Ca sĩ Hoàng Bách: “Mẹ là người đã đánh đổi cả sự nghiệp và ước mơ ca hát của mình cho chúng tôi”

Ít ai biết rằng người luôn đứng phía sau và khơi nguồn cảm hứng cho niềm đam mê âm nhạc của nam ca sĩ Hoàng Bách chính là mẹ ruột anh, bà đã từng vì gia đình mà quyết định từ bỏ cả sự nghiệp ca hát và ước mơ của mình.

Không chỉ là một ca sĩ tạo được tiếng vang trong làng nhạc, Hoàng Bách còn là một người đàn ông đích thực của gia đình. Dù công việc của một người ca sĩ - nhạc sĩ hầu như chiếm phần lớn thời gian của anh, nói như Hoàng Bách tâm sự, có lúc anh phải rời xa tổ ấm của mình đến vài tháng, song mỗi khi hoàn thành show diễn hay đơn giản là trở về sau một ngày làm việc, nam ca sĩ luôn dành trọn vẹn cho gia đình nhỏ của mình.

Ca sĩ Hoàng Bách: “Mẹ là người đã đánh đổi cả sự nghiệp và ước mơ ca hát của mình cho chúng tôi” - Ảnh 1.

Tổ ấm hạnh phúc của ca sĩ Hoàng Bách.

Người ta thường nói: "Đối với một người đàn ông thì sự nghiệp là quan trọng nhất". Nhưng đối với Hoàng Bách thì gia đình mãi mãi là ưu tiên số một. Nam ca sĩ chia sẻ: "Quan niệm sống này là một điều rất tự nhiên như là bản năng của tôi. Kể cả trước đây, bây giờ hay sau này đều sẽ là như vậy". Và người đặc biệt ảnh hưởng đến anh, nhắc nhở anh gia đình là quan trọng nhất, không ai khác chính là người mẹ vĩ đại của anh.

Mới đây, mẹ ruột Hoàng Bách cùng với con trai Tê Giác của anh có dịp tham gia chương trình Cháu ơi, cháu à. Hai bà cháu đã có những khoảnh khắc vui vẻ, cùng nhau chinh phục các thử thách và giành được chiến thắng chung cuộc là một chuyến du lịch châu Âu. Ca sĩ Hoàng Bách đã bất ngờ xuất hiện tại chương trình để chúc mừng cho hai bà cháu. Tại đây, anh cũng có những lời tâm sự về mẹ ruột anh - bà Ngô Thị Thục An. Hoàng Bách hé lộ rằng mẹ ruột anh chính là người khơi nguồn cảm hứng cho đam mê âm nhạc trong anh. Anh đã rất biết ơn vì điều đó để giờ đây anh đạt được thành công và thực hiện được ước mơ âm nhạc của chính mình. Đến tận bây giờ, mỗi khi nhắc đến điều này anh đều vô cùng xúc động.

Ca sĩ Hoàng Bách: “Mẹ là người đã đánh đổi cả sự nghiệp và ước mơ ca hát của mình cho chúng tôi” - Ảnh 2.

Hoàng Bách từng chia sẻ trước đây rằng mẹ ruột anh đã phải hi sinh quá nhiều thứ vì gia đình để ba anh em anh có thể trưởng thành trong điều kiện tốt nhất. Là một người yêu ca hát, việc bà từ bỏ sự nghiệp, sở thích và cả ước mơ của mình là điều vô cùng vĩ đại mà đến bây giờ anh vẫn luôn trân trọng và biết ơn.

Bố ruột ca sĩ Hoàng Bách là biên đạo múa - NSƯT Hoàng Hải. Bản thân ông cũng là một nghệ sĩ và thường phải làm việc xa nhà. Chính vì thế mà mẹ anh không muốn ba anh em anh phải sống xa cả mẹ. Tuổi thơ của Hoàng Bách gắn liền với những kỷ niệm vui vẻ, hạnh phúc cùng với bà ngoại, mẹ và hai anh trai. Sau những lần công tác xa, bố Hoàng Bách trở về và cả gia đình anh lại quây quần bên nhau vui vẻ. Sự khắng khít đó vẫn được duy trì mãi đến hiện tại.

