Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực

Khu vườn sân thượng của gia đình chị Ánh Minh không rộng lắm nhưng cũng đủ để hai vợ chồng chăm chút, dành nhiều tâm huyết cho từng khoảng diện tích nhỏ. Sau nhiều lần thất bại liên tiếp, vợ chồng chị hiện đang "hái quả ngọt" với khu vườn xanh tươi ai ngắm cũng bất ngờ.

Để có được khu vườn đẹp như trong mơ, vợ chồng chị Ánh Minh đã dành nhiều tâm huyết. Từ khoảng sân thượng trống trơn, từ việc liên tiếp thất bại trong suốt thời gian đầu trồng trọt, với sự quyết tâm của mình, cả hai đã phủ xanh đủ loại rau quả sạch.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 1.

Khoảng sân thượng nhiều nắng và thông thoáng giúp chị Ánh Minh cùng chồng quy hoạch không gian để trồng trọt.

Khi dịch COVID-19 bùng phát, vì có thêm thời gian rảnh ở nhà, chị Minh đã cùng chồng lên kế hoạch cải tạo sân thượng, vác đất từ bãi đất trống để tạo nên khu vườn tự cung tự cấp cho bữa ăn gia đình. Chị Ánh Minh cũng tâm sự rằng, làm vườn có thể gây nghiện, vì càng trồng càng ham.

Ban đầu chỉ trồng vài cây hoa, dần dần chị đã trồng đủ loại rau quả sạch, thích sưu tầm giống mới, tạo sự đa dạng cho không gian sân thượng. Điểm đặc biệt hơn, chị chọn thêm các loại nứa, các thanh gỗ để cùng chồng lắp ghép nên khu vườn không chỉ xanh tươi mà còn mang dấu ấn đặc biệt của nghệ thuật decor.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 2.

Không gian xanh mát đủ loại cây.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 3.

Một góc vườn decor đẹp như châu Âu.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 4.

Chủ nhân xinh đẹp của khu vườn.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 5.

Một góc được quy hoạch trồng các loại dưa.

Chị Ánh Minh cho biết: "Để có khu vườn như hiện tại, ngoài tình yêu và lòng đam mê trồng trọt, vợ chồng mình đọc sách nhiều, tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. Dù khí hậu Đà Nẵng không quá lý tưởng nhưng mình vẫn cố gắng trồng đa dạng nhiều loại cây khác nhau. Nhờ đó, gia đình luôn được thưởng thức đủ loại mỗi ngày".

Không gian sân thượng có tổng diện tích khoảng 150m2 được chị Minh chia làm 4 khu: khu đổ đất tràn khắp bề mặt để trồng hồng, trồng sung, ổi, chanh, đu đủ; khu trồng bầu bí và rau ngắn ngày; khu tự đóng chậu gỗ, chậu tre để ươm dưa lưới và các loại rau theo mùa.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 6.

Khoảng diện tích trồng rau được thiết kế ấn tượng.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 7.

Chị Minh trồng nhiều cải kale để ép lấy nước.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 8.

Thu hoạch rau trong vườn sân thượng cũng là niềm vui của người nông dân cần mẫn.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 9.

Mỗi lần thu hoạch, chị Minh thường chia cho bạn bè, người thân, hàng xóm xung quanh.

Hiện tại, cũng nhờ có vườn rau xanh mát, dù gia đình chị nằm trong diện phong tỏa chống dịch nhưng không phải lo nghĩ đến chuyện đi chợ. Mỗi bữa ăn luôn có đầy đủ các loại rau củ quả tự trồng, mọi người trong gia đình cũng cảm thấy ngon miệng và an tâm hơn.

Cũng nhờ có khu vườn, hơn một năm qua đôi vợ chồng trẻ duy trì thói quen thức dậy từ 5h30. Mỗi ngày đầu tưới cây, chăm cây đến 6h30. Buổi tối những lúc rảnh rỗi, cả hai cũng đều dành thời gian lên sân thượng chăm vườn. Không gian sân thượng cũng là nơi cực chill để cả hai thư giãn, chuyện trò.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 11.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 12.

Ớt sai quả.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 13.

Rau tốt tươi.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 14.

Chị Minh tận dụng tối đa diện tích để trồng đa dạng các loại rau quả.

Theo kinh nghiệm của chị Minh, để bảo vệ khu vườn, chị thường chọn khi thời tiết phù hợp, hết mưa bão để trồng. Hơn nữa, chị gia cố giàn chắc chắn, trang bị mái che, đầu tư làm giàn lưới, mái poly che mưa lấy sáng.

Vì trồng cây cho gia đình thưởng thức nên chị chọn phương thức organic. Hai vợ chồng tự bắt sâu, soi đèn tìm ốc sên buổi tối. Chị còn dùng dung dịch tỏi ớt hoặc sữa pha loãng để bướm không đẻ trứng, dùng chế phẩm sinh học phun phòng trừ khi thực sự cần thiết. Bên cạnh đó, chị dùng phân hữu cơ tự ủ từ rác thải nhà bếp giúp khu vườn an toàn cho sức khỏe.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 16.

Hai vợ chồng chị Minh đều quy hoạch khoa học và quy củ khoảng sân thượng của gia đình mình.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 17.

Những cây dưa lưới xanh tươi đang thì ra hoa được ghi lại những khoảnh khắc thật đẹp.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 18.

Dưa lưới chuẩn bị thu hoạch.

Thất bại liên tiếp khi bắt đầu trồng rau sân thượng, người vợ trẻ Đà Nẵng nhận được kết quả bất ngờ sau 1 năm nỗ lực - Ảnh 19.

Chị Ánh Minh thử sức với đủ loại dưa.

Với chị Minh, khoảng sân thượng chính là niềm vui mỗi ngày của hai vợ chồng. Từ không gian trống trơn, với đam mê và tâm huyết, khu vườn trên cao chính thức hoàn thành, mang nhiều ý nghĩa cho gia đình an toàn vượt qua đại dịch.

Từ khi trồng trọt, làm vườn trên khoảng sân thượng nhỏ của gia đình, vợ chồng chị dành thời gian cho tổ ấm nhiều hơn, cảm thấy vui hơn, tâm trạng được cân bằng hơn. Nhờ có khu vườn, chị Minh học thêm được sự nhẫn nại, kiên trì, biết lắng nghe và quan sát nhiều hơn.

Nguồn ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm