Các trường tư hot của Hà Nội tuyển sinh lớp 1 năm nay thế nào?

Đỗ Hợp, Theo Tiền Phong

Các trường tư thục nổi tiếng như Nguyễn Siêu, Marie Curie, Đoàn Thị Điểm,.. đã thông báo chỉ tiêu, hình thức tuyển sinh lớp 1 năm học 2022-2023. Theo đó, có trường tuyển sinh theo hình thức thi tuyển, có trường theo hình thức qua ngày trải nghiệm.

Các trường tư thục nổi tiếng như Nguyễn Siêu, Marie Curie, Đoàn Thị Điểm,.. đã thông báo chỉ tiêu, hình thức tuyển sinh lớp 1 năm học 2022-2023. Theo đó, có trường tuyển sinh theo hình thức thi tuyển, có trường theo hình thức qua ngày trải nghiệm.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Marie Curie có thư ngỏ về việc tuyển sinh lớp 1 sau khi nhận được nhiều câu hỏi từ phụ huynh. Thư nêu rõ năm học 2022-2023, trường tuyển sinh 180 em cho mỗi cơ sở ở Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) và Kiến Hưng (Hà Đông). Nhà trường sẽ phát hành hồ sơ vào 12/3, trong đó có hướng dẫn chi tiết những điều căn bản nhất mà phụ huynh quan tâm. Phụ huynh cần nộp ngay "Phiếu đăng ký vào lớp 1" để nhận được "Phiếu dự trải nghiệm" cho con.

Về cách tuyển, trường đón học sinh đến dự trải nghiệm (miễn phí) vào một ngày chủ nhật trong tháng 4 (dự kiến ở Mỹ Đình là 3/4 và Kiến Hưng là 17/4). Tại buổi trải nghiệm, các em sẽ học Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, ăn trưa, ngủ trưa, hoạt động tập thể (văn nghệ - thể thao). Các hoạt động này mô phỏng một ngày ở trường Marie Curie.

Những em có khả năng tập trung trong giờ học, tự tin và hợp tác với giáo viên, tự lực và có nếp ăn, nếp ngủ tốt, có năng khiếu, năng động và tính đồng đội trong hoạt động văn nghệ - thể thao sẽ được chọn.

Ông Khang cho biết, trường không kiểm tra, đánh giá kiến thức và kỹ năng của các môn Tiếng Việt, Toán và Tiếng Anh. Do đó, phụ huynh không cần thiết đưa con vào các "lò luyện thi tiền lớp 1".

Trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy) tuyển 260 học sinh lớp 1 chương trình song ngữ quốc tế Cambridge (trong đó có tuyển học sinh chương trình Tiếng Anh nâng cao). Hệ thống đăng ký trực tuyến bắt đầu mở từ 23/2. Nhà trường sẽ xét tuyển từ 12/3.

Trường Nguyễn Siêu lưu ý 100% học sinh có nguyện vọng dự tuyển phải đăng ký trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến. Ban tuyển sinh sẽ hướng dẫn các bước tiếp theo qua tài khoản sau khi đăng ký thành công.

Năm học 2022-2023, Tiểu học Đoàn Thị Điểm tuyển hơn 580 chỉ tiêu cho hai cơ sở. Với cơ sở một ở Khu đô thị Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, trường tuyển 300 học sinh hệ tăng cường tiếng Anh, 30 hệ tăng cường tiếng Pháp, 52 hệ quốc tế Cambridge và 52 hệ quốc tế Oxford. Ở cơ sở hai tại Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm, trường tuyển 150 học sinh hệ Tăng cường tiếng Anh.

Tiểu học Đoàn Thị Điểm tiếp nhận đăng ký đến 28/2 và xét tuyển theo hình thức phỏng vấn trực tiếp. Nhà trường chỉ nhận hồ sơ dưới hình thức online để phòng chống COVID-19.

Năm nay, các trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) hay Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội (quận Thanh Xuân) phát hành và thu hồ sơ từ tháng 11/2021 cho đến khi hết chỉ tiêu.

Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm tuyển năm lớp với 150 học sinh, chia làm hai hệ gồm song ngữ và chất lượng cao. Học sinh tham gia dự tuyển sẽ được khám sức khoẻ, trò chuyện và tham gia một số hoạt động với giáo viên. Nhà trường gửi kết quả sau một tuần.

Với trường Ngôi sao Hà Nội, theo lịch dự kiến, trường đã tổ chức xong các hoạt động đánh giá năng lực và chỉ còn hai vòng thi học bổng dự kiến diễn ra vào ngày 19-20/2 và ngày 12/3.

Với hệ thống Giáo dục Archimedes School đã có thông tin Chương trình LET’S START 2022 – hành trang cho con vào lớp 1.

Theo đó, chương trình hướng dẫn trẻ tiếp cận và làm quen với môi trường học tập trực tuyến.

Phát triển khả năng ngôn ngữ (tiếng Anh & tiếng Việt) và tư duy.

Trải nghiệm và tham gia các hoạt động với bạn bè, thầy cô để chuẩn bị cho năm học đầu tiên của bậc Tiểu học.

Đợt 1: Thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, từ 11/12/2021 đến 16/01/2022 (đã diễn ra).

Đợt 2: Thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, từ 19/02/2022 đến 20/03/2022.

Tương tự, trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm) phát hành hồ sơ tuyển sinh lớp 1 từ ngày 11/2 đến khi đủ chỉ tiêu. Năm nay, trường tuyển 12 lớp 1 với sĩ số mỗi lớp 30 đến 32 học sinh.

Ngoài đơn đăng ký tuyển sinh theo mẫu, phụ huynh cần nộp thêm bản sao giấy khai sinh của trẻ, bản photo sổ hộ khẩu và mã học sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp. Sau khi nhận được hồ sơ, nhà trường sẽ xét tuyển. Phụ huynh có thể nhập học cho con ngay sau khi nhận được kết quả của Hội đồng tuyển sinh.

Tiểu học Lômônôxốp Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) cũng nhận đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 đến hết ngày 28/2. Trường tuyển 8 lớp Tiếng Anh tăng cường với sĩ số 36 học sinh một lớp và hai lớp Tiếng Anh OEA học thuật với 34 em một lớp.

Theo đó, nhà trường không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển, trong đó ưu tiên những học sinh tham gia Câu lạc bộ Lomokids do trường tổ chức cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1.


Chia sẻ
Đọc thêm