"Với tư cách là một đồng nghiệp, tôi luôn đánh giá cao khả năng ca hát của mẹ mình. Bà có âm sắc giọng đẹp, quãng rộng và khả năng hoạt náo sân khấu cũng rất tốt. Chính thầy tôi là NSND Trần Hiếu cũng đã từng có thời gian dạy mẹ tôi khoảng hơn 50 năm trước đây. Sau này khi dạy tôi, ông có nói với tôi rằng mẹ tôi chính là người học trò mà ông thấy rất tiếc. Cá nhân tôi thực sự thấy tiếc cho bà và trong sâu thẳm bản năng của người nghệ sĩ, tôi vẫn ước gì mẹ đã chọn lựa khác đi và theo đuổi sự nghiệp ca hát", Hoàng Bách chia sẻ trong tiếc nuối.

Ca sĩ Hoàng Bách: “Mẹ là người đã đánh đổi cả sự nghiệp và ước mơ ca hát của mình cho chúng tôi” - Ảnh 3.

Mặc dù thời gian sau đó gia đình đã đi vào ổn định và các con cũng đã trưởng thành, tuy nhiên mẹ anh lại không tiếp tục theo đuổi sở thích ca hát của mình. Một phần lý do là vì bà Thục An sinh Hoàng Bách khá trễ, lúc sinh anh bà đã gần 40. Khi Hoàng Bách trưởng thành thì bà cũng đã lớn tuổi và nếu có hát bà cũng chỉ hát cho vui. Khi gia đình anh chuyển vào Sài Gòn sống, bà cũng hay đi hát cho các hoạt động khác nhau của bạn bè và hội nhóm. Tuy nhiên, có lẽ NSƯT Hoàng Hải lại không hoàn toàn thích việc bà hay hát hò. Điều này đôi khi đã làm nảy sinh sự căng thẳng giữa hai bố con Hoàng Bách. Trước đây, khi nghĩ đến những thiệt thòi của mẹ, Hoàng Bách cũng trách bố nhiều. Nhưng bây giờ khi đã trưởng thành hơn, anh hiểu rằng đó là số phận và duyên phận của mỗi người.

"Mẹ tôi có duyên gặp gỡ bố và rất yêu ông. Bà có thể làm mọi thứ và hy sinh tất cả vì ông và gia đình. Kể từ khi bố tôi bị tai biến liệt giường, mẹ tôi suốt ngày chỉ có thể quẩn quanh bên ông, chăm sóc cho ông từng tí một. Suốt thời gian đó, mẹ tôi chẳng thể làm được gì khác. Những sở thích hay thú vui khác bà đều để tất cả lại phía sau", giọng ca "Tôi muốn về nhà" nghẹn ngào tâm sự.

Ca sĩ Hoàng Bách: “Mẹ là người đã đánh đổi cả sự nghiệp và ước mơ ca hát của mình cho chúng tôi” - Ảnh 4.

Mẹ chính là người đầu tiên phát hiện ra khả năng âm nhạc thiên phú của Hoàng Bách từ khi anh còn rất nhỏ. Có thể nói anh học hát kể từ khi còn nằm trong nôi, học qua những lời hát ru của mẹ và học qua những tiếng ngâm nga mỗi khi bà chuẩn bị cơm sau bếp. Trong các anh em, Hoàng Bách là người có năng khiếu nhất nên bà cũng đặt hi vọng vào anh nhiều nhất. Lúc Hoàng Bách lên 4, bà Thục An khi đó là Biên tập viên chương trình văn nghệ của Đài phát thanh Nam Định. Bà đã đưa anh vào phòng thu của đài để thử giọng và anh gần như đã gắn bó với hát hò từ thuở đó. Ngoài ra, bà còn cho Hoàng Bách học rất nhiều thể loại nhạc cụ khác nhau như guitar, organ, trống, kèn...

