Cách nhận biết thịt lợn sạch vô cùng dễ, có những điều không phải ai cũng biết

Kỳ Vân Dương, Theo ttvn.toquoc.vn
Chia sẻ

Thường xuyên ăn món ngon chế biến từ thịt lợn, liệu bạn đã biết cách để nhận biết thịt lợn sạch chưa? Hãy tham khảo ngay mẹo dễ dàng này nhé!

Thịt lợn là thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể chế biến được nhiều món ăn. Thịt lợn càng tươi thì món ăn càng ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách nhận biết thịt lợn tươi, sạch. Hãy tham khảo một vài mẹo sau đây để lựa chọn được thịt lợn tươi sạch đúng ý nhé.

Thịt lợn sạch được hiểu là thịt lợn tươi, không nuôi bằng cám tăng trọng, không nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng hay còn tồn dư hóa chất. Đặc biệt là không có chất bảo quản.

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn vô cùng dễ, có những điều không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Quan sát màu sắc là một trong những mẹo cơ bản để nhận biết thịt lợn sạch. Ảnh: Canva

Quan sát phần mỡ

Nhìn bên ngoài, thịt lợn sạch có lớp bì và mỡ khá dày, phần lớn từ 1,5-2cm, lớp màng mỏng khô ngoài thịt có màu hồng tươi hoặc đỏ nhẹ chứ không đỏ rực sặc sỡ. Hơn nữa, thịt sẽ có lớp mỡ mỏng, kể cả ở phần nạc thăn. Thịt lợn sạch không có các cục nổi màu trắng hoặc dịch màu vàng, màu xanh chảy ra.

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn vô cùng dễ, có những điều không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Thịt lợn sạch không bị chảy nước, khả năng đàn hồi tốt, ấn xuống sẽ không bị lõm nhão mà sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Ảnh: Canva

Thịt lợn sạch có khả năng đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ không có vết lõm lâu mà thịt sẽ trở lại như lúc ban đầu. Phần mỡ của thịt lợn thường trắng sáng, dày thể hiện việc lợn được nuôi lâu không dùng tăng trọng. Khi quan sát thịt lợn bày bán, bạn thấy phần thịt và mỡ liên kết chặt chẽ, không nhão nhầy.

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn vô cùng dễ, có những điều không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Thịt lợn không nuôi bằng tăng trọng thì có phần mỡ khá dày, màu trắng phau. Ảnh: Canva

Quan sát màu sắc phần thịt

Hiện nay, có nhiều giống thịt lợn siêu nạc nên phần mỡ mỏng. Tuy nhiên để phân biệt phần thịt nhiều nạc có mỡ mỏng là sạch hay bẩn bạn hãy chú ý đến màu sắc của thịt. Nếu màu quá đỏ, đỏ khác thường, mùi tanh nồng, khô cứng thì không nên mua.

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn vô cùng dễ, có những điều không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Thịt lợn bị nhiễm ký sinh trùng có kén sán, các cục trắng nổi như hạt gạo. Thịt lợn như này tránh không mua. Ảnh: Bách hóa xanh

Phần nạc và mỡ tách rời, nước chảy ra nhiều hoặc khi chế biến nhiều nước, thịt khô và bã thì là thịt lợn được nuôi bằng tăng trọng và chất tạo nạc.

Quan sát khi chế biến

Ngoài ra, thịt lợn sạch không có mùi ôi thiu, không bị rỉ dịch. Khi thái thịt đúng thớ, thấy có ổ sán thì nên bỏ phần thịt đó ngay, không được ăn. Thịt lợn sạch khi chế biến món ăn, chẳng hạn như luộc sẽ thấy nước luộc thịt trong, váng mỡ to. Khi xào thì không bị ra nước.

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn vô cùng dễ, có những điều không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Thịt lợn sạch có xen kẽ lớp mỡ mỏng, màu hồng tươi, nhuận sắc, không đỏ sặc sỡ như nhuộm màu, không chảy nước, rỉ đục. Ảnh: Canva

Ngoài ra, nhiều loại thịt lợn khi bị ôi thiu, người bán dùng chất hóa học như hàn the, muối diêm,… để ướp thịt giúp chúng tươi trở lại. Bởi vậy, nên mua thịt ở chợ sớm để được tươi ngon. Bên cạnh đó, cũng nên chọn các địa chỉ, cửa hàng bán thịt lợn sạch, uy tín, truy xuất nguồn gốc rõ ràng lẫn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn vô cùng dễ, có những điều không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Thịt lợn mua về nên ngâm nước vo gạo khoảng 5 phút cho hết tạp chất, sau đó rửa lại với nước sạch. Ảnh: Canva

Công nghệ giết mổ giúp phân biệt thịt lợn sạch?

