nên vợ chồng mình cho thuê luôn. Mãi sau này con lớn cần không gian rộng rãi thoải mái hơn mình mới quyết định chuyển về đây ở".

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 8.

Đồ chơi tiện, gọn mà nhanh cho các món ăn gia đình.

Cụ thể, ngoài phòng ngủ của vợ chồng Nhung ra thì bên trong có tới 2 phòng giường tầng và 3 nhà vệ sinh: "Mỗi WC ngốn tầm chục triệu. Ngoài ra chi phí cho 2 phòng giường tầng cũng lên tới 30 triệu. Tổng WC và giường tầng ngốn tầm 60 triệu. Phần bếp mình làm đơn giản nên không tốn kém là bao. Phần trang trí thì mình thuê thợ thi công trọn gói mà tiền mua nguyên vật liệu cũng khá rẻ nên mất chỉ cỡ vài triệu thôi. Lát gạch mất 10 triệu. Mấy khung cửa sổ màu xanh kia thì mình mua cửa cũ về sơn lại nên cũng chỉ tốn vài triệu.

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 9.

Khu vực làm việc của hai vợ chồng.

Vậy nên tính ra, nếu chỉ cải tạo cơ bản với chất liệu chủ yếu từ thạch cao, gỗ palet, khung sắt như nhà mình thì chỉ tốn tầm 40-50 triệu thôi. Nếu bạn thuê được hợp đồng 5 năm thì mỗi năm chỉ mất 10 triệu. Tính ra mỗi tháng bạn chỉ mất chưa tới 1 triệu để ở một nơi thoải mái nhỉ (cười). Nói chung, nhà này mình thuê để cho thuê lại mà, nên về bản chất khi cho thuê lại mình đã có dư rồi, nên mình chỉ tính chi phí cải tạo thôi".

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 10.

Khu vực vui chơi của em bé 3 tuổi.

Riêng khoản decor hay thiết kế nhà cửa cho căn nhà này, Nhung thuê một bên thiết kế làm rồi thuê thi công thực hiện y chang: "Bởi họ không chỉ giúp bạn có 1 không gian đẹp đẽ mà còn giúp bạn sắp xếp chúng một cách hợp lí, khoa học. Còn chỗ cây xanh kia là bố mình trồng, ông rất thích cây cỏ nên chăm hoa rất tốt. Có năm ông còn trồng cả vườn hoa và cây cảnh để bán Tết".

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 11.

Khu vực đọc sách của cả nhà.

Cũng theo chủ nhân của ý tưởng cải tạo sân phơi cũ thành nhà ở của vợ chồng trẻ chia sẻ, thực tế trong quá trình sinh hoạt, họ cũng gặp những ưu – nhược điểm: "Ưu điểm là vợ chồng, con cái được sống riêng biệt, rộng rãi và cực kì thoáng mát.

Đặc biệt là ngân sách tính ra lâu dài thì cực rẻ. Nhược điểm vào mùa nắng nóng, khu vực bếp sẽ hơi nóng. Gia đình mình không ăn cơm ở bên ngoài được mà sẽ chuyển vào phòng chơi chung, bật điều hòa ăn cơm. Hoặc vào mùa mưa, mình sẽ bị tạt nước vào bếp nhưng đó là do mình thích để bạt kéo, kéo ra kéo vào cho thoáng chứ nếu bạn thích thì lợp mái tôn cố định che mưa cũng không ảnh hưởng gì cả".

1 tháng "hô biến" sân phơi quần áo thành nhà ở 100m2 tiện ích décor thoải mái cho 3 người chỉ với 100 triệu đồng của vợ chồng trẻ Đà Nẵng - Ảnh 12.

Phòng ngủ cũng có cửa sổ kính kéo được để luôn đủ ánh sáng và đón gió.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm