Cách trồng 3 loại quả phổ biến từ hạt cực nhanh lại đơn giản cho những ai mê làm vườn

MH, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Một số mẹo trồng cây như dưa hấu, cà chua, dưa chuột... sẽ giúp gia đình bạn sở hữu vườn rau quả sạch ngay ở ban công mà không lo ăn phải thực phẩm bẩn nữa.

1. Trồng dưa hấu

Lấy những hạt dưa hấu từ trái dưa bạn mua ngoài cửa hàng cho vào một hộp thủy tinh, sau đó phủ giấy ăn lên và xịt nước ẩm lên trên. Bọc màng bọc thực phẩm lên hộp thủy tinh này sau 5 phút, bạn dùng que xiên nhọn chọc lỗ để không khí xâm nhập vào cho hạt hít thở.

gifit_1564535866212

Trước khi trồng bạn cần ủ hạt trước khi gieo, giúp hạt nhanh nảy mầm và tỉ lệ này mầm cao. Cách làm đơn giản: bạn phơi hạt giống ra nắng khoảng vài giờ. Tiếp đến ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh. Thời gian ngâm khoảng 2-3 giờ.

Tiếp đến vớt hạt ra, lau sạch nhớt. Dùng mảnh vải ẩm gói hạt lại, ủ trong rơm rạ hoặc trong tro trấu. Đặt nơi có ánh nắng chiếu vào, và tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Nếu thuận lợi thì sau khoảng 2-3 ngày, hạt sẽ nhú mầm. Đem hạt nhú mầm trồng trực tiếp vào trong chậu. Tuy nhiên để hạt nảy mầm tốt hơn, bạn đưa chúng vào những bầu ươm nhỏ.

gifit_1564536118536
gifit_1564364269236

Đợi 4 ngày sau, bạn lấy hạt ra đem gieo vào những chiếc chậu nhỏ xinh, chẳng mấy mà có một vườn dưa hấu xanh mơn mởn. Hãy tưới nước đầy đủ và đưa cây ra khu vực nhiều ánh nắng sẽ giúp phát triển nhanh hơn.

2. Trồng cà chua

Bổ đôi quả cà chua, bạn nạo hết phần ruột vào giá lọc mẻ để tách hạt dễ dàng, sau đó đem phơi khô 5-7 ngày.

Làm ấm hạt cà chua: Để hạt giống cà chua nảy mầm thì những hạt giống này cần có ánh sáng và nhiệt độ. Bạn hãy đặt khay ươm hạt cà chua ở hướng nam đối diện cửa sổ hoặc dùng sức nóng của đèn huỳnh quang bằng cách để đèn bên trên khay hạt, cách khoảng 10 cm. Hạt giống cà chua cần ít nhất 6-8 tiếng ánh sáng và nhiệt độ mỗi ngày trước khi nảy mầm.

gifit_1564537477730

Bổ đôi cà chua và lấy hạt.

gifit_1564537594770

Đưa lên rây lọc để lọc sạch hạt cà chua.

Chăm sóc khay ươm hạt giống: Bạn hãy tưới nước vào khay ươm mỗi ngày và đảm bảo đủ ánh sáng, nhiệt độ, nơi có nhiệt độ không dưới 21 độ C. Khi hạt nảy mầm và ra lá thật là lúc bạn có thể đem ra trồng bên ngoài. Hạt cà chua sẽ ra lá mầm sau khoảng một tuần, nhưng khoảng một tháng sau khi nảy mầm, lá thật mới xuất hiện.

gifit_1564364961611

Gieo hạt cà chua vào những quả trứng và phun nước tưới đầy đủ mỗi ngày.

gifit_1564538024444

Đặt ở khu vực nhiều nắng và cà chua sẽ nhanh chóng ươm ra những cây trồng mới. Khi lên cây giống, bạn đem đi trồng nhưng đừng bỏ vỏ trứng ra mà hãy bóp nát vỏ trứng trước khi vùi để làm chất dinh dưỡng cho cây nhé!

Mang cây con ra trồng: Bạn bắt đầu chuyển từng cây con cà chua từ khay ra hố đã chuẩn bị sẵn ở vườn. Trồng từng cây xuống đất, nén chặt để loại hết bong bóng khí, lấp đất đến dưới tầng lá thấp nhất.

Hàng ngày bạn hãy tưới nước vừa đủ để cây nhanh chóng đâm rễ mới. Bạn có thể sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để đảm bảo cây luôn đủ nước, đủ ẩm để phát triển.

Khi cây lớn bạn hay cắt tỉa thường xuyên và thu hoạch quả. Dùng kéo xén cây cắt hết các chồi (các nhánh nhỏ mọc ra từ những chỗ giao nhau của nhánh chính) và các nhánh ẩn phía dưới, các nhánh nằm trong hoặc gần bóng râm của cây.

3. Trồng dưa chuột

gifit_1564538172136

Đầu tiên bạn bổ đôi quả dưa chuột, sau đó dùng thìa nạo lấy phần ruột quả, đem cho vào cốc nước khuấy đều để tách hạt.

gifit_1564538480555

Để hạt lắng xuống rồi bạn vớt hạt ra.

Ngâm hạt giống dưa chuột vào nước ấm khoảng 30 – 35°C từ 2 – 3 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 27 – 30°C trong vòng 3 – 5 ngày, phải luôn giữ độ ẩm cho bọc ủ và kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì đem gieo.

gifit_1564364784666

Dùng khay nhựa, khay xốp, chậu nhỏ,… để gieo hạt, cho lượng đất vào khay, lưu ý đất phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đủ độ ẩm.

Dùng tay ấn xuống đất tạo lỗ sâu 1cm, gieo hạt vào đất, mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên, khi gieo xong phun nước cho đất ẩm, bao phủ khay ươm bằng túi nylong, đặt chậu ươm bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm.

Sau 1 tuần gieo, hạt sẽ nhú mầm. Khi cây con cao khoảng 10 – 15cm, cây cứng cáp thì bạn có thể bứng chuyển bầu ươm ra chậu trồng.

Chia sẻ
Đọc thêm