Quy trình chăm nuôi và giết thịt lợn đang ngày càng được quan tâm, đặc biệt là công nghệ giết mổ. Một trong những công nghệ đang nổi trên thị trường đó là sản xuất theo công nghệ thịt mát.

Thịt mát rất được ưa chuộng tại các nước châu Âu bởi chúng không chỉ tươi ngon mà còn giữ được lượng dinh dưỡng tối ưu. Hiểu đơn giản hơn, thịt nóng là loại thịt được chuyển đến nơi tiêu thụ ngay sau khi giết mổ và có thời hạn sử dụng ngắn ngày.

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn vô cùng dễ, có những điều không phải ai cũng biết - Ảnh 7.

Công nghệ chế biến thịt mát ngày càng được yêu thích trên thị trường. Ảnh: MEATdeli.

Chẳng hạn, các tiểu buôn giết mổ thịt lợn tại lò từ sáng sớm, vận chuyển đến các chợ đầu mối tiêu thụ trong thời gian ngắn, không thể để quá vài ngày. Thông thường đến cuối ngày thịt đã có dấu hiệu suy giảm lượng dinh dưỡng, mùi tươi cũng không còn nhiều.

Trong khi đó, thịt mát được giết mổ và sản xuất trên dây chuyền hiện đại và được đóng gói khép kín, có thời gian sử dụng kéo dài lên đến 9 ngày.

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn vô cùng dễ, có những điều không phải ai cũng biết - Ảnh 8.

Thịt mát đảm bảo đầy đủ các quy trình từ khâu vận chuyển đến nơi giết mổ – chờ giết mổ – giết mổ – làm mát – pha lóc – đóng gói – vận chuyển và bảo quản sản phẩm. Nhiệt độ trong tất cả các giai đoạn trong công nghệ sản xuất thịt mát phải được duy trì từ 0-4℃ để đảm bảo giữ lại giá trị dinh dưỡng và độ tươi ngon của thịt. Ảnh: Ubofood

Ngoài ra, Oxy Fresh 9 là phương pháp thay đổi thành phần không khí bên trong bao bì bằng hỗn hợp các loại khí. Nhờ đó có thể duy trì chất lượng của thịt ở mức tốt nhất cũng như kéo dài thời hạn sử dụng.

Một số địa chỉ bán thịt lợn sạch

MEATdeli

MEATdeli là một trong những địa chỉ bán thịt lợn sạch được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Được sử dụng Công nghệ thịt mát châu Âu, thịt lợn của MEATdeli được nhiều chị em nội trợ ưa thích vì độ tươi ngon, chất lượng thịt tương xứng với giả cả. Bên cạnh đó, thịt cũng được truy xuất nguồn gốc rõ ràng và đóng gói, giữ lạnh cẩn thận.

Thịt được đóng gói khép kín với Công nghệ Oxy-Fresh hạn chế vi sinh phát triển, giúp thịt hồng tươi, bảo toàn giá trị dinh dưỡng nhờ cung cấp oxy tự nhiên vào bên trong hộp thịt. Ảnh: Fanpage MEATdeli

Với tiêu chí "mềm ngon trọn dinh dưỡng", thịt lợn MEATDeli được sản xuất từ nguồn heo khỏe đạt chuẩn 3 KHÔNG (không dịch bệnh, không chất tạo nạc, không dư lượng kháng sinh), được xử lý và đóng gói khép kín với Công Nghệ Oxy Fresh từ châu Âu giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và tạo môi trường mát lành cho thịt tiếp tục "thở", thịt mềm ngon hơn, bảo toàn giá trị dinh dưỡng.

Thông tin tìm hiểu:

Website: MEATdeli

Fanpage: MEATdeli

Sói Biển

Sói Biển là chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, được khá nhiều chị em nội trợ tìm đến. Ngoài việc cung ứng các loại rau xanh, hoa quả, thịt lợn ở Sói Biển cũng là mặt hàng được ưa chuộng.

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn vô cùng dễ, có những điều không phải ai cũng biết - Ảnh 11.

Sói Biển cũng là một trong những địa chỉ mua thịt lợn sạch được nhiều người tìm kiếm. Ảnh: Fanpage Sói Biển

Với nguồn thịt tươi ngon được cung cấp từ thương hiệu thịt lợn nội địa, từ các trang trại ở các vùng như Hòa Bình,... thịt lợn bán tại Sói Biển được nhiều chị em chia sẻ là rất tươi ngon, các loại phong phú luôn sẵn sàng để lựa chọn loại mình cần cho bữa ăn gia đình.

Thông tin tìm hiểu:

Website: Sói Biển

Fanpage: Sói Biển

Chia sẻ
Đọc thêm