Các loại thảo mộc có tác dụng trị mụn rộp herpes

T.H,
Chia sẻ

Mụn rộp sinh dục còn gây bệnh cả quanh miệng, môi, ngón tay và một số nơi khác trên cơ thể. Nhưng chúng cũng có thể được điều trị bằng các thảo mộc dưới đây.

Herpes (bệnh mụn rộp) là bệnh do virus gây ra, có ảnh hưởng đến thể chất và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể được điều trị bằng một số loại thảo mộc từ thiên nhiên.

Nhiều người thường nghĩ, herpes chỉ lây nhiễm qua đường tình dục, nhưng thực tế, virus herpes còn gây bệnh cả quanh miệng, môi, ngón tay và một số nơi khác trên cơ thể.

Các loại thảo mộc có tác dụng trị mụn rộp herpes 1
Andrographis paniculata (xuyên tâm liên) 

Có 2 loại HSV (có tài liệu viết là HHV: Human Herpes Virus):

- HSV-1: Gây bệnh ở da, niêm mạc phần trên của cơ thể như mắt, mũi, miệng. Lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp với virus qua thương tổn của chúng hoặc qua nước bọt.

- HSV-2: Gây bệnh ở da niêm mạc bộ phận sinh dục. Bệnh lây truyền qua đường tình dục.Sự phân loại này không hoàn toàn tuyệt đối vì người ta có thể phân lập thấy HSV-1 ở những thương tổn tại bộ phận sinh dục và HSV-2 cũng được phân lập từ những thương tổn ở môi, miệng.

- Herpes Varicella Zoster Virus: Đây là loại virus herpes gây ra bệnh zona và thủy đậu. Sự lây nhiễm trong trường hợp này gây ra mụn ở bụng, mông, mặt, tay và chân.

Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể được điều trị bằng một số loại thảo mộc từ thiên nhiên. Các loại thảo mộc này có hoạt tính kháng virus và giúp kiểm soát sự phát triển của căn bệnh này nên có hiệu quả trị bệnh rất tốt. Cách đơn giản nhất khi dùng các thảo mộc này chữa bệnh là lấy tinh dầu của chúng bôi lên vết thương.

Các loại thảo mộc có tác dụng trị mụn rộp herpes 2
Astragalus membranaceus (hoàng kỳ). Ảnh minh họa

Các loại thảo mộc dưới đây có tác dụng trị bệnh herpes bao gồm:

- Andrographis paniculata (xuyên tâm liên): Thảo mộc này có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như tăng khả năng kháng virus chống lại HSV-1.

- Astragalus membranaceus (hoàng kỳ): Thảo dược này giúp cải thiện tình trạng rối loạn chức năng miễn dịch xảy ra trong quá trình nhiễm HSV-1 cũng như ức chế tác động do bệnh này gây ra.

- Echinacea purpurea (cây cúc dại): Loại thảo dược này có chứa các hợp chất kích hoạt các đại thực bào (những tế bào bạch cầu), phá hủy các tế bào bị nhiễm bệnh. Nó cũng giúp sửa chữa các mô bị nhiễm bệnh để tránh bệnh nặng thêm.

- Eleutherococcus senticosus (Sâm Tây Bá Lợi Á còn gọi là sâm Siberi): Có hiệu quả trong việc làm giảm cường độ và thời gian gây bệnh của herpes sinh dục nhờ các hợp chất đặc biệt gọi là eleutherosides.

Các loại thảo mộc có tác dụng trị mụn rộp herpes 3
Eleutherococcus senticosus (Sâm Tây Bá Lợi Á còn gọi là sâm Siberi)

- Ganoderma lucidum (Nấm linh chi): Thảo mộc này có tác dụng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng và ngăn chặn sự tái phát của tình trạng nhiễm trùng.

- Glycyrrhiza glabra ( rễ cam thảo): Chiết xuất từ rễ cam thảo có tác dụng ngăn ngừa sự nhiễm trùng do các virus HSV-1 gây ra.

- Melissa officinalis (Tía tô đất): Nó chứa polyphenol giúp chữa lành các vết loét và làm giảm mức độ phát triển của mụn rộp ở miệng và bộ phận sinh dục.

- Olea europaea (Lá ôliu): Lá ôliu có tính kháng virus nên có thể chống lại HSV-1 bằng cách ức chế sinh sản của virus gây bệnh.

Để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, ngoài việc sử dụng các loại thuốc, bạn cần giữ vệ sinh cá nhân và có một lối sống lành mạnh bao gồm một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên... để đảm bảo một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa sự phát triển của các virus. 
Chia sẻ