Nhắc đến kỷ niệm lúc bé, nam ca sĩ xúc động: "Nếu không được mẹ khích lệ thì có lẽ tôi đã không theo nghiệp ca hát được lâu dài và thành công như hiện tại. Tôi rất yêu và biết ơn mẹ mình. Bà vẫn luôn là thần tượng trong lòng tôi dù là ở khía cạnh nào đi chăng nữa".

Ca sĩ Hoàng Bách: “Mẹ là người đã đánh đổi cả sự nghiệp và ước mơ ca hát của mình cho chúng tôi” - Ảnh 5.

  Hoàng Bách luôn luôn tâm niệm rằng dù cho anh có được nhiều người biết đến và đi khắp thế giới để trình diễn thì đối với anh, giọng hát của mẹ luôn ở một "đẳng cấp" cao hơn anh. Có lẽ Hoàng Bách chỉ may mắn hơn mẹ anh về thời điểm hành nghề chứ nếu xét về kỹ năng thì anh lại không dám. Anh chọn theo nghiệp ca sĩ vì đó là thứ anh thích và vì đam mê của riêng anh chứ không phải để viết tiếp giấc mơ dang dở của mẹ. Tất nhiên là bà cũng luôn bày tỏ sự tự hào về anh. Đối với Hoàng Bách thì ngoài cương vị là người mẹ, bà còn là một người đồng nghiệp với giọng hát "khủng" khiến anh phải "cúi đầu".  

Ca sĩ Hoàng Bách: “Mẹ là người đã đánh đổi cả sự nghiệp và ước mơ ca hát của mình cho chúng tôi” - Ảnh 6.

Các con của Hoàng Bách trưởng thành trong một gia đình có truyền thống về âm nhạc từ thời ông bà nội. Không ít người tò mò rằng liệu anh có hướng cho con mình theo nghiệp ca hát giống như mẹ anh đã chuẩn bị cho anh từ nhỏ hay không. Ở vấn đề này, Hoàng Bách luôn thể hiện rõ quan điểm của anh và vợ. Cả hai vợ chồng đều không muốn ép uổng con cái theo ý muốn của mình. Anh chỉ muốn hướng duy nhất cho các con một thứ đó là trở thành một người sống tích cực và hạnh phúc.

Tương lai sau này Tê Giác và Meo Meo sẽ làm nghề gì, trở thành người như thế nào, anh đều để tùy các cháu quyết định. May mắn là cả hoàng tử và công chúa nhà Hoàng Bách đều mang "gen nghệ thuật" của bố mặc dù mỗi bé lại sở hữu theo một kiểu khác nhau. Hoàng Bách cho biết: "Tê Giác thì thích nghe nhạc, hát và đánh đàn cũng khá nhưng hơi mắc cỡ và có vẻ thích riêng tư. Meo Meo em gái Tê Giác thì giống y hệt như bà nội. Bé thích trình diễn, hát hò, nhảy nhót và điệu đà".

Ca sĩ Hoàng Bách: “Mẹ là người đã đánh đổi cả sự nghiệp và ước mơ ca hát của mình cho chúng tôi” - Ảnh 7.

Đối với Hoàng Bách, anh luôn tin mình là một người may mắn vì là con của bố và mẹ. Đặc biệt là mẹ anh, bà là một người phụ nữ tuyệt vời vì đã sinh ra và dạy dỗ 3 người con trai nên người và trưởng thành như hiện tại. Bà cũng là người có ảnh hưởng lớn nhất đến nhân cách của Hoàng Bách và giúp anh biết yêu thương, trân trọng gia đình nhỏ của mình như bây giờ.

"Những điều đẹp đẽ nhất tôi vẫn luôn dành cho gia đình mình nên không cần thiết phải nói ra nữa, bản thân mỗi thành viên đều có thể tự cảm nhận được điều đó rất rõ ràng!", Hoàng Bách chia sẻ.

Ca sĩ Hoàng Bách: “Mẹ là người đã đánh đổi cả sự nghiệp và ước mơ ca hát của mình cho chúng tôi” - Ảnh 8.

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Ca sĩ Hoàng Bách: “Mẹ là người đã đánh đổi cả sự nghiệp và ước mơ ca hát của mình cho chúng tôi” - Ảnh 10.

Chia sẻ
Đọc thêm