Cả gia đình nguy kịch vì ăn 1 loại quả để qua đêm

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất nhưng nếu để loại quả này qua đêm trong tủ lạnh coi chừng phải "trả giá đắt".

Cả gia đình 3 người nhập viện cấp cứu vì ăn 1 loại quả để qua đêm

Ngày 4/8 vừa qua, Sohu đưa tin từ Bệnh viện số 5 Thành Đô (Trung Quốc) nói về một gia đình 3 người nhập viện cấp cứu trong tình trạng buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy rất nhiều. Đáng nói, trong 3 người có 1 bé nhỏ bị viêm dạ dày ruột, hơn nữa còn bị thiếu máu, suy thận... vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ của bệnh viện đã phải thay huyết tương mới cứu sống được em bé.

Các bác sĩ của Bệnh viện số 5 Thành Đô tiết lộ nguyên nhân khiến cả gia đình trên vào viện là do đã ăn dưa hấu để qua đêm.

641.jpg

Vào mùa hè, nhiều người thích ăn dưa hấu để giải nhiệt, hàm lượng nước của nó chiếm khoảng 94%, dưa hấu không chứa chất béo và cholesterol mà lại có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Đáng nói, dưa hấu chứa nhiều đường, có lợi cho sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn. Sau khi để trong tủ lạnh, vi khuẩn cứ tăng lên liên tục, gây ra tình trạng tiêu chảy và viêm dạ dày cho người ăn.

Vào năm 2018, một cậu bé tên là Tiểu Su, 8 tuổi cũng phải vào viện cấp cứu sau khi có dấu hiệu sốt, nôn mửa, tiêu chảy sau khi ăn dưa hấu được cất trong tủ lạnh 2 ngày. Cùng năm đó, một người phụ nữ đang mang bầu 5 tháng tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang cũng bị nhiễm khuẩn và sảy thai sau khi ăn dưa hấu được bảo quản bên cạnh thịt sống.

Các chuyên gia cho rằng, chúng ta vẫn có thể bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh nhưng cần phải thực hiện đúng cách. Cách tốt nhất là để dưa hấu nguyên vỏ, chưa cắt gọt vào tủ lạnh.

5c64d0cad2cab6418a6729291e4eab8f.jfif

Nếu đã lỡ cắt dưa hấu thành những miếng nhỏ. Bạn nên sử dụng loại dao thớt riêng, không phải loại sử dụng để cắt thịt. Trước khi cho dưa hấu vào tủ lạnh, bạn cần phải bọc nó bằng túi hoặc màng bọc thực phẩm. Cách này sẽ giúp dưa hấu không bị nhiễm khuẩn chéo bởi thịt, cá, trứng trong tủ lạnh.

Thời gian làm lạnh dưa hấu tốt nhất chỉ nên trong vòng 2 giờ, không nên để quá 12 giờ bởi sau thời gian này, vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhiều trên bề mặt của dưa hấu. Nếu bạn để quên dưa hấu qua đêm hoặc quá 24 giờ, lúc này số lượng vi khuẩn trên bề mặt đã rất cao, tuyệt đối không nên ăn nữa.

Ngoài dưa hấu, 3 loại quả này cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh

1. Quả đu đủ

Đu đủ được bảo quản trong tủ lạnh trong một thời gian dài sẽ làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng và thậm chí tạo môi trường thích hợp để các vi sinh vật gây bệnh phát triển. Các đốm đen cũng sẽ hình thành ngày càng nhiều trên vỏ của đu đủ, làm cho đu đủ bị thối rữa và hư hỏng.

2. Quả chuối

Chuối là loại trái cây nhiệt đới vô cùng phổ biến và thường được các gia đình tích trữ nhiều trong nhà. Tuy nhiên, chúng ta không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh vì sẽ gây mất mùi vị. Ngoài ra, chuối dễ bị đốm đen, nứt nẻ trên vỏ và vì thế có thể bị nhiễm khuẩn từ các thực phẩm khác, khiến vi khuẩn sinh sản rất nhanh.

ckeditor_2920553.jpeg

3. Táo

Táo dù là loại trái cây giàu chất xơ, có thể tăng cường sức khỏe của tim và thúc đẩy giảm cân nhưng chúng ta không nên mua quá nhiều táo cùng một lúc bởi việc bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến táo bị phá vỡ kết cấu dinh dưỡng. Ngoài ra, táo thường thải ra khí ethylene khiến các loại trái cây và rau quả xung quanh có xu hướng nhanh chín hơn.

Nếu muốn bảo quản táo trong tủ lạnh thì địa điểm thích hợp nhất sẽ là kệ trên cùng trong tủ lạnh, cách xa các sản phẩm khác.

Chia sẻ