Cách bảo quản khoai tây tươi lâu, không lo mọc mầm

Toàn Thắng, Theo giaoducthoidai.vn
Chia sẻ

Khoai tây mọc mầm sẽ gây ngộ độc, vì vậy khoai tây cần được bảo quản đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng và an toàn sức khỏe cho gia đình.

So với các loại rau củ khác, khoai tây rất dễ bảo quản. Bảo quản khoai tây đúng cách có thể kéo dài thời hạn sử dụng đồng thời hạn chế mọc mầm, hư hỏng lãng phí.

Hãy tham khảo cách bảo quản khoai tây dưới đây để khoai được tươi ngon lâu hơn:

Nghiên cứu đã cho thấy, bảo quản khoai tây ở nhiệt độ mát sẽ làm tăng thời hạn sử dụng gấp 4 lần so với bảo quản ở nhiệt độ phòng. Đồng thời, việc bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp cũng giúp lưu giữ hàm lượng vitamin C được lâu hơn (4 tháng).

Ngược lại, khoai tây được bảo quản trong nhiệt độ phòng ấm sẽ mất gần 20% lượng vitamin C sau 1 tháng.

Nhiệt độ bảo quản trong khoảng 6–10°C sẽ giữ khoai tây trong nhiều tháng mà không bị hư hỏng. Ngoài ra, việc bảo quản khoai tây trong những điều kiện không khí thoáng mát cũng có thể giúp trì hoãn khoai tây nảy mầm.

Ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn huỳnh quang có thể làm cho vỏ khoai tây hình thành chất diệp lục và chuyển sang màu xanh. Mặc dù vỏ khoai tây chuyển sang màu xanh lá cây là vô hại nhưng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tạo ra hàm lượng lớn hóa chất độc hại solanin.

Solanin có khả năng gây độc đối với con người khi tiêu thụ với hàm lượng cao, gây các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Hiện nay, khi sử dụng khoai tây, nhiều quốc gia đã có hướng dẫn bắt buộc giới hạn hàm lượng solanin trong khoai tây thương mại dưới 200 mg/kg.

Mặc dù nhiệt độ mát mẻ là lý tưởng để bảo quản khoai tây nhưng trong tủ lạnh và đông lạnh lại không phải là phương pháp tối ưu có thể lựa chọn.

Nhiệt độ quá thấp có thể gây ra hiện tượng ngọt do lạnh và xảy ra khi một số tinh bột được chuyển thành đường khử. Việc giảm hàm lượng đường trong khoai tây có thể tạo thành các chất gây ung thư như acrylamit khi chiên hoặc tiếp xúc với nhiệt độ nấu nướng quá cao.

Khoai tây chưa qua quá trình nấu chín cũng không nên bảo quản trong tủ đông. Lý do là bởi khoai tây sống có chứa hàm lượng nước lớn, khi bảo quản trong tủ đông thì lượng nước này sẽ nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào, làm cho chúng bị nhão và không sử dụng được khi rã đông.

Khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đóng băng, khoai tây sống cũng có thể chuyển sang màu nâu nếu tiếp xúc với không khí. Lý do là bởi các enzym gây ra màu nâu vẫn hoạt động trong khoai tây khi bảo quản.

Có thể áp dụng phương pháp đông lạnh khoai tây khi chúng đã được nấu chín hoàn toàn hoặc 1 phần.

Khoai tây được trồng dưới đất nên đôi khi chúng vẫn còn lưu giữ bụi bẩn trên vỏ. Có thể vệ sinh và rửa sạch khoai tây trước khi đưa vào bảo quản, tuy nhiên cần lưu ý là chúng sẽ giữ được lâu hơn nếu khô ráo.

Rửa khoai tây sẽ tạo thêm độ ẩm khiến khoai tây nảy mầm hoặc thúc đẩy sự phát triển của nấm, vi khuẩn trong quá trình bảo quản.

Nhiều loại trái cây và rau quả giải phóng khí ethylene khi chín để giúp làm mềm trái cây và tăng hàm lượng đường trong nó. Nếu bảo quản gần với những loại trái cây và rau quả này, khoai tây có thể mọc mầm và nhanh mềm hơn.

Do đó, để giữ được khoai tây lâu hơn thì nên bảo quản xa các loại thực phẩm như chuối, táo, hành tây và cà chua...

Khoai tây nấu chín bảo quản trong tủ lạnh

Tương tự như tất cả các sản phẩm đông lạnh, khoai tây sẽ để được lâu nhất nếu chúng được bảo vệ khỏi không khí khi ở trong tủ đông. Chính vì vậy, cần sử dụng túi nhựa, hộp đựng hoặc loại bỏ hết không khí trước khi bảo quản khoai tây.

Nghiên cứu cách bảo quản khoai tây trong tủ đông cho thấy, các sản phẩm khoai tây nấu chín, đông lạnh có thể kéo dài đến 1 năm mà không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về chất lượng. Khi bạn cần sử dụng, hãy để chúng rã đông trong tủ lạnh qua đêm trước khi làm nóng và dùng.

Theo healthline

Chia sẻ
Đọc thêm